Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Lễ hội Kỳ Yên đình làng Kiểng Phước

Đào Thị Mộng Hường | Thứ Ba, 07/04/2015 08:51 GMT +7
 
Lễ hội Kỳ Yên đình làng Kiểng Phước, Gò Công Đông, Tiền Giang được tổ chức trong các ngày từ 14 đến 16 tháng hai âm lịch hằng năm. Đây là lễ hội mang đậm nét văn hóa của vùng đất nông nghiệp, là dịp để người dân vui mừng sau một năm có cuộc sống yên ổn, thuận hòa và cầu phúc cho một năm mới bình an, mùa màng bội thu.
 
 
Lễ hội Kỳ Yên đình Kiểng Phước có hai phần lễ và hội. Phần lễ gồm có Lễ khai sắc thần vào lúc 7 giờ của ngày 15. Tại Lễ khia sắc, ông Chánh tế thắp hương và thỉnh sắc trên bàn thờ xuống và đặt vào chiếc kiệu đã được chuẩn bị sẵn để nghinh sắc. Đi đầu đoàn rước là đội lân biểu diễn, tiếp đến là hai người khiêng kiệu bên trong là sắc Thần. Tiếp là hai hàng người hộ tống ông Chánh tế và các thành viên trong Hội đồng mặc lễ phục áo dài khăn đóng và cờ lọng, múa lân để nghinh sắc do Hội đồng khánh tiết chuẩn bị trang hoàng. Đoàn rước đông, kéo dài trên toàn xã với sự tham gia của các đoàn: bô lão, thanh thiếu niên, người dân và du khách gần xa.
 
Lễ khai sắc là nghi thức mở màn được tổ chức rất long trọng, chuẩn bị chu đáo nên là phần hồn của lễ hội. Cùng với lễ này, nhân dân địa phương và du khách còn chuẩn bị lễ vật, nhang đèn, trái cây, hoa quả… làm lễ vật để cúng thần. Trong đó, nhạc lễ là phần không thể thiếu trong suốt quá trình diễn ra phần lễ. Trong phần Lễ khai sắc, nghi lễ cúng tế thì âm nhạc có vai trò quan trọng, không chỉ thể hiện là nghệ thuật diễn xướng mà còn góp phần vào việc điều hành nghi lễ. Đặc biệt, trong phần lễ này, lễ vật cúng thần vào lúc 0 giờ của ngày 15 thì lễ vật để hiến sinh cho thần gồm một con heo sống, một mâm xôi và các sản vật đặc sản của vùng đất Gò Công được đem đến để hiến cúng. Phần lễ thực hiện vào sáng ngày 16 là lễ cúng vong các anh hùng liệt sĩ, lễ tế tiền hiền hậu hiền do Hội đồng khánh tiết tổ chức, thực hiện, tiếp đón khách thập phương và các đình bạn đến dâng hương từ sáng sớm cho đến 14 giờ thì Hội đồng khánh tiết tổ chức Lễ hồi chầu, kết thúc nghi thức phần lễ.
 
Trong lễ hội Kỳ Yên Kiểng Phước còn có phần hội là các hoạt động hội văn hóa – thể thao biểu diễn, thi đấu các trò chơi dân gian cũng được Ban tổ chức quan tâm tổ chức để phục vụ nhân dân và du khách. Trong đó, nổi bật là các hoạt động: giao lưu đờn ca tài tử, hát với nhau, múa lân, trò chơi dân gian…  
 
Thực tế, trong nhiều năm qua, lễ hội Kỳ Yên ở đình Kiểng Phước là một hoạt động có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa – thể thao của nhân dân, vì vậy rất cần được quan tâm, tạo điều kiện để bảo tồn và phát huy những giá trị của lễ hội này./.                                                           

Nguồn: vhttdlkv3.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}