Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đời sống:

 

Lễ hội Gò Tháp, nét đẹp trong đời sống văn hóa – dân tộc

Hàn Giang | Thứ Năm, 24/12/2015 15:44 GMT +7
Tháp Mười, quê hương của những cánh đồng sen nổi tiếng đã đi vào thi ca, những đồng lúa trải dài bát ngát chân trời, nơi những cơn lũ đổ về hàng năm tạo nên “mùa nước nổi”. Và cũng là nơi có những lễ hội đặc sắc, mang đậm chất văn hóa dân gian trong đời sống văn hóa của miền quê sông nước…!

Đến hẹn lại lên, khi những cơn gió mùa đông ùa về mang theo cái lạnh se se thổi qua vùng đồng bằng châu thổ, thì cũng là lúc người dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long lại náo nức chuẩn bị đón chào lễ hội Gò Tháp được tổ chức tại khu di tích Gò Tháp, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Đây là lễ hội hàng năm nhằm tưởng nhớ và tôn vinh hai vị anh hùng dân tộc đã lãnh đạo nghĩa quân chống lại thực dân Pháp là Thiên Hộ Dương (Võ Duy Dương) và Đốc Binh Kiều (Nguyễn Tấn Kiều). Lễ hội còn mang đậm nét văn hóa dân gian của người Nam Bộ qua các nghi lễ như tưởng niệm Bà Chúa Xứ và các vị tiền nhân... lễ hội được tổ chức hai lần trong năm, mỗi lần 3 ngày từ  ngày 14 – 16 vào tháng 3 và tháng 11 âm lịch.
 
 
Có mặt tại Gò Tháp trước ngày diễn ra lễ hội, chúng tôi thấy công tác chuận bị như trang trí không gian văn hóa, dọn dẹp vệ sinh được tiến hành hết sức khẩn trương. Và ngay khi lễ hội chính thức chưa đến, nhưng đã có rất nhiều khách thập phương đến tham quan và dâng hương tại đền tưởng niệm. Trao đổi với chúng tôi, nhiều người cho biết họ tranh thủ đi sớm chứ đến lễ hội chính là khách đông lắm không vào dâng hương được nữa. Thế mới biết sự trân trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người dân cũng như lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân, các anh hùng dân tộc lớn đến dường nào!
 
 
Sáng 14/11(âm lịch) trên con đường chính và trên những con đê bao len lõi qua cánh rừng tràm, vườn chuối, đồng lúa dẫn vào khu di tích Gò Tháp đã đông nghẹt dòng xe cộ. Người dân tại Đồng Tháp và các tỉnh lân cận đổ về mỗi lúc một đông, trong khu vực lễ hội các sản vật ngon, lạ đặc sắc của miền quê sông nước như: trà sen, trà tim sen, hạt sen đủ loại. Các loại mắm và cá khô như cá lóc, các sặc, cá linh v..v..được bày bán trông rất hấp dẫn. Những quầy ăn uống miễn phí nhằm phục vụ du khách với nhiều món ăn dân giã của miền quê sông nước đã tạo nên một không gian văn hóa ẩm thực đa dạng trong đời sống của người dân Nam Bộ.
 
 
Lễ hội được phân làm hai phần rõ nét: phần chính của lễ như cúng Bà Chúa Xứ, dâng hương Thiên Hộ Dương (Võ Duy Dương) và Đốc Binh Kiều (Nguyễn Tấn Kiều) còn các lễ phụ như lễ cầu an, cúng thần nông và lễ thỉnh sinh... Mỗi lễ cúng đều có bài văn tế do các bô lão chánh bái vừa đọc vừa diễn, nội dung của những bài văn tế là ca ngợi công đức các bậc tiền nhân, cầu cho “quốc thái, dân an” mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu…!
 
Để ghi nhận công lao của hai vị anh hùng, cũng như tôn tạo để bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, nâng cao truyền thống yêu nước, năm 2012 thủ tướng chính phủ đã kí quyết định công nhận khu di tích Gò Tháp là khu di tích lịch sử quốc gia cấp đặc biệt. Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho những người làm công tác bảo tồn tại khu di tích, và cũng là niềm tự hào lớn trong đời sống văn hóa của người dân đồng bằng châu thổ, là nét đẹp ngàn đời trong cội nguồn văn hóa của dân tộc Việt Nam!
 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}