Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Công nghệ:

 

Lão nông dân với hệ thống thủy điện mini

Bài, ảnh: Song Long | Thứ Năm, 26/09/2013 06:16 GMT +7
Chỉ là lão nông tri điền, không qua trường lớp nhưng nhờ ham học hỏi, tính sáng tạo và lòng kiên trì, ông Đinh Văn Khiêu (53 tuổi, ngụ ấp 3, xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) đã sáng chế thành công hệ thống điện sinh hoạt chạy bằng sức nước, vừa giúp tiết kiệm điện năng, vừa tăng thu nhập cho gia đình.

 

JPEG - 38.7 kb

Năm 1996, ông Đinh Văn Khiêu rời quê hương Thái Bình vào Bình Phước lập nghiệp. Ban đầu ông cùng vợ làm thợ may, nhưng làm không đủ ăn. Ông xoay sang nghề làm vườn, vay mượn của mọi người được ít tiền, vợ chồng ông mua gần 4ha đất sình lầy và bắt tay vào đào ao, nuôi cá, làm chuồng trại. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên đàn cá, heo lớn nhanh, thu nhập của gia đình ông từ đó cũng được cải thiện. Kinh tế đã ổn định nhưng ông vẫn chưa an lòng bởi khu rẫy của gia đình chưa có điện (rẫy cách đường điện 2 km - PV), tối nào gia đình cũng phải thắp đèn dầu và không thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ sinh hoạt thiết yếu.

Năm 2007, ông Khiêu mày mò làm hệ thống thủy điện nhỏ để tạo ra điện phục vụ sinh hoạt gia đình. Ý tưởng này bắt nguồn khi ông thấy con suối cạnh vườn có thể tận dụng được để tạo ra nguồn điện. Nhờ sự hướng dẫn của những người có kinh nghiệm cùng với quyết tâm và niềm đam mê sáng tạo, ông bắt tay vào thực hiện công trình thủy điện mini.

Ban đầu, ông gặp rất nhiều khó khăn như không lường được nguồn nước của con suối, lượng nước quá mạnh làm vỡ đập, tuabin không chạy… Nhưng ông không nản, đúc rút kinh nghiệm từ những bài học thất bại, ông đã mày mò, nghiên cứu thành công hệ thống điện sinh hoạt chạy bằng sức nước. Theo ông Khiêu, để làm được hệ thống thủy điện này, trước hết phải đắp một con đập bằng bê-tông nhằm ngăn dòng nước; đồng thời mua 2 tuabin, dây dẫn điện… Nguyên lý hoạt động của hệ thống là khi dòng nước chạy vào cánh quạt của 2 tuabin quay sẽ tác động vào hai cục điamô khiến nó quay theo và phát ra điện. Khi có luồng điện, nối ba dây điện (trong đó có 2 dây nóng và 1 dây nguội) vào bộ thu điện. Chi phí để hoàn thành hệ thống này gần 30 triệu đồng.

Ông Khiêu tâm sự: “Khi hệ thống thủy điện vận hành, những người xung quanh và người thân đều đến xem và hồi hộp chờ đợi. Thế rồi tuabin quay, tạo dòng nước xoáy, công trình thủy điện mini đã thành công và tạo ra nguồn điện phục vụ sinh hoạt”.

Nhờ hệ thống này, gia đình ông tiết kiệm được chi phí điện năng, tăng thu nhập. Trước đây, khi chưa có hệ thống thủy điện mini, gia đình phải tốn tiền xăng, dầu chạy máy nổ vệ sinh cho heo, tưới cây. Hiện 100 con heo được vệ sinh sạch sẻ, 2ha cao su xanh tốt nhờ có hệ thống thủy điện mini. Cộng thêm 7 ao cá, gia đình ông thu trên 500 triệu đồng/năm.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}