Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Kỷ niệm 55 ngày thành lập Hội nhạc sĩ Việt Nam

Chúc Sơn | Thứ Bảy, 05/10/2013 08:23 GMT +7
(Văn Hiến) - Vào ngày này cách đây 55 năm, ngày 30/12/1957, Hội Nhạc sĩ Việt Nam được thành lập. Tiền thân của Hội là Đoàn nhạc sĩ, thuộc Hội Văn nghệ Việt Nam được thành lập từ năm 1948. Từ khi thành lập đến nay, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã trải qua 8 kỳ Đại hội với 5 thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ.
JPEG - 6.7 kb

 

Tối 29/12, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam kỉ niệm lần thứ 55 năm ngày thành lập (30/12/1957-30/12/2012). Đến dự có đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng đông đảo nhạc sĩ, nghệ sĩ Việt Nam.

55 năm qua, Hội nhạc sĩ Việt Nam đã có nhiều đóng góp trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, bảo vệ tổ quốc, khi âm nhạc trở thành vũ khí sắc bén, có mặt trên các chiến trường, động viên cổ vũ đồng bào chiến sĩ tiến lên giành thắng lợi. Từ trong bom đạn thời chống Mỹ trên miền Bắc xã hội chủ nghĩa, các nghệ sĩ Việt Nam đã cất cao “tiếng hát át tiếng bom”. Trong những đêm không ngủ tại các đô thị miền Nam, các thế hệ nhạc sĩ và nghệ sĩ Việt Nam đã sôi sục phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe”.

Tiếng hát của các nghệ sĩ đã góp phần thắp lên ngọn lửa cho bao thế hệ thanh niên “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. 55 năm qua, nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam cũng để lại những tác phẩm lớn như: nhạc kịch “Cô Sao” của Đỗ Nhuận, “Bên bờ Krông-pa” của Nhật Lai, “ Bông sen” của Hoàng Việt và Lưu Hữu Phước, giao hưởng “Quê hương” của Hoàng Việt…tạo nên dấu ấn không phai mờ trong đời sống âm nhạc.

Phát biểu tại lễ kỉ niệm, đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nhấn mạnh: “Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, kế thừa truyền thống, kinh nghiệm trong 55 năm qua, Hội Nhạc sĩ Việt Nam cần đánh giá đầy đủ khách quan những thành tựu của nền âm nhạc nước nhà, nhất là trong thời kì đổi mới; Chăm lo xây dựng tổ chức, xây dựng lực lượng của Hội; Đổi mới phương thức hoạt động, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để các nhạc sĩ Việt Nam sáng tạo được nhiều tác phẩm hay, giàu tính nhân văn, thôi thúc người nghe sống tốt hơn, đẹp hơn với những rung động tâm hồn tinh tế; Góp phần ngăn chặn, đẩy lùi cái ác, cái xấu làm phương hại đến cốt cách, tâm hồn con người Việt Nam".

Thay mặt các thế hệ nhạc sĩ Việt Nam, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đã đọc diễn văn kỷ niệm ngày lễ trọng55 năm-Hoi-nhac2.jpg đại này. Toàn văn bài diễn văn như sau:

"Trong không khí trang trọng, ấm tình đồng nghiệp, hôm nay tại Nhà hát Lớn thủ đô Hà Nội - nơi đã diễn ra những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước và cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động và sự kiện quan trọng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Chúng ta vui mừng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam - một tổ chức Chính trị - Xã hội - Nghề nghiệp được Đảng và Bác Hồ sáng lập, đồng hành cùng dân tộc trong suốt những chặng đường lịch sử.

Có được thành quả như ngày hôm nay, trước tiên chúng ta tưởng nhớ tới công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người nhạc trưởng vĩ đại của dân tộc. Dưới ngọn cờ “ĐẠI ĐOÀN KẾT” Bác Hồ đã phát hiện, tập hợp, chăm sóc, gây dựng nên đội ngũ văn nghệ sĩ cách mạng cho Đất nước hôm nay.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước nhiều nhạc sĩ đã hy sinh trong tư thế người chiến sĩ trên các chiến trường. Các nhạc sĩ: Hoàng Việt, Vĩnh Bảo, Trịnh Quý, Nguyễn Mỹ Ca, Văn Cận, La Hối… cùng nhiều nghệ sĩ - liệt sĩ khác là minh chứng hùng hồn cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đức hy sinh cao cả vì Tổ quốc thân yêu.

Trong giờ phút trang nghiêm này, xin dành một phút tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tưởng niệm những nhạc sĩ tiền bối, những nghệ sĩ – chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì Độc lập Tự do dân tộc.

Phút mặc niệm bắt đầu.

Thưa quí vị đại biểu cùng các nhạc sĩ, nghệ sĩ,

Cách đây đúng 55 năm, ngày 30 tháng 12 năm 1957 Hội Nhạc Sĩ Việt Nam được thành lập theo Nghị Định số 750, 751 của Bộ Nội Vụ Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tiền thân của Hội là Đoàn Nhạc Sĩ Việt Nam, thành viên trong Hội Văn nghệ Việt Nam thành lập tháng 7 năm 1948 trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Từ khi thành lập, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã trải qua 8 kỳ Đại hội với 5 thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ cho đến ngày hôm nay. Mỗi Đại hội đều tạo ra những dấu ấn đặc biệt trong sự phát triển của nền âm nhạc nước nhà. Đại hội đầu tiên năm 1957 là sự tập hợp của giới hoạt động âm nhạc dưới một mái nhà chung, mở ra con đường của Tổ chức âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam: Chủ tịch Nguyễn Xuân Khoát, Tổng thư ký Đỗ Nhuận, Phó Tổng thư ký Lưu Hữu Phước, các ủy viên Ban chấp hành: Văn Cao, Văn Chung, Phan Huỳnh Điểu, Nguyễn Đình Phúc, Tạ Phước, Nguyễn Ngọc Thới, Lương Ngọc Trác, Nguyễn Văn Tý.

Đại hội lần thứ II năm 1963, là Đại hội đấu tranh thống nhất đất nước với nhiệm kỳ dài nhất 20 năm. Ban chấp hành gồm 37 ủy viên. Chủ tịch là nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát, Tổng thư ký Đỗ Nhuận, Phó Tổng thư ký Huy Du, các ủy viên thường vụ: Văn Chung, Phan Huỳnh Điểu, Văn Ký, Đắc Nhẫn, Lưu Hữu Phước, Tạ Phước, Phạm Đình Sáu, Nguyễn Văn Thương, Phạm Tuyên.

Đại hội lần thứ III năm 1983, là Đại hội của sự thống nhất xum vầy Bắc – Nam. Tổng thư ký Huy Du, Phó Tổng thư ký Xuân Hồng, Đàm Linh. Tiếp sau đó là các Đại hội của thời kỳ Đổi mới:

Đại hội lần IV năm 1989: Tổng thư ký nhạc sĩ Ca Lê Thuần, Phó Tổng thư ký Đàm Linh, Xuân Hồng.

Đại hội lần thứ V năm 1995: Tổng thư ký Trọng Bằng, Phó Tổng thư ký Hồng Đăng. Bước sang thế kỷ 21 là Đại hội VI năm 2000: Tổng thư ký Trọng Bằng, và Đại hội VII năm 2005: Chủ tịch Đỗ Hồng Quân.

Đại hội VIII từ năm 2010 đến nay với một Ban chấp hành gồm 17 ủy viên được trẻ hóa, đại diện cho hơn 1.200 hội viên trên các lĩnh vực Sáng tác, Lý luận phê bình, Biểu diễn, Đào tạo đã đi được hơn nửa nhiệm kỳ.

Thưa quí vị Đại biểu ,

55 năm qua Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã thực sự trưởng thành, phát triển không ngừng về tổ chức, đội ngũ, phương thức hoạt động, trình độ chuyên môn và bản lĩnh nghề nghiệp. Tiếp bước nhịp hành quân của các chiến sĩ Điện Biên năm xưa “Đâu có giặc là ta cứ đi”, từ trong bom đạn thời chống Mỹ trên miền Bắc Xã hội Chủ nghĩa đã vút lên “Tiếng hát át tiếng bom”. Trong những đêm không ngủ tại các đô thị miền Nam đã sục sôi phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe”. Tiếng hát đã thắp lên ngọn lửa nhiệt tình cho bao lứa tuổi thanh niên “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” tiếp sức cho hàng ngàn, hàng vạn trái tim khát khao Độc lập Tự do “Từ trong chiến hào” xông lên phía trước “Xuống đường”, “Tiến về Sài Gòn” mang tinh thần “Hà Nội - Điên Biên Phủ trên không”, tạo nên giai điệu “Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh. Âm nhạc đã góp sức dệt nên bức tranh non sông gấm vóc “Việt Nam quê hương tôi”- “Mùa xuân đến rồi”.

Chúng ta rất tự hào về thành quả của một nền âm nhạc cách mạng với những tác phẩm lớn như nhạc kịch “Cô Sao”, “Người tạc tượng” của Đỗ Nhuận, “Bên bờ Krông-pa” của Nhật Lai, “Bông Sen” của Hoàng Việt và Lưu Hữu Phước, Giao hưởng “Quê hương” của Hoàng Việt, “Đồng khởi” của Nguyễn Văn Thương... những bản hợp xướng của Tô Hải, Hồ Bắc, Doãn Nho, Hồng Đăng… cùng những tác phẩm khí nhạc của Trần Ngọc Xương, Chu Minh, Đàm Linh, Nguyễn Đình Tấn, Nguyễn Xinh, Hoàng Đạm, Trọng Bằng, Ca Lê Thuần, Nguyễn Văn Nam… và biết bao tác phẩm của các nhạc sĩ tên tuổi khác đã góp phần làm rạng danh nền âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam. Ca khúc vẫn mãi là mũi nhọn xung kích nhanh nhạy, hiệu quả trong 2 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và nay trở thành loại hình nghệ thuật phổ biến nhất, có ảnh hưởng xã hội to lớn và có số lượng công chúng đông đảo nhất.

Sau ngày thống nhất đất nước, lớp nhạc sĩ kế cận nổi lên với những bài hát phản ánh các đề tài về tuổi trẻ, tình yêu, khát vọng cuộc sống. Trong những năm chuyển giao thế kỷ XX - XXI giới nhạc đã hướng tới các đề tài lớn như: “Lịch sử 1000 năm Thăng Long - Hà Nội”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cùng các đề tài khác. Việc hỗ trợ sáng tạo của Nhà nước đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhạc sĩ viết ra những tác phẩm mới. Tuy vậy, không phải không còn những trăn trở, băn khoăn trong đời sống âm nhạc hiện nay. Thời gian gần đây chúng ta còn thiếu những tác phẩm, những bài hát hay cho công chúng. Làm sao để có được những sáng tác xứng tầm, những tác phẩm đỉnh cao trong nghệ thuật âm nhạc? Đây thực sự là yêu cầu và kỳ vọng của nhân dân đối với chúng ta – những người cầm bút. Trong kho tàng âm nhạc giầu có của đất nước, các thế hệ nhạc sĩ đã để lại hàng ngàn tác phẩm và hôm nay họ vẫn tiếp tục sáng tác. Nhưng tiếc rằng nhiều tác phẩm ở mọi thể loại lớn nhỏ còn nằm trong ngăn kéo, chịu một đời câm lặng trên những trang tổng phổ. Làm sao để có thể khôi phục, dàn dựng, quảng bá những tác phẩm này phục vụ cho công chúng hôm nay và mai sau? Tìm “đầu ra” cho tác phẩm vẫn là nỗi trăn trở của những người làm nghề. Đâu đó trong đời sống văn nghệ đã xuất hiện những biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống, mất niềm tin, lai căng, sính ngoại, cóp nhái, nghiệp dư hóa, xem nhẹ ý nghĩa nội dung tác phẩm… Một bộ phận nghệ sĩ chạy theo thị hiếu tầm thường, lố lăng, gây phản cảm cho công chúng… Giới nhạc sĩ chúng ta kiên quyết đấu tranh, có thái độ dứt khoát trước những biểu hiện tiêu cực nói trên. Bằng những sáng tác hay, chúng ta sẽ góp phần đẩy lùi những sản phẩm kém giá trị ra khỏi đời sống tinh thần của xã hội.

Kính thưa quí vị đại biểu, khách quí,

Bước vào thời kỳ Đổi mới, với phương châm “Đề cao chủ nghĩa yêu nước và nhân văn, gắn bó với dân tộc, nỗ lực phản ánh chân thật cuộc đấu tranh cách mạng và lao động sáng tạo của nhân dân”. Hội Nhạc sĩ Việt Nam tiếp tục triển khai các hoạt động như: tổ chức Liên hoan Âm nhạc tại các khu vực, vùng miền. Trong nhiệm kỳ này, chúng ta đã tổ chức được 16 Liên hoan Âm nhạc tại các khu vực phía Bắc, Miền Trung - Tây Nguyên, Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long.

Công tác lý luận phê bình ngày càng được coi trọng. Hội đã tổ chức các hội thảo khoa học toàn quốc với các chủ đề "Ca khúc tác giả trẻ thời kỳ đổi mới“, “Âm Nhạc Việt Nam thực trạng và phương hướng”, “Tính dân tộc và tính hiện đại trong âm nhạc”, và gần đây nhất, tháng 11/2012 là Tọa đàm “Sáng tạo Âm nhạc về đề tài Lịch sử”.

Bám sát những hoạt động của đời sống xã hội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam luôn gắn bó, tham gia hiệu quả vào những Liên hoan Hội diễn chuyên nghiệp, các cuộc thi tài năng trẻ. Phối hợp tổ chức các cuộc vận động sáng tác ca khúc về Biển đảo, Môi trường, An toàn giao thông, về đề tài Thương binh liệt sĩ... Nhiều nhạc sĩ hội viên đã đạt các học hàm giáo sư, phó giáo sư, danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú, là lực lượng lòng cốt trong các cơ sở đào tạo hàng đầu của đất nước.

Đứng trước nhu cầu xã hội, Hội đã mở rộng các hình thức hoạt động. Thành lập các trung tâm: Trung tâm bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (năm 2002), Trung tâm phát triển Nghệ thuật Âm nhạc Việt Nam (năm 2005), cùng với Hội Nhà báo Việt Nam thành lập Câu lạc bộ Âm nhạc và Báo chí.

Hội Nhạc sĩ Việt Nam có quan hệ với Hội Nhạc sĩ Uzơbêkistan, Tactarstan, Hội Nhạc sĩ Liên bang Nga, Hội Nhạc sĩ Trung Quốc, Hiệp Hội Nhạc sĩ châu Á (ACL), Hội Âm nhạc Nhật Bản, và các nhạc sĩ nước bạn Lào.

Bắt đầu từ năm 2010, Ngày Âm nhạc Việt Nam 3/9 đã trở thành ngày hội truyền thống tôn vinh các giá trị âm nhạc, là ngày hội của công chúng yêu nhạc tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Kính thưa quí vị đại biểu cùng các nhạc sĩ, nghệ sĩ,

Với bề dày hơn nửa thế kỷ hoạt động, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc Lập hạng nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao Vàng cao quý. 16 nhạc sĩ đã được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật, 102 nhạc sĩ được Giải thưởng Nhà nước, 35 Nghệ sĩ Nhân dân, Nhà giáo Nhân dân, 191 Nghệ sĩ Ưu tú, Nhà giáo Ưu tú. Chúng ta cũng tự hào về đội ngũ đông đảo trên 1.200 hội viên hoạt động tại 45 chi hội trên toàn quốc.

Tự hào về truyền thống, tự tin ở đội ngũ hôm nay, hy vọng ở tương lai tương sáng, các thế hệ nhạc sĩ Việt Nam cùng nhau đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nguyện viết tiếp “Bản hòa ca đồng hành cùng dân tộc”.

Nhân dịp năm mới Xuân Quý Tỵ 2003, xin kính chúc các nhạc sĩ lão thành, quí vị đại biểu cùng toàn thể anh chị em nhạc sĩ, nghệ sĩ dồi dào sức khỏe, dồi dào sức sáng tạo, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống".


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}