Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Khiêu vũ lên ngôi

Hoài Niệm | Thứ Sáu, 11/10/2013 04:56 GMT +7
Gần đây, phong trào khiêu vũ dưỡng sinh, khiêu vũ nghệ thuật nở rộ. Dễ dàng nhìn thấy điều này ở các công viên vào mỗi buổi sáng, chiều và các tấm bảng quảng cáo “Dạy khiêu vũ nghệ thuật” nhan nhản khắp nơi, từ trung tâm thành phố ra các quận huyện ngoại thành.

 

JPEG - 42.1 kb

Tuy có không ít bất cập xung quanh việc “nhảy nhót” nhưng nhìn chung đây là một môn nghệ thuật – dưỡng sinh ngày càng được nhiều người yêu thích.

Từ khiêu vũ dưỡng sinh đến nghệ thuật

Đến các công viên như Tao Đàn, Gia Định, Lê Thị Riêng, Lê Văn Tám… chúng ta dễ dàng nhận thấy môn khiêu vũ dưỡng sinh thu hút rất nhiều người, hầu hết là những người lớn tuổi và một số ít là các ông bà “sồn sồn”. Nhìn từng đôi từng đôi lả lướt, dập dìu theo điệu nhạc rumba, tango, slow… mới thấy sự trẻ trung của các “bô lão” sắp bước vào tuổi “cổ lai hy”. Ở công viên Lê Thị Riêng chúng tôi gặp vợ chồng bác Dũng, giáo viên về hưu ngụ trong cư xá Bắc Hải cũng đang say sưa dìu nhau trong tiếng nhạc. Tạm dừng ít phút, bác quệt mồ hôi trên trán, nói: “Coi đi tới đi lui vậy chứ cũng đổ mồ hôi dữ lắm. Chỉ tốn 100.000 đồng mỗi tháng là có chỗ tập vừa vui, vừa khỏe. Lợi quá còn gì”.

Hầu hết, ở các công viên, những bài tập khiêu vũ dưỡng sinh dựa trên nền tảng của khiêu vũ thể thao cùng một số vũ điệu quen thuộc khác được biên soạn lại phù hợp với đối tượng là người cao tuổi. Khiêu vũ dưỡng sinh giống như bài tập thể dục, an toàn, có tác dụng phòng và chữa các bệnh mãn tính. Những người thường xuyên khiêu vũ, cơ thể được vận động, ra nhiều mồ hôi giúp thải loại chất độc, máu huyết lưu thông là nền tảng để duy trì một cơ thể khoẻ mạnh. Đồng thời, cảm thụ các giai điệu của âm nhạc, trong lúc khiêu vũ sẽ giúp hệ thống thần kinh được thư thái, giúp trẻ lâu, kéo dài tuổi thọ.

Bên cạnh khiêu vũ dưỡng sinh, khiêu vũ nghệ thuật cũng diễn ra khắp nơi. Hầu như câu lạc bộ, nhà văn hóa, hoặc nơi sinh hoạt cộng đồng khắp các quận huyện đều có các lớp dạy khiêu vũ nghệ thuật dành cho mọi lứa tuổi.

Cung Văn Hóa Lao Động có thể nói là nơi dạy khiêu vũ lớn nhất TP.HCM hiện nay. Tại đây, suốt từ sáng đến tối hầu như lúc nào cũng có suất dạy, mỗi suất có nhiều cấp độ được chia từ lớp 1 đến lớp 4 với hầu hết các điệu salon như rumba, tango, boston, pepop, chachacha, samba, valse,… cùng các lớp dance sport và các lớp chuyên đề, nâng cao. Mỗi lớp kéo dài 12 buổi. Hết lớp 1 thì lên lớp 2. Ai tự thấy mình yếu thì “lưu ban” học lại cho đến khi thuần thục rồi lên lớp kế tiếp. Cứ thế, nhiều học viên học từ lớp 1 lến hết lớp 4 lại quay xuống lớp 1 học lại, với tâm niệm “học cho vui, coi như tập thể dục, hết vòng lên rồi vòng xuống cho đỡ chán”. Nhà Văn Hóa Thanh Niên cũng là nơi thu hút rất nhiều bạn trẻ đến tập khiêu vũ. Giáo viên tại đây hầu hết là những người trẻ, nhiệt tình, có thành tích trong các cuộc thi đấu khiêu vũ.

Nhà Văn Hóa Phụ nữ, Trung tâm văn hóa các quận huyện cũng là những “lò” đào tạo khiêu vũ lớn hiện nay. Hàng năm, cuộc thi “Khiêu vũ toàn thành mở rộng” dành cho mọi đối tượng ở nhiều độ tuổi được tổ chức tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng cũng giúp “thổi bùng” phong trào học khiêu vũ. Và gần nhất là “Bước nhảy hoàn vũ” cũng góp phần thôi thúc nhiều người… đi nhảy.

“Trước đi vũ trường, sau qua cái giường”

Trước giải phóng, khiêu vũ (còn gọi là nhảy đầm) chỉ dành cho giới thượng lưu. Nhưng hiện nay, khiêu vũ được “bình dân hóa” cho mọi đối tượng nên cũng sinh nhiều hệ lụy. Nhiều người có cái nhìn không mấy thiện cảm về người khiêu vũ. Bản thân khiêu vũ không có gì xấu, nhưng đã bị một số thành phần làm cho xấu. Họ đến đó không chỉ đơn thuần là khiêu vũ mà đến để làm “thợ câu, thợ săn”. Đàn bà dư tiền, thiếu tình ban đầu đến nhảy, sau say mê kép trẻ, có bước nhảy điêu luyện từ đó bỏ tiền ra thuê. Từ “thuê” đến “bao” cũng chẳng bao xa.

Ngay như trong giới sàn nhảy, ai cũng biết nữ đại gia “H” tuổi chừng trên 60, hiện là bà chủ của 4 quán café lớn nổi tiếng trong TP, rất ghiền khiêu vũ, có mặt hầu hết các vũ trường sang trọng, quá trình nhảy đã tuyển chọn được một kép dìu trẻ đẹp cao to, có những bước chân đi điêu luyện. Không bao lâu, mọi người không khỏi nhạt nhiên khi kép trẻ đó có xe hơi riêng chở bà tình nhân vào vũ trường.

Hay đàn ông đến đó để lợi dụng rờ rẫm, sàm sỡ bạn nhảy; hoặc những cô gái trẻ lười lao động đến để chài mồi đàn ông. Cũng có những trường hợp người đến sàn khiêu vũ ban đầu chỉ là chơi lành mạnh, sau đó vì thích bước nhảy của bạn nhảy dẫn đến việc ngoại tình cũng không phải là hiếm. Anh M.T, một “kép dìu” có tiếng ở Cung Văn hóa Lao Động kết luận: “Trước đi vũ trường, sau qua cái giường chỉ là sợi tóc”. Anh khuyên, khi tham gia khiêu vũ phải xác định thật rõ đây chỉ là vui chơi giải trí, xong rồi về, không nên đi quá giới hạn, nếu có thể nên rủ vợ hoặc chồng cùng tham gia, những điệu vui tươi thì chồng hoặc vợ có thể nhảy giao lưu với bạn nhảy khác để tránh nhàm chán; còn những điệu mùi mẫn, tình tứ vợ chồng nên nhảy với nhau giúp thắt chặt tình vợ chồng, vừa tránh ghen tuông. Cũng không ít trường hợp, có người ham mê khiêu vũ quá độ thành “ghiền”. Họ có thể đi nhảy nhiều suất trong ngày và suốt 7 ngày trong tuần, bỏ bê công ăn việc và gia đình, từ đó dẫn đến hệ lụy xấu cho gia đình và xã hội.

Riêng với bộ môn khiêu vũ dưỡng sinh dành cho người lớn tuổi cũng có những rủi ro xảy ra. Hồi năm rồi, nhiều bạn nhảy ở Tao Đàn cũng một phen hết vía khi một cụ ông “te” cụ bà quá thấp đỡ không nỗi nên cho bà “đo sàn” tại chỗ. Phải hồi lâu xoa bóp dầu bà mới ngồi dậy và tuyên bố “từ nay tởn tới… già” hoặc cụ ông nhảy chachacha quá sung ở Công viên Gia Định mà bị té nứt xương bánh chè.

Tạo cho mình một niềm vui không khó, tuy nhiên đây là một “trò chơi” giữa đàn ông và đàn bà nên chắc chắn sẽ có tình cảm phát sinh. Quan trọng là mỗi người hãy tỉnh táo nhìn lại hoàn cảnh của chính mình để ứng xử cho phù hợp, đừng để vì một trò chơi mà phải đổ vỡ gia đình.

 

Anh M.T, một “kép dìu” có tiếng ở Cung Văn hóa Lao Động kết luận: “Trước đi vũ trường, sau qua cái giường chỉ là sợi tóc”.

 

Chú thích hình 1:
Khiêu vũ là thú vui lành mạnh hay là “thú đau thương” làm đổ vỡ gia đình phụ thuộc vào khả năng làm chủ bản thân của người chơi.
Chú thích hình 2:
Nhà văn hóa Thanh Niên – điểm hẹn khiêu vũ có tiếng ở TP.HCM.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}