Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Lễ đón nhận bằng di tích quốc gia đặc biệt và khai hội xuân Yên Tử

X.V | Thứ Bảy, 05/10/2013 12:52 GMT +7
Tối 18/2 (tức 9 tháng Giêng Quý Tỵ), Lễ đón nhận bằng di tích quốc gia đặc biệt và khai hội xuân Yên Tử đã diễn ra tại sân chùa Trình (Yên Tử), thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, nâng tổng số di tích Quốc gia đặc biệt của tỉnh này lên thành 3 di tích. Lễ hội Yên Tử năm nay diễn ra sớm hơn một ngày so với nghi lễ truyền thống. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất ở miền Bắc kéo dài suốt 3 tháng mùa xuân.

 

Tới dự có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng đông đảo phật tử và du khách thập phương.

JPEG - 37.3 kb
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao bằng chứng nhận di tích quốc gia đặc biệt di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Yên Tử (ảnh: Internet)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ninh trong việc bảo vệ, trùng tu, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của khu danh thắng Yên Tử thời gian qua.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án quy hoạch mở rộng và phát triển khu di tích lịch sử danh thắng Yên Tử với tổng số vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng, gấp gần 10 lần tổng đầu tư từ trước đến nay cho Yên Tử. Đây là tiền đề, cơ hội quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh và các địa phương tiếp tục tôn tạo, phát huy di tích một cách tốt nhất cho giáo dục văn hoá của người Việt Nam, phát triển du lịch văn hoá và thiên nhiên làm cho Yên Tử mãi mãi xứng đáng là di tích quốc gia đặc biệt”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao Bằng chứng nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử cho tỉnh Quảng Ninh. Tiếp đó, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã làm lễ dâng hương và khai ấn Hội xuân Yên Tử năm 2013.

JPEG - 16.2 kb
Nghi lễ rước tại khai hội xuân Yên Tử Quý Tỵ 2013

Lễ hội Yên Tử 2013 mở đầu bằng chương trình nghệ thuật mang tên “Yên Tử Trúc lâm thiêng” gồm 3 chương: “Danh sơn địa linh”, “Xây nền Phật quốc” và “ Mở hội Tri ân”, tái hiện cuộc đời và sự nghiệp của Đức vua anh minh Trần Nhân Tông, người đã có công khai sinh ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, sau khi tịch diệt được người đời suy tôn là Phật Hoàng.

Lễ hội Yên Tử 2013 sẽ diễn ra trong 3 tháng với nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng phong phú. Dự kiến mùa lễ hội năm nay, sẽ có từ 2,5-2,7 triệu lượt tăng ni, phật tử và du khách hành hương về với non thiêng Yên Tử.

Với việc nâng cấp xếp hạng di tích lịch sử - danh thắng Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh cũng đang triển khai lập hồ sơ tóm tắt cho quần thể di sản Văn hóa và danh thắng Yên Tử xin chủ trương của Chính phủ đệ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Yên Tử cũng chính là nơi thiền phái Trúc Lâm đã phát tích hơn 700 năm qua và được các vị sư nối tiếp, kế thừa và truyền bá đến nhiều quốc gia trên thế giới.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}