Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Không cấp phép, phục dựng lễ hội có nghi thức “đâm, chém” động vật

X.M | Thứ Năm, 26/03/2015 08:37 GMT +7
 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương không cấp phép, phục dựng lễ hội tràn lan; việc cấp phép phải thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về quản lý và tổ chức lễ hội.
 


Lễ hội chém lợn ở Ném Thượng - Bắc Ninh
 

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được nêu tại Công văn số 943/BVHTTDL-VHCS của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu các sở tiến hành rà soát, kiểm kê các loại hình lễ hội; trên cơ sở đó, phân loại, đánh giá, đề xuất giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Đối với các lễ hội được tổ chức định kỳ mà có nghi thức, nghi lễ, nội dung gây tranh cãi trong thời gian vừa qua (như “đâm trâu,” “chém lợn,” “cướp phết”…), các địa phương cần tổ chức tham vấn ý kiến cộng đồng, các nhà khoa học để lựa chọn hình thức tổ chức phù hợp.

Công văn cũng nêu rõ: Không cấp phép mới, phục dựng đối với những lễ hội có hình thức, nội dung tương tự.

Trước đó, dư luận liên tục “dậy sóng” với những câu chuyện về lễ hội chém lợn ở Ném Thượng (Bắc Ninh), những màn ẩu đả, tranh cướp đến đổ máu ở lễ hội Gióng (Hà Nội) và lễ hội Phết (Phú Thọ).../.

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}