Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Lạng Sơn: Phục dựng lễ cúng tại đền cổ Mẫu Sơn

Ngọc Hiếu | Thứ Sáu, 27/12/2013 11:31 GMT +7
Ngày 26/12/2013, Ban quản lý đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu, bảo tồn phát huy giá trị tín ngưỡng dân gian trong các di tích lịch sử văn hóa trên vùng núi cao Mẫu Sơn” đã tổ chức phục dựng Lễ cúng tại Khu linh địa – Đền cổ Mẫu Sơn theo nghi lễ truyền thống dân tộc Tày vùng Mẫu Sơn (Lộc Bình). Dự lễ cúng có đại diện Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam; cố vấn khoa học và cộng tác viên tham gia thực hiện đề tài.Phục dựng lễ cúng cầu mùa  tại Khu linh địa – Đền cổ Mẫu Sơn.
 
Khu linh địa - Đền cổ Mẫu Sơn thuộc quần thể di tích khảo cổ khu vực Mẫu Sơn được Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia theo Quyết định số 2839/QĐ-BVHTTDL (ngày 20/8/2013). Ở độ cao gần 1.200 mét, trên nền ngôi đền cổ được xây dựng từ thế kỷ X (sau CN), Ban Quản lý đề tài khoa học đã phục dựng lại một cách đầy đủ, trang trọng nghi lễ cầu mùa của người Tày cổ. Từ đó xác định chủ nhân của di tích đền cổ Mẫu Sơn ở thôn Lặp Pịa, xã Mẫu Sơn trong lịch sử hình thành và phát triển. Đây là một trong 7 chuyên đề nghiên cứu của đề tài.
 

 
Việc nghiên cứu, bảo tồn giá trị dân gian trong các di tích lịch sử văn hóa trên vùng cao Mẫu Sơn nhằm bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Tày, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, khẳng định chủ nhân của di tích lịch sử trong sự phát sinh, phát triển của đời sống tinh thần của cộng đồng cư dân thông qua các di tích đã và đang tồn tại đến ngày nay. Đồng thời, nghiên cứu khai thác sản phẩm du lịch đặc thù của vùng Núi Mẹ, Núi Cha trong đề án phát triển du lịch khu vực Mẫu Sơn và khẳng định chủ quyền biên giới từ những di tích cổ của vùng đất này./.
 

Nguồn: LSO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}