Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Lào Cai: Du lịch cộng đồng của người Giáy ở Tả Van

Thuỳ Dương | Thứ Tư, 09/10/2013 01:24 GMT +7
Tả Van là một xã thuộc huyện Sa Pa tỉnh Lào Cai, 1 trong 6 điểm được định hướng phát triển du lịch cộng đồng của Huyện nên có điều kiện để phát triển du lịch cộng đồng – một hình thức du lịch dựa vào văn hóa dân tộc với sự tham gia của công đồng nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Tả Van có diện tích không lớn nhưng chứa đựng tiềm năng du lịch vô cùng to lớn bao gồm cả tiềm năng tự nhiên và tiềm năng văn hóa xã hội.

 

JPEG - 51.5 kb

Dân tộc Giáy là một trong những dân tộc thiểu số ở Tả Van có một nền văn hóa phong phú, đa dạng, mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc với những lễ hội và lối sống đặc trưng. Những nét văn hóa đó đan cài cùng hoạt động du lịch, từ đó góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu của dân tộc, quảng bá, giới thiệu nét văn hóa đặc sắc tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Tả Van cách trung tâm Sa Pa 8km về phía Đông Nam, nằm sát trục đường giao thông chính giữa Sa Pa và Bản Dền nên phương tiện giao thông có thể đi tới tận trung tâm xã. Tả Van gồm 7 bản, chia làm 3 phần là Tả Van H’mông, Tả Van Giáy, Tả Chải Dao. Tả Van Giáy còn gọi là “Mường và”- có nghĩa là một sải tay.

Làng có địa thế đẹp, lưng dựa vào núi, trước mặt quang, thoáng với cánh đồng lúa và con suối ôm làng. Ngang mặt là con đường trục chính từ Sa Pa- Thanh Phú và thông ra Bến Đền. Vị trí đó thuận tiện cho Tả Van Giáy phát triển du lịch với giao thông đảm bảo, cơ sở vật chất khá đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của cư dân và khách du lịch.

Địa hình đa dạng gồm những dãy núi cao xen lẫn thung lũng, khí hậu nhiệt đới gió mùa, mát mẻ… thuận lợi cho du lịch leo núi,mạo hiểm, nghỉ mát, ngắm cảnh… Bên cạnh đó, điều kiện về kinh tế, xã hội cũng phát triển và ổn định, tạo môi trường thuận lợi để phát triển du lịch.

Khai thác thế mạnh nói trên, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo ngành Du lịch mở thêm các tuyến du lịch từ Sa Pa đi các nơi với nhiều loại hình phong phú. Các tuyến du lịch cộng đồng được mở ra đã nhanh chóng thu hút khách du lịch như tuyến Sa Pa đi Lao Chải- Tả Van đến Bản Hồ - Thanh Phú – Nậm Sài. Nhờ vậy, trong những năm gần đây, lượng khách đến với Tả van ngày càng tăng lên.

Đến với Tả Van khách du lịch vừa được chiêm ngưỡng phong cảnh đẹp, sự trong lành của không khí, hòa mình trong bản sắc dân tộc, thưởng thức nghệ thuât ẩm thực truyền thống, văn nghệ dân gian độc đáo với những điệu múa, câu hát của những chàng trai, cô gái dân tộc Giáy, tham gia những lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc…

Cùng với sự gia tăng của khách du lịch, các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách du lịch cũng được mở rộng. Trước đây, Tả Van chỉ có dịch vụ nhà nghỉ nhưng hiện nay đã có nhiều loại hình dịch vụ. Trước hết phải kể đến là dịch vụ Homestay – dịch vụ nghỉ tại các hộ gia đình. Khách du lịch có thể lựa chọn các hộ gia đình người Giáy làm địa điểm lưu trú qua đêm. Tại đây họ sẽ tìm hiểu về văn hóa truyền thống của dân tộc, mặt khác nhà ở của người Giáy thoáng mát, sạch sẽ, sinh hoạt, ăn ở đảm bảo vệ sinh và cách cư xử của người Giáy dễ gây thiện cảm.

Dịch vụ ăn uống trong vùng đáp ứng được nhu cầu của khách trong và ngoài nước. Bên cạnh đó ẩm thực của người Giáy cũng rất phong phú với nhiều món ăn đặc sắc như cảu dù, nhàng thứn, thịt nướng…

Dịch vụ bán hàng ở đây khá phát triển, khách du lịch có thể mua những đồ lưu niệm, đồ thủ công mỹ nghệ, đồ thủ công truyền thống, thuốc, dược liệu, hay nhạc cụ dân tộc.

Văn nghệ dân gian được sử dụng như một loại hình dịch vụ. Hiện nay Tả Van có một đội văn nghệ riêng duy trì hoạt động thường xuyên để phục vụ nhu cầu của xã và khách du lịch. Việc biểu diễn vừa giới thiệu đến du khách nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Giáy cũng như góp phần gìn giữ nét sinh hoạt văn hóa, văn nghệ đặc sắc của dân tộc này.

Ngoài ra còn có các dịch vụ như: Hướng dẫn viên du lịch, dịch vị tắm lá thuốc và dịch vụ vận chuyển khách du lịch…

Tả Van là một điểm du lịch hấp dẫn với phong cảnh thiên nhiên đẹp, văn hóa dân tộc đặc sắc đã thu hút được rất nhiều du khách, đặc biệt là du khách quốc tế. Hoạt động du lịch của cộng đồng người Giáy ở đây tuy mới phát triển nhưng cũng đạt được những kết quả đáng kể, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo, gia tăng mức độ giao lưu kinh tế, văn hóa, khiến cho đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao và yếu tố văn hóa truyền thống về cơ bản vẫn được lưu giữ.

Để du lịch cộng đồng của người Giáy ở Tả Van ngày càng phát triển, cần nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của người dân về dân tộc mình và du lịch ở địa phương. Bên cạnh đó vai trò của chính quyền, các cơ quan chức năng là rất lớn trong việc tuyên truyền, đưa ra những kế hoạch phát triển du lịch, tạo điều kiện hỗ trợ nhân dân về vốn để ngày càng nâng cao chất lượng hoạt động du lịch để du lịch phát triển bền vững.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}