Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 16:41

Nhân vật:

 

Khai quật lần thứ ba di chỉ Phối Phối - Bãi Cọi (Hà Tĩnh)

Công Tường | Thứ Năm, 03/10/2013 02:24 GMT +7
(Văn Hiến) - Ngày 13/12, ông Hong Jin geun, chuyên viên Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc cho biết: "Qua khảo sát bước đầu tại di chỉ Phối Phố - Bãi Cọi đã phát hiện các mộ đất, mộ chum, các loại hình này cũng có ở Hàn Quốc. Từ những phát hiện đó chúng tôi tập hợp thành tài liệu để nghiên cứu một cách tổng thể nền văn hóa của cùng thời kỳ giữa các quốc gia châu Á."

 

Sau hơn hai tuần khảo sát và nghiên cứu, các nhà khảo cổ học thuộc Bảo tàng lịch sử Quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc đã khai quật ở 3 hố với diện tích gần 100m2, phát hiện 6 mộ chum, 3 mộ đất, 6 mộ nồi, bình, vò.

JPEG - 13.9 kb
Hiện vật gốm qua đợt khai quật khu Di chỉ khảo cổ học Phôi Phối-Bãi Cọi lần thứ 2. (Nguồn: baohatinh.vn)

Tại khu vực này, đoàn khảo cổ học phát hiện các đồ vật tùy táng là đồ gốm như: bình, lọ; đồ đồng có bát đồng, bao tay đồng, rìu đồng, mũi tên đồng; đồ sắt có mũi lao, mũi giáo cuốc chữ u, ngoài ra còn phát hiện ra khuyên tai bằng đá.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó trưởng Phòng nghiên cứu sưu tầm, Bảo tàng lịch sử Quốc gia Việt Nam cho biết trong đợt khai quật lần thứ ba tại di chỉ Phối Phối - Bãi Cọi, các cổ vật được phát hiện đã khẳng định rõ tính chất nền văn hóa Sa Huỳnh có giao lưu ảnh hưởng nền văn hóa Đông Sơn và hội tụ một số nền văn hóa khác.

Nơi đây là di chỉ để các nhà khảo cổ học nghiên cứu khu cư trú và các tập tục tín ngưỡng của cư dân Phối Phối - Bãi Cọi, so sánh chúng với các nền văn hóa cổ đại có niên đại tương đồng trong khu vực. Những phát hiện này cho thấy di chỉ Phối Phối - Bãi Cọi có tầm quan trọng, vị trí đặc biệt trong việc nghiên cứu thời sơ sử Hà Tĩnh cũng như ở Việt Nam.

Sau đợt khai quật lần này, các nhà khảo cổ học sẽ có đánh giá về di chỉ Phối Phối - Bãi Cọi, góp thêm tư liệu để Nhà nước công nhận di chỉ trở thành di tích quốc gia.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}