Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Kỷ niệm 65 năm thành lập báo Văn nghệ và lễ trao giải truyện ngắn tuần báo Văn nghệ 2011- 2012

Lê Xuân Hiệp | Thứ Ba, 08/10/2013 11:20 GMT +7
Sáng 27/04/2013, tại Trung tâm bồi dưỡng Viết văn Nguyễn Du (275 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội) Báo Văn nghệ đã tổ chức lễ kỉ niệm 65 ngày thành lập và lễ trao giải cuộc thi truyện ngắn báo Văn nghệ 2011 – 2012.

 

JPEG - 14 kb

Tham dự buổi lễ long trọng này có: TS Bùi Thế Đức, phó trưởng ban Tuyên giáo TW; Đồng chí Hồng Vinh, nguyên UVTW Đảng - chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn hóa nghệ thuật TW; nhà thơ Hữu Thỉnh, bí thư Đảng đoàn, chủ tịch Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn Vũ Tú Nam, nguyên chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nguyên Tổng BT báo Văn nghệ; nhà văn Hữu Ước, trung tướng, phó tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Bộ công an; Ông Đinh Xuân Dũng, phó chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật TW,; đồng chí Đỗ Kim Cuông, phó chủ tịch Uỷ ban Tổ quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam,; đồng chí Trần Gia Thái, thành ủy viên, Phó chủ tịch hội nhà báo Việt Nam…Cùng sự có mặt của các vị lãnh đạo Vụ Báo chí, Vụ Văn nghệ Ban Tuyên giáo TW, Cục báo chí, Cục quản lý phát thanh truyền hình, bộ thông tin truyền thông A83 Bộ Công an, các nhà văn, nhà thư, ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan báo chí bạn, lãnh đạo các tổ chức và doanh nghiệp tài trợ cho chương trình, các nhà văn nhà thơ, lãnh dạo các cơ quan báo chí bạn, các thế hệ làm báo Văn nghệ qua nhiều thế hệ đã tham dự.

Trải qua 65 năm cùng với tiêu chí: “Vì Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội” báo Văn nghệ luôn là cơ quan ngôn luận hàng đầu phục sự cách mạng, phục sự Tổ quốc xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phục sự nhân dân vì sự nghiệp lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. 65 năm, từ một tạp chí in giấy dó còn nguyên vết xước trở thành một tờ báo in ấn bằng hệ thống máy điện tử là một quá trình dài với những trải nghiệm vừa sâu sắc, vừa day dứt.

Trong cơ chế thị trường, báo Văn nghệ phải đối mặt với một thực tế, số công chúng tìm đến văn chương ngày càng ít đi so với các loại hình giải trí khác, đặc biệt là sự xuất hiện của hệ thống báo điện tử và văn chương mạng. Thực trạng ấy đã đẩy Báo văn nghệ gặp những thách thức không nhỏ về nhân sự, về tài chính. Những lúc ấy, thế hệ những người làm báo Văn nghệ luôn tìm đến những bài học rút ra từ truyền thống, từ quá khứ 65 năm của một dòng chảy văn chương lớn.

Tại buổi lễ, Nhà văn Vũ Tú Nam, nguyên Tổng biên tập báo Văn nghệ rất xúc động khi nhớ lại các đồng nghiệp làm báo qua nhiều thời kỳ, với những tên tuổi lớn, đã để lại cho thế hệ hôm nay truyền thống làm báo vì nhân dân, tổ quốc và chủ nghĩa xã hội.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, tổng biên tập tiền nhiệm của báo văn nghệ. Khi báo Văn nghệ ra đời thì đội hình văn nghệ kháng chiến mới phát triển. Đảng đầu tư tài năng trước hết cho Văn nghệ, ở đâu, lúc nào, yếu tố tài năng là yếu tố quan trọng nhất để phát triển văn nghệ. Một tờ báo tham gia làm văn hóa và bản thân nó đã trở thành văn hóa. Dù hiện nay báo Văn nghệ đang gặp nhiều khó khăn, nhưng sẽ tìm được lối ra nhất định, BCH Hội Nhà văn Việt Nam sẽ quan tâm ủng hộ và dù sao, yếu tố thành công vẫn là sự nỗ lực của đội ngũ công nhân viên của báo. Đối với ông, món quà quý nhất mà ông nhận được trong đời là có thời gian làm việc ở báo Văn nghệ. Thành tựu 65 là nền tảng vững chắc, là bệ phóng tính thần để báo Văn nghệ phát triển.

Cuộc thi truyện ngắn báo văn nghệ lần này kéo dài trong 2 năm được khởi động từ tháng 1 năm 2011 đến tháng 3 năm 2012, nhưng cuộc thi đã kéo dài hơn so với dự kiến và kết thúc vào đầu năm 2013, Ban tổ chức đã nhận được hơn 2000 truyện ngắn dự thi của hơn 1000 tác giả, và chọn trao giải cho 18 tác giả với 21 tác phẩm. Đây là sự tiếp nối truyền thống của báo Văn nghệ và cũng là một hoạt động quan trọng nhằm kỉ niệm 65 năm ngày truyền thống báo Văn nghệ.

Trong bài phát biểu tổng kết trao giải, thay mặt Ban tổ chức – Ban giám khảo nhà văn Khuất Quang Thụy, Phó Tổng biên tập Báo Văn nghệ nhấn mạnh: Nếu ví việc dự thi viết truyện ngắn như tham dự một cuộc thi chạy cự li ngắn, tốc độ cao; thì cuộc thi kéo dài hai năm của Tuần báo Văn nghệ lại là một cuộc maraton đối với Ban tổ chức. Cuộc thi lần này Bạn tổ chức đã có những quyết định khá mới lạ so với những cuộc thi trước đây. Ban giám khảo phải làm việc cật lực và vất vả với sự công tâm nhất để chọn ra những tác giả xứng đáng nhận giải lần này.

Trong văn chương, nghệ thuật nhiều khi số lượng tác phẩm dù lớn đến mấy cũng chưa nói lên được điều gì. Số lượng người tham gia đông đảo đến đâu cũng không có mấy ý nghĩa nếu một cuộc thi không có những tác phầm xuất sắc, những ngôi sao văn chương.

Chỉ với chùm tác phẩm đạt giải nhất của Lê Thanh Kỳ chúng ta đã thấy tính bao trùm rộng lớn, tính đối thoại với thời cuộc rõ rệt. Hầu hết, các tác giả đạt giải đều có những lối suy tư, chiêm nghiệm văn chương khá mới lạ, độc đáo và ngày một hình thành rõ rệt những dấu ấn riêng trong từng tác phẩm. Mỗi một truyện ngắn đạt giải mang một cá tính và độc sắc sảo nghề văn riêng mặc dù trong số đó còn đa số các tác giả trẻ và người dân tộc, vùng sâu, vùng xa.

Tác giả Nguyễn Đức Lợi, đại diện các tác giả trẻ sinh sau 1975 tham gia cuộc thi truyện ngắn tuần báo Văn nghệ lần này, phát biểu tại buổi lễ: Là một CTV báo Văn nghệ ở vùng đất xa xôi, anh luôn có mong muốn được cộng tác thường xuyên với báo Văn nghệ, vì nơi anh sống và viết còn khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt, anh mong muốn rằng mỗi truyện ngắn được in sau luôn chất lượng hơn trước đó. “ Và với tôi, được cộng tác cho báo Văn nghệ tôi thấy mình tự tin hơn, vì báo Văn nghệ như là ngọn lửa nâng bước chân đầu tiên đến với văn chương như tôi.”

Cuộc thi truyện ngắn 2011 – 2012 của Tuần báo Văn nghệ đã khép lại nhưng những thách thức về một thể loại văn học luôn đòi hỏi sự sâu sắc, lắng đọng, hàm xúc vẫn còn nguyên đó. Chắc chắn, truyện ngắn hay nhất trong đời bạn vẫn còn đâu đó đang chờ đợi trong tương lai.

Giải thưởng cuộc thi tuần báo Văn nghệ 2011 – 2012

GIẢI NHẤT
Chùm truyện ngắn của Lê Thanh Kỳ:
- Bạn khách
- Sợi dây
- Mồng chín tháng Tám

GIẢI NHÌ
1. Gia phả mùi rơm rạ – Thu Trân
2. Ma núi rắn – Nguyễn Đức Lợi
3. Lá bùa bỉ ngạn hoa – Vũ Thị Thanh Huyền

GIẢI BA 
1. Hồng trần – Chu Thị Minh Huệ
2. Đêm dài qua – Nguyễn Tiến Bình
3. Chùm truyện ngắn của Văn Chinh: Thị, Chị Mỵ làng Minh Quang
4. Hàng xóm – Chu Thùy Anh
5. Phương Nam – Phùng Hy
6. Người đàn bà ở bến xe thành Rôm – Nguyễn Đăng An

GIẢI KHUYẾN KHÍCH
1. Trong đám tang của mình – Uông Triều
2. Mười hai chiếc bánh Flan – Phạm Thanh Thúy
3. Suối nguồn – Phan Đình Minh
4. Đất tụ long – Nam Ninh
5. Phật ngoài khơi xa – Nhụy Nguyên
6. Người chợ Kệ – Dương Đức Khánh
7. Bữa tiệc ly – Lê Hoài Nam
8. Seo Ly – Chu Văn Nghiêm


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}