Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Lễ hội Fukushima tại Hà Nội

Xuân Vũ | Chủ Nhật, 03/11/2013 03:40 GMT +7

Lễ hội Fukushima với chủ đề “Chắp cánh hữu nghị Việt Nam - Fukushima” đã khai mạc sáng ngày 2/11, sẽ kéo dài tới chiều 3/11 do Hội hữu nghị Fukushima - Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội tổ chức để tưởng niệm hơn 2 năm kể từ khi xảy ra thảm họa động đất, sóng thần tại vùng Đông Bắc Nhật Bản.

 

JPEG - 115.1 kb
Ông Shiraiwa Yasuo (thứ 2, từ phải sang) - Hội trưởng Hiệp hội giao lưu thân hữu Nhật Bản – Việt Nam ở Fukushima

Là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỉ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, lễ hội Fukushima giới thiệu những hình ảnh mới nhất về đất nước Nhật Bản nói chung và tỉnh Fukushima nói riêng.

Tỉnh Fukushima của Nhật Bản được nhiều người dân Việt Nam biết đến qua thảm họa sóng thần và vụ nổ nhà máy điện hạt nhân vào tháng 3/2011. Hai thảm họa diễn ra liên tiếp gần như đã hủy diệt thành phố xinh đẹp, yên bình này. Trong hơn 2 năm qua, người dân nơi đây đã sống và lao động để mang lại vẻ đẹp vốn có của vùng đất này.

Ở lễ hội Fukushima, các nhà tổ chức đã đem tới cho khán giả Việt Nam hình ảnh về một Fukushima đã hồi sinh trở lại. Những nghi hoặc về phóng xạ, sóng thần không còn, thay vào đó là một Fukushima khỏe mạnh, an toàn trong vẻ đẹp của những nét văn hóa truyền thống và phát triển bền vững.

JPEG - 137.2 kb
Nhiều bạn trẻ Việt Nam đã cùng tham dự với người dân Fukushima trong một điệu nhảy dân gian tập thể sôi động

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Shiraiwa Yasuo, Hội trưởng Hiệp hội giao lưu thân hữu Nhật Bản – Việt Nam ở Fukushima chia sẻ: “Thông qua kinh nghiệm tổ chức các hoạt động giao lưu với Việt Nam từ năm 2011, chúng tôi đã quyết định tổ chức tổ chức Lễ hội Fukushima với mong muốn góp phần phục hồi kinh tế ở Fukushima sau đợt động đất, sóng thần. Chúng tôi đã nhen nhóm ý tưởng thực hiện chương trình này tại đây trong suốt hơn 1 năm qua. Vào tháng 4 năm nay, chúng tôi đã cùng họp bàn để lựa chọn về địa điểm thực hiện chương trình, cuối cùng quyết định lựa chọn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là nơi lý tưởng giúp chương trình diễn ra thành công”.

Ông Yasuo cũng cho biết Lễ hội Fukushima không chỉ nhằm tưởng niệm 2 năm thảm họa động đất, sóng thần mà còn là 2 năm rưỡi xảy ra tai nạn ở nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Fukushima. Vấn đề khôi phục sau thiên tai vẫn đang diễn ra rất chậm chạp, một trong những nguyên nhân đó là bởi những tin đồn không chính xác, chủ yếu liên quan tới vụ nổ hạt nhân, gây nhiều khó khăn cho Fukushima.

“Thông qua lễ hội lần này, chúng tôi không chỉ mang tới những nét đặc trưng trong văn hóa truyền thống của Fukushima cũng như Nhật Bản nói chung, mà chúng tôi còn muốn cho các bạn thấy sự khỏe mạnh, sự an toàn của Fukushima, niềm tin và niềm lạc quan thể hiện qua sức sống của người dân Fukushima. Và nếu điều đó làm giảm bớt những nghi hoặc của quốc tế đối với Fukushima thì đối với tôi, không có điều gì là mãn nguyện hơn”, ông Yasuo bày tỏ thêm.

JPEG - 139 kb
Màn trình diễn những điệu nhảy dân gian truyền thống của người dân Fukushima cũng thu hút nhiều người xem

Tại lễ hội, khán giả tới tham dự miễn phí, được chiêm ngưỡng nghệ thuật cắm hoa, thưởng thức các loại rượu sake đặc trưng của tỉnh Fukushima, ngắm nhìn những màn biểu diễn Yukata, Kimono nhiều màu sắc, và được trực tiếp góp vui trong các điệu nhảy dân gian truyền thống của người dân Nhật Bản tại đây. Bên cạnh đó, khán giả còn được trở thành khách mời để tham gia trong những buổi Trà đạo và hiểu rõ hơn về nghi lễ Trà đạo Nhật Bản. Các gian hàng triển lãm nghệ thuật công nghiệp truyền thống và đặc sản của tỉnh Fukushima; Trưng bày về sự kiện sóng thần và 2 năm tái thiết thành phố, Chiếu phim về Fukushima; Trưng bày về sự kiện sóng thần và 2 năm tái thiết thành phố, Chiếu phim về Fukushima nhằm thắt chặt hơn nữa tình cảm hữu nghị của hai đất nước Việt Nam – Nhật Bản.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}