Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Khi con trẻ xem phim người lớn

Hoàng Tú | Thứ Năm, 01/05/2014 09:26 GMT +7
Nhng ám nh tui thơ và vòng lao lý, là cái giá phi tr cho nhng đứa tr đang tui v thành niên b ''dn dt'' bi nhng b phim đen, khiến chúng tò mò tìm hiu ''trái cm''.
                                    
Tòa tuyên án
 
Ngày 24/01, TAND tỉnh Đồng Nai xử sơ thẩm, tuyên phạt Ph 7 năm tù (mức án thấp nhất đối với lứa tuổi vị thành niên chưa đủ 18 tuổi) và phải bồi thường tiển tổn thất tinh thần cho bị hại. Tuy nhiên, cha M là đại diện hợp pháp của bị hại và người giám hộ Ph (cha bị cáo) cùng làm đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt cho Ph.
 
Cha của Ph trạc tuổi trung niên, dáng người khắc khổ run run nói trước tòa. ''Xin tòa cứu xét cho cháu mức án nhẹ, cháu còn nhỏ dại, nếu cháu sớm được về nhà, vợ chồng tui sẽ giáo dục''.
 
Ngày 28/04, tòa phúc thẩm TAND tối cao TPHCM xử phúc thẩm vụ hiếp dâm trẻ em, mà nạn nhân là một bé gái chưa đầy 11 tuổi, con một gia đình nghèo khó thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Bị cáo là hàng xóm và cũng đang ở tuổi ăn chưa no, lo chưa tới.
 
Phm ti khi chưa đủ 18 tui
 
Bị cáo Ph - 17 tuổi. Theo hồ sơ, trong 2 ngày, nhân lúc cả nhà đi vắng, cháu Q rủ bị hại M (cùng 12 tuổi) vào phòng ngủ của bố mẹ mình xem phim người lớn, rồi chơi trò người lớn giống trong phim. Hai đứa trẻ bảo nhau chốt cửa lại, cùng nằm lên giường rồi ''tự nguyện'' quan hệ với nhau.
 
Hôm sau Q rủ M sang nhà bị cáo Ph mua bánh mỳ, đúng lúc gặp Ph ở nhà một mình, Ph gọi M vào trong nhà và nảy sinh ý định hiếp dâm (Q vẫn vô tư chơi đùa ở ngoài cửa). Ph dụ dỗ M chơi ''trò người lớn'', tuy nhiên khi Ph vừa thực hiện hành vi, M đã nhéo mạnh vào tay Ph và nhanh chân chạy thoát.
 
Sau khi về nhà, M kể lại sự việc cho gia đình. Cha mẹ M đã làm đơn tố cáo Ph với công an.
 
Theo kết quả giám định pháp y, M chưa bị xâm hại, nhưng do tội hiếp dâm cấu thành hành vi nên cả Ph và Q đều bị bắt về hành vi hiếp dâm trẻ em, song do Q còn quá nhỏ nên chưa phải chịu trách nhiệm hình sự mà được đưa đi giáo dục ở ở trường giáo dưỡng. Riêng Ph bị truy tố tội danh trên theo khoản 4, điều 112, bộ luật hình sự (có khung hình phạt tù từ 20 năm, từ chung thân đến tử hình).
 

Pháp lut quy định:
* Người nào hiếp dâm tr em t đủ 13 tuđến 16 tui, s b pht tù t 7 đến 15 năm.
* Mi trường hp giao cu vi tr em chưđủ 13 tui là phm ti hiếp dâm tr em. Người phm ti b pht tù t 12 đến 20 năm, tù chung thân hoc t hình.
* Người phm ti còn có th b cđảm nhim chc v, cm hành ngh hoc làm công vic nhđịnh t 1 đến 5 năm.
                         (Trích điu 112 - BLHS)
 
Đâu là ranh gii?
 
Cha bị cáo kể, vừa học hết lớp 1 Ph đã phải nghỉ học ở nhà làm rấy phụ cha mẹ. Ph là đứa trẻ ngoan ngoãn và chịu khó làm lụng giúp bố mẹ, chưa từng ăn trộm ăn cắp của ai bao giờ. Nhưng cha bị cáo không ngờ chính những ''cảnh nóng'' trên những bộ phim truyền hình đã làm đứa con trai tuổi dậy thì tò mò học theo.
 
Vị luật sư bào chữa cho Ph cũng nhấn mạnh nhiều đến nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội của Ph. Vị luật sư cho rằng vì Ph thất học từ nhỏ, ít tuổi lại sống ở vùng nông thôn nghèo khó nên hiểu biết xã hội rất hạn chế. Hành vi phạm tội của Ph chỉ mang tính bộc phát, bản năng và do suy nghĩ nông cạn chứ còn thực ra bản chất không phải là người xấu.
 
Khung hình pht dành cho k ''trót'' phm ti
Hoàn cảnh gia đình Ph rất nghèo khó, người mẹ vì chuyện của Ph đã lâm  bệnh, vì vậy luật sư xin tòa giảm nhẹ án cho Ph, nhưng tòa cho rằng tội của bị cáo rơi vào trường hợp pháp luật quy định phải xử rất nặng. Tòa nhận định, tuy hành vi của bị cáo chưa làm ảnh hưởng tới thể chất nhưng có thể gây tác động xấu đến tâm sinh lý của M sau này. Do đó, dù rất thông cảm với hoàn cảnh của bị cáo nhưng tòa không thể giảm nhẹ hình phạt cho Ph được.
 
Khi phiên tòa kết thúc, Ph bị cảnh sát tư pháp áp giải về trại giam chờ ngày thi hành án. Rời khỏi phòng xử, Ph cố ngoái cổ nhìn lại phía người thân. Nơi đó có người cha khắc khổ đang đứng như trời trồng ở cửa tòa./. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}