Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 14:52

Trong nước:

 

Kỷ niệm 68 năm Quốc khánh 2/9

Xuân Minh, Tiến Dũng | Thứ Hai, 23/09/2013 17:12 GMT +7
Trong suốt 68 năm qua, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng, dũng cảm, kiên cường vượt qua khó khăn, gian khổ để gìn giữ nền độc lập, tự do của dân tộc; thống nhất Tổ quốc; xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh; góp phần kiến tạo hòa bình, hữu nghị, tiến bộ trong khu vực và trên thế giới.

 

JPEG - 27.9 kb
Dòng chữ chào mừng 68 năm Quốc khánh 2/9 được kết bằng hoa đầu đường Trần Duy Hưng - Hà Nội. (Ảnh: Báo ĐT GDVN)

Cách đây 68 năm, tại quảng trường Ba Đình - Hà Nội, trong cuộc mit-tinh của trên 50 vạn người dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn độc lập tuyên bố với nhân dân Việt Nam và thế giới rằng: Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ra đời.

Bản Tuyên ngôn độc lập khẳng định: Một kỷ nguyên mới được mở ra, lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào mình đã trở thành công dân của một nước độc lập và tự do.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 68 năm cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9 đã diễn ra trên phạm vi cả nước.

JPEG - 38.2 kb
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các doanh nghiệp nhận Giải thưởng Sao Vàng đất Việt. (Ảnh: VGP/Lê Sơn)

Sáng 2/9, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 10 năm Giải thưởng Sao vàng Đất Việt và Trao Giải thưởng Sao vàng Đất Việt năm 2013. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đông đảo đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, MTTQ Việt Nam cùng các tỉnh, thành phố.

Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam Mai Hữu Tín đã phát biểu nêu rõ: Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt do Trung ương Đoàn khởi xướng cách đây 10 năm, là Giải thưởng có uy tín, góp phần nâng cao vị thế sản phẩm có chất lượng của Việt nam trên thương trường trong nước và quốc tế. Giải thưởng Sao vàng Đất Việt năm 2013 tôn vinh 200 doanh nghiệp thuộc 29 ngành, nhóm sản xuất và là lần thứ 2 tôn vinh 10 doanh nghiệp tiêu biểu về trách nghiệp xã hội. 10 năm qua, đã có 1.727 lượt doanh nghiệp được trao Giải thưởng Sao vàng Đất Việt.

200 thương hiệu tiêu biểu đại diện cho 29 ngành nhóm ngành được trao thưởng năm 2013 đã tạo ra trên 743.000 tỷ đồng doanh thu năm 2012, tổng tài sản đạt 1.845.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 71.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 6.000 tỷ đồng và tạo việc làm cho 466.000 lao động.

Các thương hiệu được bình chọn TOP 10 Doanh nghiệp Sao vàng Đất Việt 2013 đều thuộc các doanh nghiệp hàng đầu như: FPT, Thaco, Vietinbank, Vissan, Đạm Phú Mỹ, VRG, Traphaco, PVEP, Thiên Long, Hoa Sen Group.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm và Trao giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Giải thưởng Sao vàng Đất Việt tròn 10 tuổi, chúc mừng 200 doanh nghiệp tiêu biểu được trao giải Sao vàng Đất Việt hôm nay.

Phó Thủ tướng cho rằng: Đảng và Nhà nước ta luôn tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước nhà phát triển nhanh và bền vững. Thời gian tới, các doanh nghiệp trẻ nói riêng và Doanh nghiệp Việt Nam nói chung cần nỗ lực phấn đấu thời có những thương hiệu lớn, những doanh nghiệp có tên tuổi tầm thế giới.

Sáng 2/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Trà Vinh đã tổ chức long trọng lễ giỗ Bác Hồ tại Đền thờ Bác ở ấp Vĩnh Hội, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh.

Lễ giỗ năm nay thu hút hơn 600 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, hội viên phụ nữ và nhân dân từ khắp nơi trong tỉnh về dự, thắp hương tưởng niệm, ôn lại truyền thống hào hùng của quân dân Trà Vinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và lịch sử xây dựng Đền thờ Bác tại xã Long Đức.

Năm 1969, khi nghe tin Bác Hồ mất, để bày tỏ lòng kính yêu, quân dân xã Long Đức đã tiến hành xây dựng đền thờ Bác ngay trong tầm bom pháo của kẻ thù. Đền thờ Bác Hồ được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 10/3/1970.

Công việc xây dựng đền phải làm vào ban đêm, du kích cùng nhân dân địa phương chia ra làm nhiều tổ, vừa bảo đảm vận chuyển nguyên vật liệu vào khu vực xây đền, qua mắt các căn cứ quân sự của địch chung quanh; vừa phải trực chiến chống càn, bảo vệ nhân dân và khu vực xây dựng đền.

Miệt mài gần 10 tháng làm việc bất chấp bom đạn, sự càn quét, đánh phá của địch, quân dân xã Long Đức đã chung sức, đồng lòng hoàn thành Đền thờ Bác Hồ và chính thức khánh thành vào đúng ngày 30 Tết Nguyên đán năm 1971.

Trải qua hơn 4 thập niên, Đền thờ Bác Hồ đã được trùng tu, tôn tạo lại cảnh quan trên diện tích rộng hơn 7ha. Ngày 30/9/1989, Đền thờ Bác Hồ được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, trở thành biểu tượng tình cảm, niềm tự hào của nhân dân Trà Vinh đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Vào tháng 4/2012, Khu di tích Đền thờ Bác tiếp tục được xây dựng công trình nhà sàn Bác Hồ, do Trung tâm Ứng dụng Trưng bày - Bảo tàng Hồ Chí Minh thiết kế hạng mục phục chế.

Mô hình nhà sàn được thiết kế, phục chế theo bản vẽ được lưu giữ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh với tỷ lệ 97%. Các tài liệu, hiện vật được phục chế đều tuân thủ theo các yêu cầu thiết kế, chất liệu, màu sắc và đảm bảo tính chân thật như hiện vật gốc.

Từ năm 1992, khi tỉnh Trà Vinh được tái lập, theo nguyện vọng của quân dân trong tỉnh, Tỉnh ủy Trà Vinh đã chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức lễ giỗ Bác hằng năm vào ngày 2/9.

Vào dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Trà Vinh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức gói bánh tét, xây mâm quả đẹp ngon để dâng cúng Bác Hồ; tổ chức cuộc thi tìm hiểu và học tập về tấm gương đạo đức của Bác; tổng kết phong trào phụ nữ thi đua yêu nước qua một năm để báo công lên Bác.

Các hoạt động này đã trở thành một truyền thống văn hóa tốt đẹp, ngày càng thu hút đông đảo nhân dân Trà Vinh, người dân từ các nơi trong nước và kiều bào về tham dự lễ giỗ Bác Hồ.

Trước đó, ngày 1/9, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 68 năm Cách mạng Tháng Tám thành công, Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2013) - sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc và cách mạng Việt Nam trong thế kỷ XX.

Dự lễ có ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy cùng lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cùng đông đảo các vị lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các tầng lớp nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Diễn văn của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân tại lễ kỷ niệm đã khẳng định năm tháng sẽ trôi qua, nhưng tinh thần Cách mạng Tháng Tám vĩ đại và Ngày Quốc khánh 2/9 sẽ không bao giờ phai mờ trong lòng mỗi người chúng ta và mãi mãi các thế hệ con cháu mai sau.

Tự hào và phát huy những thành quả vĩ đại, kinh nghiệm quý báu của Cách mạng Tháng Tám, Đảng bộ và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, là bộ phận của Nam bộ "Thành đồng Tổ quốc" đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đã "vì cả nước" nổ phát súng đầu tiên chống Pháp tái xâm lược Việt Nam và tiếp tục "cùng cả nước" làm nên những thắng lợi qua các thời kỳ cách mạng.

Trong công cuộc đổi mới, Thành phố đã đạt được những thành quả to lớn có ý nghĩa lịch sử, kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của các thế hệ đi trước đã từng đổ máu xương để dành lấy độc lập, tự do, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt giới trí thức thành phố, kỹ sư nông học Bạch Thị Vững, Công ty Cổ phần giống cây trồng miền Nam đã thể thiện quyết tâm phát huy truyền thống kiên cường của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đội ngũ trí thức thành phố sẽ không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn, phẩm chất, đạo đức, sẵn sàng cống hiến, có nhiều phát minh góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố, tích cực và nỗ lực chung sức xây dựng nông thôn mới, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế; trước mắt trực tiếp góp phần ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành trao tặng các danh hiệu cao quý của Nhà nước dành cho các cá nhân, tập thể của thành phố.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Hội Chữ thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh; hạng Ba cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), Công ty Bò sữa Thành phố Hồ Chí Minh thuộc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn và truy tặng cho ông Lê Từ Nguyên (Nguyễn Tự A), nguyên Phó Trưởng ban Ban Cải tạo Công thương nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. Lãnh đạo thành phố cũng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho 7 tập thể và 1 cá nhân.

Lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.
Trong những ngày mùa Thu lịch sử, cùng với nhiều địa phương khác trong toàn tỉnh, người Thái ở xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) vui mừng kỷ niệm 68 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9.

Một điều đặc biệt là đã từ lâu, ngày Tết Độc lập trở thành một ngày lễ quan trọng, một nét văn hóa độc đáo của người Thái Hà Lừu chứ không chỉ là các hoạt động chung do các cấp chính quyền, đoàn thể tổ chức. Đối với họ, Tết Độc lập quan trọng chỉ sau Tết Nguyên đán. Trẻ con trong bản háo hức theo bố mẹ đi chợ sắm sửa quần áo mới diện Tết.

Trong ngày Tết Độc lập, mâm cơm truyền thống mà người Thái dâng cúng tổ tiên là một thủ tục không thể thiếu. Cùng với các món ăn chính được chế biến từ các loại động vật như gà, vịt, lợn... thì các loại bánh chưng dài và bánh rợm cũng hết sức quan trọng để chủ nhà tiếp đãi và làm quà cho khách đến thăm.

Dịp Tết Độc lập năm nay, không khí chào đón đã náo nức từ trước đó hàng tuần. Trên mọi ngả đường của 5 thôn Hát 1 và Hát 2, Lừu 1, Lừu 2 và thôn Vũng Tầu, nhà nào nhà nấy bảo nhau quét dọn, sửa sang ngay ngắn, sạch đẹp. Không khí Tết từ trong nhà ra ngoài ngõ, trên những con đường vào bản...

Tại công viên nước Hồ Tây (Hà Nội), chương trình Rực rỡ Hồ Tây với những buổi biểu diễn ảo thuật, tâng bóng nghệ thuật, những vở road-showly cũng là những điểm nhấn phục vụ du khách trong 3 ngày nghỉ lễ. Chương trình có sự hợp tác tham gia của các đoàn nghệ thuật lớn như: Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam, câu lạc bộ Cánh Diều Hồng, Đội nghệ thuật 4 mùa Công viên Hồ Tây…

JPEG - 40.5 kb
Vĩnh Phúc bắn pháo hoa mừng Quốc khánh 2/9

Lúc 21h 30 phút ngày 2/9, tại công viên quảng trường tỉnh Vĩnh Phúc (phường Khai Quang, Tp Vĩnh Yên), đã tổ chức bắn pháo hoa nghệ thuật để chào mừng 68 năm Ngày Cách Mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Hàng chục nghìn người dân từ các huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Vĩnh Phúc đã đến chiếm ngưỡng màn pháo hoa đẹp mắt chào mừng Quốc khánh.

Video: Vĩnh Phúc bắn pháo hoa mừng Quốc khánh 2/9


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}