Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phóng sự:

 

Lâm Đồng: Dân thôn Phát Chi kêu trời vì nguồn nước ô nhiễm

Đan Phong | Thứ Ba, 27/10/2015 10:51 GMT +7
Hàng chục hộ dân tại thôn Phát Chi, xã Trạm Hành, Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng) đang đối mặt với nguồn nước phục vụ cho tưới tiêu  bị ô nhiễm một cách trầm trọng.
 
Công trình hồ thuỷ lợi Phát Chi có nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho khoảng 150 ha cây trồng các loại trên địa bàn xã Trạm Hành. Về lâu dài, hồ chứa này cũng được quy hoạch để trở thành nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân hai xã Trạm Hành và Xuân Trường của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 

Quan cảnh ô nhiễm  của hồ tích nước Phát Chi
 
Mặt hồ nước Phát Chi đã chuyển sang màu xanh đặc quánh và có mùi tanh nồng nặc. Ngoài ra, trên mặt hồ còn xuất hiện một số hiện tượng bị đóng váng và nổi bọt trắng. Theo một số hộ dân trong vùng, tình trạng ô nhiễm nặng tại hồ thủy lợi này xuất hiện trong vài tháng nay. Nguyên nhân có thể do nhà máy của Công ty cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng gần đó xả nước thải chưa qua xử lý trực tiếp xuống hồ.
 

Anh Trần Hồng Quân chỉ cho chúng tôi xem những cây ớt chuông bị chết do nguồn nước thải bị ô nhiễm
 
Anh Trần Hồng Quân hiện có hơn 1ha đất trồng ớt chuông Đà Lạt cho biết: “Dù tuân thủ đúng quy trình chăm sóc cây trồng, nhưng từ khi nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều cây ớt bị nấm thân và chết. Mỗi lần dọn vườn, tôi bỏ cả xe máy cày ớt hư”.
 
Anh Quân cũng chia sẻ thêm, vì đây là nguồn nước chính để phục vụ sản xuất, bà con nông dân nơi đây cũng phải cố chịu. Để dẫn chứng cho nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, anh Quân dẫn chúng tôi đến bồn tích nước sau khi bơm tại hồ lên. Sau khi quan sát, chúng tôi nhận thấy được nước bơm lên có màu đục và mùi tanh khó chịu.
 

Hồ chứa nước của anh Quân sau khi bơm nước từ hồ Phát Chi lên có màu đục và mùi tanh khó chịu
 
Đồng cảnh ngộ, anh Nguyễn Văn Sơn ngụ tại thôn Phát chi chia sẻ: “Vườn rau của tôi hiện không phát triển, gần như mất trắng do nguồn nước ô nhiễm. Hiện nay, chỉ mong các cơ quan chức năng sớm xử lý và có hướng khắc phục cho bà con nông dân được nhờ”. Anh Lương Trọng Đức (ngụ tại xã Trạm Hành) bức xúc cho biết: “Riêng đợt vừa rồi tôi đầu tư mấy chục triệu để trồng mười mấy nghìn cây sú, nhưng do nguồn nước ô nhiễm coi như mất trắng”.
 

“Người dân nươi đây cho rằng nguyên nhân chủ yếu la do nhà máy của Công ty CP thực phẩm
Lâm Đồng xả thải chưa qua xử lý. Mỗi lần xả chỉ thực hiện vào ban đêm hay những lúc trời mưa”
 
Theo người dân nơi đây, nguyên nhân chủ yếu có thể do nhà máy của Công ty cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng gần đó xả nước thải chưa qua xử lý từ cống trực tiếp xuống hồ.  Nhưng theo đại diện Công ty CP Thực phẩm Lâm Đồng cho biết: “Chúng tôi được cấp phép xả nước thải 300 m3/ngày đêm, nhưng chỉ mới xả khoảng 120-150 m3/ngày đêm. Sở TN-MT Lâm Đồng đến kiểm tra mẩu nước xả thải từ nhà máy đều đạt các thông số qui định”.
 

Công trình hồ chứa nước Phát Chi được khởi công cách đây tám năm, có dung tích 800.000m3, với tổng vốn đầu tư 27 tỷ đồng, trong đó giá trị xây lắp khoảng 18 tỷ đồng, hiện đang trong giai đoạn tích nước thử tải. Công trình hoàn thành sẽ phục vụ nước tưới cho hàng trăm ha đất nông nghiệp quanh vùng, đồng thời trong tương lai cũng sẽ sử dụng làm nước sinh hoạt cho người dân địa phương./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}