Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Lại nói về tấm lợp amiăng

Thứ Hai, 01/06/2015 07:17 GMT +7
Vũ Thế Long

 "Vì sao hiệp hội Tấm lợp lại tổ chức cùng viện Nông Hóa Thổ nhưỡng làm thử nghiệm rải chất thải có amiăng độc hại xuống ruộng lúa ở Thái Bình và tuyên truyền rằng đấy là cách xử lí hiệu quả vì nó làm cho lúa và hoa màu năng suất cao hơn. Ông có biết làm như thế là phát tán bụi amiang độc hại vào đất. Nông dân cầy bừa làm đất thì bụi chui vào phổi họ gây ung thư. Gió bay tung bụi lên là cả làng hít bụi cực độc?..."
 
 
Hôm nay tôi ngồi cạnh ông cùng họ Võ - Vũ. Lần trước mình đã từng phát biểu "Tôi với ông cùng họ Vũ nhưng may mắn là lần này mới được công khai phát biểu trước hội nghị”.
 
Tôi có đặt câu hỏi: "Vì sao hiệp hội tấm lợp lại tổ chức cùng viện Nông Hóa Thổ nhưỡng làm thử nghiệm rải chất thải có amiăng độc hại xuống ruộng lúa ở Thái Bình và tuyên truyền rằng đấy là cách xử lí hiệu quả vì nó làm cho lúa và hoa màu năng suất cao hơn. Ông có biết làm như thế là phát tán bụi amiang độc hại vào đất. Nông dân cầy bừa làm đất thì bụi chui vào phổi họ gây ung thư. Gió bay tung bụi lên là cả làng hít bụi cực độc?..."
 
Hôm nay tôi cũng lại nhắc lại cái chuyện ấy.
 
Tôi và ông đều là họ Vũ Võ nhưng chúng ta đứng về hai phía khác nhau. Ông đại diện cho những nhà sản xuất tấm lợp Amiang và độc quyền nhập khẩu, phân phối chất amiang độc hại từ Nga, Braxin vào Việt Nam. Tôi là thành viên của nhóm Y tế vì DÂN. Tôi sẵn sàng nghe ông nói và sẵn sàng phản bác lại những lập luạn phản khoa học mà ông nêu ra. Nếu ông nói phải, tôi sẽ nghe ông nhưng qua thực tế vào tận nhà máy, về tận thôn bản quan sát và ghi chép lại tôi thấy những lập luận của ông là sai bét và chỉ nhằm bao che cho lợi ích của các nhà kinh doanh béo bở này mà thôi.
 
Vậy tại sao các cơ quan hữu trách không nghe ý kiến của những nhà khoa học, những bác sỹ hàng đầu và cả tổ chức Y tế thế giới, tổ chức Lao Động thế giới mà cấm tiệt đi như những quyết định mà Chính phủ đã ban hành trứớc đây rằng sẽ cấm vào 2004.
 
Phải chăng họ đã bị nhóm lợi ích này vận động, lừa gạt và đã ra những chỉ dụ cực kì sai lầm gây hại dài lâu cho sức khỏe của dân Việt.
 
Cần phải lắng nghe các nhà chuyên môn. Phải chăng Hiệp hội Tấm lợp thực sự chỉ là nhóm lợi ích bảo vệ quyền lợi cho các nhà sản xuất tấm lợp có amiang độc hại? Các thứ tấm lợp khác như ngói, tôn, lá... đều không có mặt trong cái hiệp hội mang tên là "Hiệp hội tám lợp này".
 
Ảnh của Hào Song Trần.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}