Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Khóa tình yêu

Thứ Hai, 29/06/2015 15:30 GMT +7
 Truyện mini của Nguyễn Phan Hách
 
Dòng sông trong vắt êm đềm, hai hàng cây Đại thụ Tiêu huyền bên bờ phủ bóng.

Chiềc cầu sắt cong cong. Trai gái thường lên đây bước dạo. Không biết ai là người đầu tiên nghĩ ra trò bập chiếc khóa vào hàng rào lan can cầu, rồi ném chìa xuống sông, khóa sẽ đóng vĩnh viễn như tình yêu của đôi lứa vĩnh viễn không tách rời.

Trò chơi nghĩ cũng  lãng mạn, thơ mộng, như lời thề nguyền ngụ ý, biểu tượng, ván đã đóng thuyền, không bao giờ thay đổi được.

 Năm tháng đi qua, không biết bao nhiêu là bao nhiêu các đôi trai gái đã đến đây đóng khóa. Cây cầu nặng trĩu những lời thề bồi…

Bên sông có một chàng tóc vàng hoa khét nắng ngồi câu cá. Thỉnh thoảng lại lao vút xuống dòng sông, lặn chùm, nói là để mò những chiếc chìa khóa.

Chẳng biết lời chàng nói có thật không. Có mò được những chiếc chìa bé xíu lẫn trong đáy bùn ấy không. Và mò để làm gì? Thường thì người ta cũng không tin cho lắm. Nhưng trong giỏ cá của chàng thì đúng là có một đống chìa khóa han rỉ. Nhưng lại cũng không biết có phải đó chính là những chiếc chìa khóa thề bồi tình yêu bị ném xuống sông hay chỉ là đống chìa khóa tạp nham của anh thợ chữa khóa rong trên hè phố.

Chàng câu cá tóc khét nắng cứ ngồi đấy dưới bóng cây Tiêu huyền, và những chiếc chìa khóa cứ bị ném xuống mất tăm, đồng thời với tin đồn trong những con cá chàng câu được, mổ ra trong bụng ngậm một chiếc chìa vàng chóe…

Có một vài đôi trai gái năm ngoái năm xưa hập khóa trên cầu, nhưng năm nay đã chia tay nhau. Họ muốn mở khóa, như tháo cởi lời thề nguyền, đã đến xin chàng câu cá giúp đỡ. Chàng cầm nắm chìa, thử dăm ba cái, rồi có một cái mở được, khóa bật ra, và đôi trai gái thở phào. Từ nay họ được tự do, mỗi người đi một ngả, không phải áy náy về lời “thề thốt tâm linh” trên cầu tình yêu.

Chẳng biết  có phải đó  là chiếc chìa khóa chính chủ, bị ném đi, hay chỉ là chiếc chìa vô tình trùng đường răng cưa, hay là biệt tài của chàng câu cá, chỉ với một chiếc chìa tượng trưng chọc ngoáy, khóa nào cũng mở được.

  10/6/2015

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}