Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Kỷ niệm 15 năm tái lập huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc)

Tiến Dũng | Thứ Hai, 07/10/2013 09:16 GMT +7
Chiều 28/8, Tam Dương (Vĩnh Phúc) đã kỷ niệm 15 năm tái lập huyện (1/9/1998- 1/9/2013) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì với sự tham dự của các lãnh đạo huyện, tỉnh, nguyên lãnh đạo huyện, tỉnh Vĩnh Phúc và đại diện các đoàn thể, ban, ngành huyện.

 

Biểu diễn văn nghệ mừng kỷ niệm 15 năm tái lập huyện Tam Dương

Đồng chí Hà Quang Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Tam Dương đã ôn lại những truyền thống, thành tích của huyện từ trước và sau khi tái lập đến nay, nêu rõ: Sau 15 năm tái lập, huyện Tam Dương đã có một bước tiến dài trong quá trình xây dựng và phát triển. Năm đầu tái lập, tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 6,5%, sản xuất nông- lâm- thủy sản chiếm tỷ trọng chủ yếu trong cơ cấu kinh tế (nông- lâm- thủy sản 65,3%, công nghiệp- xây dựng 18,4%; Thương mại - Dịch vụ 18,4%), thì tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2005 - 2010 đạt 23,24%; năm 2012 tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,2% (do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế), cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: tỷ trọng công nghiệp- xây dựng và dịch vụ tăng nhanh, tỷ trọng nông – lâm - thủy sản giảm dần (nông- lâm- thủy sản 33,13%, công nghiệp- xây dựng 47,48%, thương mại - dịch vụ 19,4%). Từ chỗ gần như không có các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp, đến nay trên địa bàn huyện đã có cụm kinh tế xã hội Hợp Thịnh đã đi vào hoạt động, thu hút trên 30 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Khu Công nghiệp Tam Dương 1, Tam Dương 2 đã được Chính phủ phê duyệt với quy mô 1450 ha và đang từng bước được triển khai đầu tư. Giá trị sản xuất sản xuất trên 1ha canh tác đạt 90 triệu đồng; thương hiệu gạo Long Trì đã được khôi phục và đứng trong tốp 10 thương hiệu gạo Việt Nam.

JPEG - 37 kb
Quang cảnh kỷ niệm 15 năm tái lập huyện Tam Dương

Bên cạnh những thành tựu về kinh tế, văn hoá - xã hội của Tam Dương cũng đạt được những kết quả quan trọng. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo liên tục có sự tăng trưởng. Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn là 99%; kiên cố hóa trường, lớp đạt 86,63%; duy trì ổn định phổ cập mầm non 5 tuổi, tiểu học và trung học cơ sở; chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên hàng năm, nằm trong tốp khá của tỉnh. Huyện hiện có 27/51 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt 52,9%. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phát triển mạnh và mang lại hiệu quả thiết thực: 104/145 thôn, tổ dân phố có nhà văn hoá, đạt tỷ lệ 71,7%; có 55% số thôn đạt thôn văn hóa, 91% đơn vị đạt đơn vị văn hóa, 100% thôn, làng xây dựng được hương ước; 85% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, y tế được tăng cường về số lượng và chất lượng: 13/13 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2001-2010 và đang tiếp tục chuẩn hóa giai đoạn 2011-2020, bình quân có 3,7 bác sỹ/1vạn dân. Giải quyết việc làm, tạo việc làm mới bình quân 3.100 lao động/năm, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt gần 40%. Huy động và kết hợp tốt các nguồn lực tập trung đầu tư, hỗ trợ người nghèo, đến năm 2009 đã hoàn thành trên 2300 nhà đại đoàn kết, cơ bản xóa xong nhà tranh tre, dột nát và là địa phương về đích sớm nhất tỉnh, được UBMTTQ Việt Nam tặng bằng ghi công. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2012 giảm còn 6,84%. Đời sống vật chất, tinh thần của các tầng lớp nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng cao.

Nhân kỷ niệm 15 năm tái lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tam Dương lại vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì.

Kết quả đạt được sau 15 năm tái lập là tiền đề, động lực để Đảng bộ và nhân dân huyện Tam Dương tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vươn lên. Trong Quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt, huyện Tam Dương được xác định là một trong những huyện trọng điểm về phát triển công nghiệp. Thị trấn Hợp Hòa – trung tâm huyện là đô thị vệ tinh trong tổng thể thành phố Vĩnh Phúc trong tương lai; Khu liên hợp thể thao tỉnh Vĩnh Phúc nằm trên địa bàn xã Kim Long với quy mô lớn, hiện đại. Khu đô thị Đại học tỉnh Vĩnh Phúc quy hoạch khu vực trung tâm và phần lớn diện tích nằm trên địa bàn huyện. Khu đô thị đại học sẽ là nơi tiếp nhận di dời một số cơ sở đào tạo của các trường Đại học ra khỏi nội thành Hà Nội và là một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học lớn của đất nước.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân huyện Tam Dương quyết tâm phát huy tốt những kết quả đã đạt, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã, xây dựng huyện Tam Dương giàu đẹp, văn minh và phát triển bền vững.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}