Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Kỳ lạ bài thuốc chữa xương bằng gà con sống giã nát thành bột và đọc thần chú

Thứ Sáu, 28/11/2014 07:39 GMT +7
Vũ Gia Hà

Thời gian gần đây, người dân xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An xôn xao về một bài thuốc lạ bó xương bằng gà con sống giã nát thành bột. Điều đặc biệt là khi chữa trị, thầy thuốc phải đọc lời thần chú. Để hiểu rõ hơn về bài thuốc kỳ lạ này, PV đã xuống tận nơi để xác minh.

 

Ông Chương nói về bài thuốc lạ
 
Những bệnh nhân được chữa trị nói gì về bài thuốc lạ
 
Chủ nhân của bài thuốc lạ bó xương bằng gà con sống giã nát thành bột là ông Nguyễn Hồng Chương (tên gọi khác là Mười Chương) ngụ tại ấp Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Để vào được nhà ông Chương, PV phải mất gần 4 tiếng đồng hồ đi từ Sài Gòn. Nhà ông Chương nằm sâu hút trong ấp Vạn Phước nên PV phải hỏi rất nhiều người dân sống tại ấp. Người đầu tiên PV hỏi là chị Lê Thị Thủy (38 tuổi, ấp Vạn Phước). Biết PV hỏi về nhà ông Chương, chị Thủy cười đáp: “Nhà báo hỏi thầy Mười Chương viết bài à? Hỏi tui đây nè. Tui bị gãy tay được thầy Mười Chương chữa khỏi”. Chị Thủy vừa nói vừa chỉ vào đoạn tay được ông Chương chữa khỏi. Chị Thủy còn cho biết thêm: “Tui đi bệnh viện điều trị mà không khỏi. Biết thầy Mười Chương có tiếng từ trước, nhưng tui chưa tin. Sau thời gian dài điều trị không khỏi bằng Tây y nên tôi đến thầy Mười Chương chữa xem sao. Thầy không lấy tiền. Lạ thay, sau 10 ngày chữa trị, tay tôi đã khỏi hoàn toàn”.

Hồ sơ một người nước ngoài
 
Để có thêm nhiều thông tin xác thực hơn trước khi “giáp mặt” với ông Chương hỏi cho ra lẽ, PV đã xin chị Thủy địa chỉ người đã được ông Chương chữa khỏi. Theo hướng chị Thủy, PV đã quyết định đến nhà bà Lê Thị Kim Em (58 tuổi, ngụ ấp Vạn Phước). Thấy PV dừng xe trước cổng hỏi nhà ông Chương, bà Em đi ra cho biết: “Từ đây vào nhà thầy Mười Chương phải đi ngoằn nghèo mấy đoạn bờ ruộng nữa. Sau đó phải đi qua một đoạn đường nhiều tán cây rộng sẽ đến”. Sau khi chỉ đường, bà Em liền nói: “Chú đến nhờ thầy Chương chữa xương à?”. PV chưa kịp trả lời thì bà Em nói tiếp: “Thầy chữa hay lắm. Tui cũng được thầy chữa khỏi nè. Cách đây 5 năm, tui buôn bán trên thành phố, bị xe máy tông gãy xương tay. Tui đi bó xương ở bệnh viện, uống thuốc một thời gian mà không khỏi. Sau đó, tui về nhờ thầy Mười Chương chữa trị. Khoảng gần 20 ngày sau, tay tui đã khỏi hoàn toàn, không có dấu hiệu cong lệch tay hay đau nhức lại”.
 
Trong lúc nói chuyện thì trong nhà bà Em đi ra một bà cụ. Bà cụ vừa đi vừa nói oang oang: “Chú tìm thầy Chương à”. Theo lời giới thiệu, bà tên Bạch Thị Hoa (sinh năm 1934), là mẹ chồng bà Em. Bà Hoa cho biết, cách đây khoảng 8 năm, một buổi sớm, bà ngủ dậy nhưng không sao đi lại được. Bà tưởng bệnh già, lại do thời tiết nên nhờ các con xoa bóp, uống thuốc điều trị tại nhà nhưng mãi mà không khỏi. Lúc này gia đình bà Hoa không có tiền đi chữa trị ở bệnh viện, một phần bà biết tiếng ông Chương từ trước nên đã bảo các con mời ông Chương đến nhà chữa trị. “Tui chữa trị được khoảng hơn 20 ngày gì đó thì đi lại được. Tui gửi tiền và quà cảm ơn ông ấy, nhưng ông ấy không lấy, chỉ nói lấy cứu người làm niềm vui”, bà Hoa chậm rãi kể lại.
 

Bà Em chia sẻ với PV

Sau khi xác định được phần nào về sự thật của bài thuốc lạ, PV đã phải vượt qua nhiều đoạn ruộng gập ghềnh mới đến được nhà ông Chương. Thấy PV đến tìm hiểu sự thật về bài thuốc, ông Chương niềm nở cho biết: “Bài thuốc có lạ gì đâu chú ơi. Ba tui học của dân gian mà truyền lại cho tui”. Kể về mình, ông Chương cho hay, mặc dù sinh ra trong gia đình có 12 người con, lại nghèo, nhưng ông Chương rất chăm chỉ học hành. Sau những ngày làm việc mệt mỏi, ông không quên việc đèn sách. Với tâm ý muốn cứu giúp đời từ lúc còn tấm bé nên cậu Chương khi ấy không quản ngại cố gắng học đến bậc tú tài để được theo nguyện vọng vào học chuyên ngành vạn vật (tức chuyên ngành sinh học bây giờ) để hiểu hơn về bộ môn giải phẫu người. Với sự nỗ lực đó, cậu Chương đã được ba truyền lại nghề. “Tui được ăn học tử tế, lại hiểu về Tây y, nên tui đã chữa trị bằng phương pháp Tây y và dân gian kết hợp. Những bệnh nhân muốn đến tui chữa trị đều phải đi bệnh viện chụp phim, như vậy tui mới xác định được chính xác vết thương và điều trị nhanh hơn”, ông Chương cho biết.
 

Trưởng ấp thôn Vạn Phước
 
Không có chuyện chữa bệnh bằng thần chú
 
Sau khi tự giới thiệu qua về bản thân mình, ông Chương mới bắt đầu nói về bài thuốc lạ. Theo ông Chương, bài thuốc gồm: vị thuốc gia truyền (không được ông Chương tiết lộ), bột tiêu và gà con giã nát thành bột. Nói về cách chọn gà con, ông Chương cho biết: “Gà con dùng để điều trị là loại gà ri năm móng, gà tàu vàng, nở được một tuần trở lại mới tốt; trường hợp không có thì dùng loại gà vừa nở được khoảng 10 ngày trở lại. Ngoài ra không thể dùng gà nở sau 10 ngày”. Về phương pháp điều trị, ông Chương chia sẻ: “Để cho bệnh chóng lành, người bệnh phải giã gà. Gà để nguyên con, không vứt bỏ gì. Nếu người bệnh sợ không dám tự tay làm thì phải thuê người khác, không kể tuổi tác, nam, nữ, miễn là người có thành ý. Người bệnh đến với tui phải có lòng tin cao độ là tui sẽ chữa khỏi cho họ. Lòng tin quan trọng lắm. Đương nhiên lòng tin phải được đặt đúng chỗ, như người bệnh phải đặt lòng tin cho thầy giỏ”.
 
Khi được hỏi về thần chú mà ông Chương áp dụng chữa trị, thì ông Chương cười lớn, cho biết: “Làm gì có thần chú, phép thuật ở đây. Chắc người ta đồn thổi cho vui miệng. Trước khi giã gà thành bột, tui phải đọc kinh “Vãng Sanh” 3 lần để cầu cho linh hồn gà siêu thoát. Đồng thời, tui và người bệnh phải chắp tay cầu trước bàn thờ Phật, ông tổ nghề. Sau khi gà giã thành bột sẽ được trộn đều với vị thuốc gia truyền, bột tiêu, rồi đưa hỗn hợp này lên tấm vải trắng đã được tiệt trùng, thuốc cách vết thương bằng tấm vải trắng, rồi đắp lên vết thương, buộc hoặc băng chặt lại. Sau đó cứ hai tiếng phải rưới rượu một lần. Rượu khoảng một chén nhỏ, là rượu nếp, trên 40 độ mới tốt. Nếu chưa thấy khỏi hẳn, thì 5 ngày sau lại giã gà và đắp thuốc lần nữa, rồi rưới rượu, cứ như vậy cho đến khi khỏi. Bệnh nặng thì đắp 5 lần là cùng. Nhất quyết không được để nước vào, như vậy thuốc sẽ chua. Khi tắm có thể lấy thuốc ra, sau đó để cho khô nước ở vết thương mới được đắp thuốc trở lại”.
 
Sau khi kể qua về bài thuốc, ông Chương đi vào phía trong nhà ôm một bao bệnh án ra, rồi ông đọc tên từng bệnh nhân, quê Nam Định, Hà Nội, Sài Gòn, Quảng Trị, Thanh Hóa… Đáng chú ý với bệnh án của một người nước ngoài, ghi tên Steven Davis (34 tuổi) đã điều trị tại bệnh viện ở Sài Gòn nhưng không khỏi. Theo ông Chương, Steven Davis bị thương ở cổ chân do đá bóng trong một lần sang Việt Nam đi du lịch. Steven đã từng chữa trị tại nước ngoài và Việt Nam một thời gian nhưng chân vẫn đi tập tễnh. Trong một lần khác đến Long An chơi, anh đã được bà chủ khách sạn đưa đến gặp ông Chương điều trị. Sau hơn một tuần bó thuốc, Steven đã khỏi hẳn. “Anh này có đưa tiền và gửi lại quà cho tui nhưng tui không lấy”, ông Chương chia sẻ. Nói về việc mình tại sao không lấy tiền bệnh nhân, ông Chương cho hay: “Ba tui đã dậy anh em tui từ bé, sống chỉ được một lần, nên có khả năng giúp được ai thì giúp, lấy đó làm niềm vui. Hơn 30 năm hành nghề, tui chữa được hàng nghìn người, từ Nam chí Bắc, ở đâu cũng có. Tui không sống bằng nghề này. Tui có ba người con, một trai, hai gái. Tuy làm nông nhưng gia đình tui sống sung túc, vui vẻ. Với  15 ngàn mét vuông đất ruộng, hàng năm trồng nhiều vụ lúa Nàng Thơm Chợ Đào (giống lúa nổi tiếng cả nước - pv), khoảng 2 ngàn mét vuông đất vườn với nhiều loại hoa trái, một năm làm 2 vụ, mỗi vụ thu hoạch thấp nhất cũng hơn 20 triệu đồng, cao thì khoảng 50 triệu đồng. Có sức thì làm 3 vụ”.
 

Phó hiệu trưởng trường Mỹ Lệ

Biết PV có vẻ còn nghi ngờ về bài thuốc và tài chữa bệnh của mình nên ông Chương đã giới thiệu cho PV đến gặp hai trường hợp đặc biệt. Chia tay ông Chương, người đầu tiên chúng tôi đến gặp là ông Nguyễn Ngọc Đành (trưởng ấp Vạn Phước, có mẹ ruột bị vỡ xương bánh chè được ông Chương chữa trị). Theo ông Đành, cách đây 5 năm, má ông lúc ấy 90 tuổi bị té, vỡ xương bánh chè thành hai miếng, điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Cần Đước nhưng không khỏi. Bác sĩ bảo phải mổ, nhưng sức khỏe bà cụ yếu, nếu mổ sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Nghe vậy, bà cụ bảo ông Đành đưa về nhờ ông Chương chữa trị. “Do má tui bị đau nặng nên anh Mười Chương lên nhà điều trị. Sau một tháng bó thuốc, má tui đỡ đau nhiều. Rồi bệnh cứ thế thuyên giảm; khoảng một năm sau đó, má tui đi lại bình thường, sống đến 95 tuồi thì mất do bệnh tai biến”. Ông Đành vừa nói vừa chỉ lên di ảnh mẹ. Ông Đành còn tỏ ra ngạc nhiên khi kể về phương thuốc thần kỳ: “Mà lạ lắm, lúc đầu chưa bó thuốc cho má tui, tui không tin ông Chương sẽ chữa được mặc dù tui biết đã có nhiều trường hợp trong ấp và khắp nơi đã được ông ấy chữa khỏi. Rồi đến lúc bó thuốc, tôi lại sợ bột gà sẽ gây mùi, thậm chí có dòi bọ. Nhưng khi tháo băng, thuốc khô rang”.
 
Sau cuộc trò chuyện với trưởng ấp Vạn Phước, PV đến trường Trung học cơ sở Mỹ Lệ gặp ông Trần Kim Hải (phó hiệu trưởng trường, có mẹ ruột bị nứt xương bánh chè được ông Chương chữa trị). Không dấu nổi xúc động, ông Hải kể lại:“Cách đây ba năm, má tui khi ấy đã ngoài tám mươi tuổi, bị té, nứt xương bánh chè, không đi được. Đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Cần Đước chữa trị nhưng mãi không khỏi. Sau tui nhờ anh Mười Chương đến nhà bó xương cho má tui. Khoảng 25 ngày sau, má tui đi lại được bình thường. Đến bây giờ tui vẫn còn thấy ngạc nhiên, theo tui nghĩ, có thể ba ông Chương áp dụng câu dân gian “chó liền da, gà liền xương” (chó bị thương, gà gãy xương rất nhanh lành - PV) mà mày mò tìm ra phương thuốc dân gian độc đáo chữa bệnh về xương hiệu quả này”. Không biết phương thuốc gia truyền của ông Chương có những gì, nhưng những người được ông chữa trị khỏi đã xác minh hiệu quả mà ông Chương và phương thuốc đem lại. Còn việc đọc thần chú chữa bệnh chỉ là tin đồn./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}