Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Làm giàu bằng nghề trông quất

Lý Hương | Thứ Năm, 03/10/2013 01:08 GMT +7
Những ngày giáp Tết Quý Tỵ, chúng tôi đã đến thăm, rất ngưỡng mộ mô hình trồng quất của gia đình anh Phạm Văn Nghiệp tại Tổ 10, Phường Tân Lập, Thành phố Thái Nguyên với diện tích trên 4000m2, lợi nhuận dư trung bình hơn 200 triệu đồng/năm.

 

JPEG - 32.8 kb
Ông Nghiệp giới thiệu vườn quýt cho thu nhập cao

Trong ngôi nhà mới khang trang, anh Nghiệp tiếp đón chúng tôi kể chuyện về gia đình và cơ duyên với nghề trồng quất. Vợ anh là chị Hà Thị Soan sinh năm 1962, trong nhà có 2 vợ chồng là lao động chính. Anh chị có 2 người con trai, người con cả đã xây dựng gia đình và đang làm việc dưới Hà Nội, con trai út sinh năm 1992 đang theo học Đại học Sư Phạm Thái Nguyên. Chị Soan đã từng học chăn nuôi tại Đại học Công nghiệp và làm việc 10 năm tại Xí nghiệp gà, sau đó về nghỉ tập trung kinh tế gia đình. Anh Nghiệp cũng chia sẻ: Trước kia đã từng đi bộ đội đóng quân ở chốt B1- Trà Lĩnh – Cao Bằng. Đến tháng 10 năm 1983, anh Nghiệp mới về làm công nhân ở Thái Nguyên. Năm 1990, anh trở về bắt đầu tập trung làm ăn kinh tế gia đình. Cơ duyên trồng quất đã đến với anh khi đi tham quan tại xã Thịnh Đức năm 1997. Anh thấy được lợi nhuận từ việc trồng quất, cây quất có thể mang lại giá trị kinh tế cao. Anh về cùng vợ triển khai mô hình trồng quất.

Thời gian đầu cuộc sống gia đình còn gặp nhiều khó khăn, vốn làm ăn còn hạn chế, anh chỉ trồng một khu vực nhỏ khoảng 70 cây. Với số vốn dành dụm, sau 5 năm, gia đình anh quyết định nhân rộng quất và trồng kín vườn với tổng diện tích khoảng 4000m2. Từ năm đó, thu nhập quất luôn đều đặn, kinh tế gia đình anh không chỉ đã cải thiện đời sống mà được nâng cao. Sau khi nhân rộng được 2 năm, sản lượng quất mỗi năm trung bình khoảng 10 tấn quả. Kể từ năm thứ 5, thứ 6, quất được thu hoạch rộ, mỗi năm trung bình khoảng 10 tấn quả. Với giá cả thị trường hiện nay, quất sẽ được bán với giá 12.000 đồng/kg, tại thời điểm giáp Tết là 15.000 đồng/kg. Anh Nghiệp cho biết, nhất là vào dịp tháng 2, tháng 3, tháng 4, quất quả được giá nhất, vào khoảng 40-50.000 đồng/kg. Vậy nên vào thời điểm tháng 6, tháng 7, anh cùng gia đình đi hái quả để nén tháng 8, tháng 9, quất ra hoa cho vụ xuân đầu năm sau, thu nhập sẽ gấp 3 lần các tháng khác.

JPEG - 27.6 kb
Ông Nghiệp (bên phải) trao đổi với PV Vanhien.vn về làm giàu bằng nghề trồng quất

Không chỉ tập trung vào việc trồng quất với mô hình cây ăn quả, anh nghiệp còn kết hợp với chăn nuôi, thả cá. Anh nuôi gà mái đẻ để lấy trứng, nuôi lợn lấy nước phân Biogas tưới cây. Anh Nghiệp cho biết, mô hình trồng quất không dùng đến phân bón nông nghiệp, việc làm này giúp cắt giảm chi phí khi chỉ mất tiền công bơm nước và công hái. Chia sẻ về cách chăm bón quất, anh Nghịệp chủ yếu chỉ dùng thuốc để phun trừ bọ xít và bọ dày, phun 2 lần/năm, mỗi năm chỉ hết khoảng 500.000 đồng tiền thuốc trừ sâu, quất ra đều quả, không phun kích thích, dễ chăm bón và làm đơn giản.

Trong mấy năm trở lại đây, các hộ dân trong phường cùng tập trung nhân rộng trồng quất. Chi hội nông dân phường có 30 hộ nhân rộng quất trên diện tích lớn, đa số những hộ dân này trước kia trồng chè và lúa, nhưng lợi nhuận không được cao. Được anh Nghiệp tư vấn, các hộ chuyển sang nhân rộng cây quất, có thể bán quanh năm và thị trường tiêu thụ rộng.

Là một hộ điển hình trong công tác làm giàu của phường, anh Nghiệp cùng gia đình đã đầu tư cung ứng cây giống và tư vấn cách trồng và chăm sóc loại cây này cho các hộ trong phường. Hiện nay, phường Tân Lập đã có 7 hộ trồng quất đạt hiệu quả kinh tế cao. Đó là hộ anh Phạm Hồng Thái, Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Thị Phương, Giáp Văn Quỳnh… với thu nhập của mỗi gia đình khoảng hơn 200 triệu đồng/năm.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}