Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Khát khao mang nghệ thuật tranh ốc đến với trẻ em khuyết tật

Tâm Vũ | Thứ Bảy, 05/04/2014 08:55 GMT +7
Là người được mang danh hiệu “ông vua” làm tranh ốc của Việt Nam, ông Lữ Ngọc Năm có một khao khát đưa nghệ thuật tranh đến với trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng hơn 60 năm tuổi đời, trong tâm trí người nghệ nhân già vẫn luôn đau đáu vì ước nguyện vẫn chưa thành.

Ông Năm đang ghép những con ốc thành bức tranh như đã vẽ
 

Từ một cơ duyên rất tình cờ, ông Lữ Ngọc Năm đã mang ốc biển quê hương đến với bạn bè thế giới bằng một loại hình nghệ thuật vô cùng độc đáo là vẽ tranh bằng ốc biển. Hiện nay, tranh  ốc của ông  đã theo chân du khách vươn xa khắp trong và ngoài nước và mang về cho ông danh hiệu cao quý là người đầu tiên Việt Nam thực hiện tranh ốc nghệ thuật do Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận. Với  ông, tranh ốc biển có thể được xem là một loại hình nghệ thuật sắp xếp đòi hỏi phải kỳ công , có niềm đam mê và sự kiên trì bền bỉ. Cũng chính niềm đam mê đó đã giúp ông vẽ nên hơn 500 bức tranh đặc sắc về phố Hội, chùa Cầu và thiên nhiên, nếp sống của người Việt được du khách trong và ngoài nước yêu thích.

Hiện nay, tranh ốc biển đã được phát triển ở nhiều nơi như Huế, Nha Trang. Tất cả đều học từ nghề ở ông mà ra và ban đầu đã gặt hái được nhiều thành công. Thế nhưng ông vẫn luôn tiếc nuối rằng, các nơi khác tới ông xin học làm tranh, nhưng ở phố Hội quê ông thì người dân lại có vẻ không quan tâm lắm: “Dạo trước gần nhà tôi cũng có một số người tới xin học nhưng chỉ dăm ba bữa là họ nản lòng. Với tôi chỉ cần người dân mình cố gắng, tôi sẽ nhiệt tình chỉ dẫn, tranh ốc không khó làm, chỉ cần khéo léo và chăm chỉ một chút là sẽ làm được thôi.”, ông Năm tâm sự.Ông Lữ Ngọc Năm với bức tranh chùa Cầu (Hội An - Quảng Nam)

Không những như thế, ông Năm còn mong muốn sẽ truyền đạt nghề này lại cho những trẻ em nghèo, khuyết tật, mồ côi, tay chân và mắt còn hoạt động tốt thì ông có thể đến dạy các em làm. Bởi lẽ ông cho rằng tranh ốc có thể giúp các em cải thiện cuộc sống của mình hơn. Chỉ cần tần mẫn 2 ngày, các em có thể làm nên bức tranh ốc trị giá 400 nghìn đồng, có thể trang trải thêm cho cuộc sống. Ông Năm cho biết thêm: “ Tôi không cần nhiều, chỉ cần năm bảy em có khả năng thị lực và tay cộng với sự siêng năng, tôi sẽ đến chỉ dẫn tận tình, và tôi nghĩ rằng không những các em có thể kiếm sống ở việc đó mà các em còn lưu giữ được nghệ thuật tranh ốc. Khách du lịch sẽ rất thích thú đến xem và làm theo, sau đó trả tiền lại trung tâm, đó sẽ là loại hình du lịch mới rất hấp dẫn”. Nghĩ là vậy nhưng lực bất tòng tâm, một mình ông không thể thực hiện được bởi sức ông có hạn.  Muốn làm điều này cần có sự chung tay của nhiều tổ chức, cá nhân chứ mình ông thì đành chịu.

Cho đến nay, ông Năm vẫn còn lưu giữ bức tranh chùa Cầu khổ 2,5m x 1,7m (đã từng được công ty Vietbook đặt hàng) với mong muốn  rằng nếu có một tổ chức từ thiện nào ông sẽ mang ra bán đấu giá nhằm quyên góp tiền ủng hộ cho trẻ em mồ côi và khuyết tật. Hi vọng với tâm nguyện luôn hướng về người nghèo, người khuyết tật của một người vốn đã từng là lương y nổi tiếng của phố cổ này sẽ thành hiện thực./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}