Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Làng thương vợ

Chủ Nhật, 05/07/2015 08:00 GMT +7

Le Kima

Được gọi cái tên “làng thương vợ”, một tên làng rất lạ và mới mẻ ở Thừa Thiên Huế vì đa phần những người phụ nữ ở Làng Công Lương, xã Thuỷ Vân,Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế, có cuộc sống rất khác biệt với người phụ nữ truyền thống Việt Nam.
 
 
Ở làng đó, người phụ nữ ngoài sinh con ra đều tuyệt đối không đụng vào bất cứ việc gì nặng nhọc trong gia đình. Người đàn ông thương vợ, quán xuyến hết mọi công việc, từ trồng lúa đến giặt giũ áo quần. Người dân cho rằng đó là tục lệ từ muôn đời nay vốn đã như vậy.
 
Làng Công Lương - Làng thương vợ nằm cách TP. Huế khoảng 7 km, những người phụ nữ trong làng chưa bao giờ ra cánh đồng, chưa biết đồng áng là như thế nào.
 
Ở làng này, người phụ nữ ngoài sinh con cái ra thì ít đụng vào bất cứ việc gì nặng nhọc trong gia đình. Từ khi sinh ra cho đến khi lớn lên, chưa bao giờ chân lấm tay bùn.
 
Ông bà ta từng nói "vắng đàn ông quạnh nhà, vắng đàn bà quạnh bếp”; nhưng ở Làng Công Lương này thì ngược lại, đàn ông ở đây trông nom hết mọi công việc, từ đồng án cho đến bếp núc, đây là tục lệ từ muôn đời nay.
 
Người trong làng cho biết, họ không phải là những người phụ nữ tồi tệ, nhác làm việc, mà đó là truyền thống bao đời của cha ông đã cho người phụ nữ đặc quyền, đặc lợi như vậy. Đàn ông trong làng quả thật quá tuyệt vời khi tất cả họ đều hết mực yêu thương vợ.
 
Trưởng thôn Công Lương, ông Trương Hữu, cho hay, làng có hơn 300 hộ. Từ trước đến nay các cặp vợ chồng trong làng đều sống với nhau hạnh phúc, hết mực yêu thương. Điều đặc biệt hơn nữa, từ khi thành lập làng đến nay chưa có đôi vợ chồng nào viết đơn ly hôn.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}