Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Lần đầu tiên Việt Nam nối lại 7 đoạn ruột bị teo cho bệnh nhi

Thu Thủy/VOV | Thứ Ba, 27/10/2015 14:41 GMT +7
Bé trai cũng là bệnh nhi đầu tiên ở Việt Nam mắc bệnh lý này ở mức độ rất nặng như vậy được cứu sống.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nối lại 7 đoạn ruột bị teo cho bệnh nhi mới hai ngày tuổi. Cháu bé cũng là bệnh nhi đầu tiên ở Việt Nam mắc bệnh lý này ở mức độ rất nặng được cứu sống.

Theo gia đình, trong giai đoạn trước sinh, kết quả siêu âm của bé đã nghi ngờ cháu bị tắc tá tràng. Đúng như dự đoán, chào đời chưa được bao lâu, bé đã phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương do có biểu hiện bất thường: bé nôn nhiều dịch xanh và không đi ngoài ra phân su.
Tại khoa Cấp cứu- chống độc, sau khi làm xét nghiệm và chụp X-quang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc tá tràng bẩm sinh. Bé được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khi mới được 2 ngày tuổi.

 

 
PGS Trần Ngọc Sơn ( người đứng bên phải) trong quá trình phẫu thuật cho bé  trai( Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy ngoài bị teo tá tràng gián đoạn, cháu bé còn bị teo ruột tại 8 vị trí, rải rác khắp chiều dài ruột non và còn mắc cả dị tật ruột quay bất thường.

Bệnh nhi đã được các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật chữa dị tật ruột ngay, cắt các chỗ ruột teo và nối ruột với tổng số 7 miệng nối. Ngày thứ 15 sau mổ, cháu bé được phẫu thuật lần 2 dẫn lưu áp xe ổ bụng, kiểm tra không thấy rò miệng nối.

Sau thời gian được các bác sĩ điều trị tích cực tại khoa Hồi sức ngoại, sức khỏe của bé trai dần hồi phục: không còn nhiễm trùng, bé có thể ăn bằng đường miệng và đã đại tiện được.

Ngày 31/7, sức khỏe tiến triển khả quan, bé được ra viện. Đến nay, theo dõi qua gần 3 tháng sau phẫu thuật, sức khỏe của bé đã ổn định: cháu ăn tốt, tăng cân và không còn triệu chứng tắc ruột.

PGS. TS Trần Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Ngoại- phẫu thuật viên chính thực hiện ca mổ cho bé trai cho biết, teo ruột là một trong những dị tât bẩm sinh phổ biến gây tắc ruột ở trẻ sơ sinh. Điều trị teo ruột bằng phương pháp phẫu thuật, chủ yếu là nối lại ruột, có lúc phải dẫn lưu ruột rồi nối lại sau nếu thể trạng bệnh nhân nhiễm trùng. Các bệnh nhi teo ruột mà phải làm 1-2 miệng nối tỷ lệ sống khoảng 80-90% (phụ thuộc vào cả các dị tật kèm theo và chiều dài của ruột còn lại). Các biến chứng liên quan đến  teo ruột chủ yếu là rò miệng nối, hẹp miệng nối, hội chứng ruột ngắn…

Điều trị teo ruột là bằng phẫu thuật nối lại ruột là một trong những kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ngoại nhi vì nguy cơ biến chứng liên quan đến miệng nối trong teo ruột rất cao. Ở những trẻ bị teo ruột nhiều đoạn (hay gặp nhất thường chỉ 2-3 chỗ), phải thực hiện nhiều miệng nối thì phẫu thuật càng khó khăn và tiên lượng càng nặng.

Trường hợp của cháu, teo tới 9 chỗ khác nhau và phải làm tới 7 miệng nối là rất hiếm gặp. Y văn thế giới ghi nhận vài báo cáo về ca bệnh với phẫu thuật 5 miệng nối thành công, chỉ có 1 báo cáo 9 miệng nối.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, cho đến nay mới có 1 trường hợp bệnh nhi teo ruột nhiều chỗ được GS Nguyễn Thanh Liêm- Nguyên Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành với 5 miệng nối.

“Ca bệnh này thành công sẽ là tiền đề để các bệnh nhi mắc các bệnh hiểm nghèo do nguyên nhân tương tự được cứu sống”- PGS Sơn cho biết thêm./.

Nguồn: Theo BV Nhi TW

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}