Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Tư, 20/01/2021 02:22

Nghệ thuật:

 

Lễ giỗ Tổ nghề vào chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ V - 2014

Ngọc Anh | Chủ Nhật, 07/09/2014 13:48 GMT +7
Đông đảo văn nghệ sĩ đã tham dự lễ giỗ Tổ nghề và chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ 5 (12-8 âm lịch)  do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam long trọng tổ chức tại Hà Nội vào ngày 5-9-2914.


Ngày 12/8 âm lịch hằng năm là ngày Giỗ tổ sân khấu truyền thống dân tộc để nhớ tới tiên tổ của mình, thể hiện sự trân trọng, biết ơn của các thế hệ đi sau dành cho các bậc tiền nhân sáng tạo làm nên một nền nghệ thuật sân khấu truyền thống Việt Nam đậm đà bản sắc. Thể theo nguyện vọng của đông đảo nghệ sĩ sân khấu, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận Ngày Sân khấu Việt Nam theo văn bản số 13/QĐ-TTg ngày 04 tháng 01 năm 2011. Đây là năm thứ 5 giới sân khấu trong nước có ngày hội riêng tôn vinh ngành nghệ thuật của mình, tôn vinh khán giả, động viên đội ngũ văn nghệ sĩ phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm có nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao và hoạt động sân khấu có ý nghĩa để phục vụ công chúng góp phần tạo nên đời sống tinh thần, cổ vũ toàn dân đoàn kết, phấn đấu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là dịp để các thế hệ nghệ sĩ gặp gỡ, trao đổi, thăm hỏi và ôn lại một thời gắn bó sân khấu, bên cạnh đó còn là dịp để ngồi lại, nhìn nhận điểm mạnh, yếu góp phần giúp sân khấu vượt qua những khó khăn và ngày càng phát triển.
 
 
Chào mừng ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ V – 2014, ngoài phần nghi thức còn có chương trình biểu diễn “trình Tổ”. Khán giả được thưởng thức nhiều tiết mục sân khấu đặc sắc thuộc các loại hình nghệ thuật: Chèo, Cải lương, Múa rối, Xiếc… đạt giải cao tại các liên hoan, hội diễn. Tại buổi lễ, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã công bố và trao các Giải thưởng nghệ thuật năm 2012 - 2013 cho các vở diễn, kịch bản, đạo diễn, nghệ sĩ xuất sắc; Tôn vinh và tặng quà với các NSND, NSƯT, Nghệ sĩ được nhận Giải thưởng HCM và Giải thưởng Nhà nước về VHNT - bước vào tuổi 70, 80, 90.
 
 
 Trong thời gian tới, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tập trung cho công tác: Xét giải thưởng các tác phẩm sáng tác về đề tài chiến tranh Cách mạng 1930-1975; Tổ chức Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ Nhất, 2014 chào mừng 60 năm giải phóng Thủ đô; Tuyển chọn những tác phẩm về Lý luận Phê bình SK để gửi Hội đồng Lý luận Phê bình VHNT TW xem xét trao giải…Tri ân khán giả, khẳng định sự không ngừng phát triển của ngành sân khấu và hướng công chúng đến nhiều hơn với nghệ thuật sân khấu truyền thống, giới nghệ sĩ sân khấu cả nước cùng đồng lòng đóng góp tài năng và tâm huyết sáng tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị để phục vụ nhân dân, phục vụ sự nghiệp Cách mạng của Đảng và quyết tâm tổ chức thành công Đại hội lần thứ VIII của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam (2014-2019) với phương châm Đoàn kết – Đổi mới – Dân chủ - Nhân văn./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}