Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Kỷ niệm 36 năm Ngày chiến thắng bảo vệ biên giới Tây-Nam

Hoàng Anh Tuấn | Thứ Ba, 06/01/2015 08:08 GMT +7
Ngày 6/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức kỷ niệm 36 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây-Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979-7/1/2015); kỷ niệm 35 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh (12/1979-12/2014).

Dự lễ có đại diện lãnh đạo các sở, ngành Thành phố Hồ Chí Minh, Quân khu 7, Tổng lãnh sự quán Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng đông đảo các bạn sinh viên Việt Nam và Campuchia.

 


Lực lượng quân đội tình nguyện Việt Nam phản kích quân Pol Pot. Ảnh tư liệu. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Trương Minh Nhựt, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh ngày 7/1/1979 đã đi vào lịch sử như là mốc son của tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung; của tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam-Campuchia, đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot-Ieng Sary-Khieu Samphan, bước vào một kỷ nguyên mới: độc lập, tự do, hồi sinh, đồng thời mở ra một trang mới trong quan hệ láng giềng giữa hai nước.

Năm 2014, hai nước tiếp tục có nhiều đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội qua lại thăm viếng lẫn nhau, qua đó khẳng định Việt Nam và Campuchia đặc biệt coi trọng quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Tình hữu nghị keo sơn này tiếp tục được củng cố, vun đắp, phát triển tốt đẹp, thúc đẩy thực hiện có kết quả các hiệp định, thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Ôn lại ý nghĩa lịch sử của chiến thắng chế độ diệt chủng tại Campuchia (7/1/1979), ông Sim Sokhom, Tổng lãnh sự Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định nếu không có quân tình nguyện Việt Nam giúp đỡ kịp thời thì không thể có ngày 7/1 và nếu không có ngày 7/1, đất nước và nhân dân Campuchia không thể tồn tại và không có sự phát triển cùng những thành quả và cuộc sống như ngày hôm nay. Kết quả đó không thể tách rời sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam.

Bày tỏ sự cảm ơn đối với các anh hùng, liệt sỹ quân tình nguyện và các chuyên gia Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia, ông Sim Sokhom nhấn mạnh không cá nhân nào có thể xuyên tạc được lịch sử, đặc biệt là sự bền vững của mối tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và mối quan hệ đặc biệt đã ăn sâu vào gốc rễ của lịch sử và nhân dân hai nước.

Đây là một hình tượng và tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu của Campuchia và Việt Nam cùng tìm hiểu để tiếp tục gìn giữ, vun đắp thành quả của mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, hợp tác lâu dài giữa hai dân tộc./.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}