Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

Làng Ruốc Cóc

Trịnh Nhất Nam và Trần Thu | Thứ Bảy, 28/09/2013 05:18 GMT +7
(Văn Hiến) - Sau những bài báo đưa tin về ruốc cóc có tẩm chất lạ, pv vanhien.vn đã tìm về nơi được coi là cội nguồn của loại ruốc được chế biến từ “cậu ông trời” này.


Xuôi theo QL.32 từ trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội về tới bến xe Phùng, hỏi đường về làng ruốc cóc, người ta sẽ chỉ vào con đường dẫn về thôn Thái Bình- Thọ Xuân- Đan Phượng- Hà Nội.

Vùng quê thanh bình

Khác với hình dung ban đầu của chúng tôi về một làng nghề chuyên hành xử "cậu ông trời" thôn Thái Bình- Thọ Xuân- Đan Phượng khá yên bình núp sau những đám cây cổ thụ to, già. Những mảnh ruộng bát ngát một màu xanh tơ của cây đậu đỗ, nơi đây cũng nổi tiếng với cách thâm canh cây đậu đỗ vào vụ đông và đã trở thành một điển hình trong sản xuất để nhiều nơi học hỏi.

Con đường dẫn vào làng san sát những tường rào còn đơn sơ cổ kính, xa xa thấp thoáng những ngôi nhà lầu hiện đại chẳng kém ở thành thị. Những ruộng ngô mướt lá đong đưa và tiếng gà chiều đông làm không gian yên bình đến lạ.

Cả làng làm ruốc cóc

Thôn Thái Bình có hơn 300 ngôi nhà thì có tới hơn 80% số đó hành nghề làm ruốc cóc. Ở đây đi tới đâu cũng thấy người ta nhắc đến "ruốc cóc". Đến đầu thôn, chúng tôi bắt gặp vài ba đứa trẻ rất xinh xắn và đáng yêu đang chơi đùa "ai ruốc cóc đây", trẻ con cũng bắt chước công việc của bố mẹ chúng. Có lẽ “ở đâu âu đấy”, cái văn hóa làng Việt nơi đây vẫn còn nguyên sơ lắm.

Khi mà cô pv đi cùng còn mải tươi cười chụp hình cùng lũ trẻ, thì tôi đã nhanh chóng lướt qua mấy ngôi nhà. Thấy nhà nào cũng im phăng phắc, kín cửa, tôi hỏi mấy cụ già đang chuyện trò đầu ngõ:
- Cụ ơi, ở đây người ta đi làm đồng hay sao mà nhà nào cũng vắng vẻ thế?
- Người ta đi bán ruốc cóc hết, phải tối khuya mới về.

Quả thực ở đây hầu như nhà nào cũng có người làm ruốc cóc, có nhà có tới cả ba thế hệ đều làm nghề này, từ bố mẹ, con, rồi đến cháu. Điển hình như nhà bà Huệ. Bà Huệ là một trong số hơn chục người lớn tuổi – bà đã ngoài 70 tuổi - nhưng thỉnh thoảng bà vẫn cùng con trai, con dâu, có khi là cả đứa cháu hơn hai mươi tuổi, đi làm khi có khách đặt hàng trước...

Bà Huệ cho hay: "Tôi đã làm cái nghề này được hơn hai chục năm rồi, cả con cái tôi, rồi cháu nữa. Nghề của chúng tôi mà".

Bà Mị, người cao tuổi trong thôn, cũng cho hay: "Quê chúng tôi ruộng đất ít, người dân chủ yếu sống bằng nghề làm ruốc cóc. Gần đây người ta đồn ăn ruốc cóc bị độc nên chợ búa ế ẩm lắm, phải đi xa." Chỉ vào mấy đứa trẻ , bà bảo: "Đây anh chị xem, con cháu chúng tôi cũng ăn cóc nhưng có làm sao đâu!".

Quả đúng như vậy, ở đây cây trồng hoa màu tuy nhiều nhưng ruộng đất rất ít, có nhà bốn khẩu ăn mới có được hơn mười thước ruộng. Trò chuyện với các cụ cao tuổi một hồi, chúng tôi được các cụ dẫn đến nơi chuyên cung cấp cóc sống, còn gọi là "đại lý cóc". Mục sở thị tận nơi, chúng tôi thấy cóc ở đây khá nhiều. Chị Hòa chủ "đại lý cóc" cho biết: Cóc ở đây có được là nhờ có hẳn một đầu mối chuyên thu gom, có khi là những người đi bán cóc xa tiện thể họ mua của người dân, rồi vận chuyển từ khắp các nơi về, chủ yếu là ở các tỉnh Thanh Hóa, Hà Nam, Quảng Ninh, Hải Phòng... xa nhất là từ Tây Nguyên. Hàng tháng, thậm chí là hàng tuần, sẽ có hẳn xe ô tô to chở cóc về giao. Chúng tôi hỏi: "Vậy mỗi ngày bình quân đại lý của chị bán bao nhiêu hàng?". Chị Hòa: "Cứ sáng sớm là mọi người ra lấy cóc sống để đi chợ, khoảng tạ cóc sống mỗi ngày. Có lúc ế ẩm thì khoảng tuần mới bán được tạ".

Cóc ở đây được nhốt vào những khung tròn cao khoảng 50cm được làm bằng tôn khá khoa học. Chị Hoa còn cho chúng tôi biết: "Cóc có thể sống rất lâu nên không nuôi bằng gì cả." Chị cho biết thêm: "Cóc sống hiện nay rất đắt đỏ và hiếm, khoảng 80.000 đến 120.000/kg. Trung bình khoảng 10kg cóc sống sẽ chế biến được 1kg ruốc cóc nên ruốc rất đắt, người bán hàng chẳng lãi được là bao, lại còn đi xa nữa, đạp xe hàng trăm cây số, khổ lắm. Người ta cứ tưởng chúng tôi lãi lắm".

Nghe chị Hòa nói, chúng tôi cứ nghĩ tới những người mà đã khiến chúng tôi bằng lòng nhiệt huyết đi tìm viết bài báo này, đó là những người phụ nữ bán ruốc cóc nơi đây. Để nói về các chị, ta chỉ có thể dùng câu hát nổi tiếng về chính mảnh đất này "Đan Phượng quê hương người gái đảm". Có những hôm trưa nắng chày chày, chúng tôi bắt gặp các chị đạp chiếc xe đạp cà tàng, đèo đằng sau là bu cóc đến cả chục cân rồi đủ thứ đồ nghề lủng củng rong khắp phố này đường nọ. Đó là chưa kể những người đi xa nhà có tới hàng tháng mới về. Họ đi khắp các nơi để bán hàng....

Sự thật về "ruốc cóc có pha hóa chất"

Mải mê với câu chuyện về những người phụ nữ đảm đang nơi đây, chúng tôi quay ra hỏi chị Yến, một người bán ruốc cóc chuyên nghiệp, chị đang xao ruốc cóc cho một khách hàng ở xa đặt: "Chị có biết tin ruốc cóc có tẩm hóa chất trên báo chí không ?".

"Biết chứ sao không, nhưng ở làng tôi thì không bao giờ. Tôi cũng không tin, tôi đoán chắc là họ không cho hóa chất gì gì như báo chí viết." Chị khăng khăng quả quyết và cho chúng tôi biết một thông tin giật gân: "Tôi làm nghề tôi biết, chắc là họ cho ruốc chế biến từ ở nhà vào với ruốc mới đang xao. Làm thế để được nhiều hàng mà, chứ chế biến 1kg ruốc lâu lắm. Nhưng người mua người ta không tin ruốc đã làm rồi là 100% được chế biến từ cóc. Người ta nghĩ là chúng tôi sẽ pha ruốc lợn vào đó. Nhưng đời nào thế được, ruốc chế biến từ lợn và cóc rất khác nhau, nhìn là biết".

Chị còn chỉ cho chúng tôi cách làm và chế biến cóc thế nào cho đảm bảo, để khi ăn không bị đi đái rắt. Và quả tình cách thịt cóc của chị rất đảm bảo vệ sinh, tuốt một cái từ chân cóc lên đầu là sạch không dính một chút nội tạng và da cóc.

Chị nói: “Mấy ngày qua tin đồn thất thiệt làm việc bán ruôc cóc bị ảnh hưởng rất nhiều, tuy nhiên chúng tôi tin uy tín của mình”.

Anh Nam, Công an xã Thọ Xuân, cũng cho hay: "Chưa nhận được vụ việc nào về ngộ độc thực phẩm do ruốc cóc và cũng chưa có vụ kiện tụng nào liên quan tới ruốc cóc." Anh còn nhấn mạnh thêm: "Hãy cứ nhìn trẻ con ở đây thì biết, đứa nào cũng cao lớn. Đó là nhờ ruốc cóc đấy. Cụ già ở đây cũng thấy mấy ai ốm yếu, khòm lưng”.

Công dụng và cách chế biến ruốc cóc

Công dụng: Thịt cóc là một loại thực phẩm rất giàu chất đạm, tiền chất tổng hợp canxi, đặc biệt là xương cóc. Theo chị Yến và một số người ở Thọ Xuân, ruốc cóc rất tốt cho sự phát triển xương, chiều cao của trẻ, chống còi xương. Ở phụ nữ và người già, sử dụng ruốc cóc sẽ tránh được bệnh loãng xương, đau lưng và một số bệnh về xương khớp.

Cách chế biến: Cóc sống được thịt. "Bí quyết thịt": đảm bảo không dính da và nội tạng, sau đó ngâm vào nước vôi trong khoảng 30 phút, vớt lên cho ráo nước rồi đun lên. Sau đó giã cho thịt tách khỏi xương "như giã ruốc". Vì xương cóc rất nhỏ và cứng nên đảm bảo không bị vỡ, không sợ dăm. Tiếp tục cho lên chảo rang đều và cuối cùng là lấy sàng sàng thịt ra thịt, xương ra xương. Xương được cho vào máy xay xay nhỏ và dùng.

Cuối cùng, vì mến phục những người nông dân cần cù, chân chất chuyên làm thứ thực phẩm mộc mạc phục vụ cuộc sống, chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc đầu mối liên hệ mua ruốc cóc: Anh Son, SĐT 0985199005.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}