Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Lào Cai: Gian nan “gieo chữ” ở Bản Vàng (Bắc Hà)

Minh Tâm | Thứ Hai, 31/03/2014 04:05 GMT +7
 
Tuyến đường đến thôn Bản Vàng, xã Cốc Lầu (Bắc Hà - Lào Cai) cũng khó khăn như việc dạy học, quanh năm sống với núi rừng, mây mù bao phủ, cặm cụi bên những học sinh nghèo, những giáo viên nơi đây vẫn miệt mài “gieo chữ” cho học trò nghèo giữa đại ngàn heo hút. Bản Vàng nằm sâu tít sau những dãy núi cao chọc trời của xã Cốc Lầu.

Để đến được Bản Vàng, từ trung tâm xã phải đi gần 20 km đường đèo quanh co, dốc đứng, một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực thẳm. Toàn thôn có 16 hộ đồng bào dân tộc Mông sinh sống với 89 nhân khẩu, 100% hộ dân ở đây đều thuộc diện nghèo, điện thắp sáng chưa có, nên dù đã hình thành từ rất lâu rồi, nhưng cuộc sống nơi này vẫn còn khó khăn, thiếu thốn trăm bề. Dường như cái đói, cái nghèo khiến cho người ta không “mặn mà” với việc học chữ. Nơi này, những năm trước chỉ có 3 học sinh được xuống trường trung tâm xã để học, còn lại đều dang dở rồi theo cha mẹ đi rừng, làm nương.

 
 
Tặng áo ấm cho học sinh ở Bản Vàng.


“Con chữ” chỉ đến với họ khi đầu năm 2013 huyện Bắc Hà đầu tư mở điểm trường tại thôn, hướng bà con đến với sự học thì “con chữ” ở đây mới bắt đầu được người dân quan tâm. Nói là điểm trường nhưng cũng chỉ là ngôi nhà gỗ 3 gian được dựng tạm trên một mảnh đất ở thôn, vừa là nơi học tập của các cháu nhỏ, vừa là nơi sinh hoạt của các thầy, cô giáo. Đã đi nhiều nơi, chứng kiến nhiều khó khăn của những giáo viên cắm bản ở vùng cao, thế nhưng chỉ khi đến Bản Vàng mới thực sự ngỡ ngàng trước sự kiên trì với sự nghiệp “trồng người” của những giáo viên nơi đây. Ngày trường mới được thành lập, do tuyến đường từ trung tâm xã lên thôn đi lại khó khăn, nên các đồng chí lãnh đạo nhà trường ở trung tâm xã đã phân công 2 thầy giáo lên giảng dạy ở phân hiệu Bản Vàng. Nhớ ngày đầu lặn lội đến với phân hiệu vùng cao này, dù đã được dự báo trước khó khăn vất vả, song, hai thầy giáo không khỏi bỡ ngỡ vì toàn thôn 100% là đồng bào dân tộc Mông không biết tiếng phổ thông, các gia đình do trình độ nhận thức còn hạn chế, lại chưa biết chữ, nên chưa tin tưởng đưa con em mình đến lớp.

Vượt qua khó khăn, các thầy giáo bám bản, bám dân, mặt khác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong thôn tới từng hộ gia đình, vận động đưa con em tới lớp. Chia sẻ với chúng tôi, thầy giáo Bùi Duy Thịnh, giáo viên phân hiệu Bản Vàng cho biết: Cuộc sống khó khăn, trình độ dân trí thấp, khiến cho ý thức về việc cho con trẻ đi học không được bà con ở đây quan tâm, nhiều cháu đang học giữa chừng đã bỏ để theo cha mẹ lên nương. Các thầy giáo luôn phải đi vận động học sinh đến trường. Hơn nữa, việc dạy học cũng khá vất vả khi trình độ tiếp thu của học sinh còn nhiều hạn chế, nhiều em tiếng Việt còn chưa sõi, chính vì vậy mà các thầy giáo luôn phải sáng tạo nhiều cách dạy học mới cho phù hợp./.

Nguồn: LCO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}