Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tôn giáo:

 

Lễ hội Lồng tông được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Đ.N | Thứ Ba, 08/10/2013 12:21 GMT +7
Sáng 21/2 (tức 12 tháng Giêng), tại sân vận động Bản Kè B, xã Lăng Can, UBND tỉnh và huyện Lâm Bình đã tổ chức Lễ hội Lồng tông năm 2013, đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Lồng tông của người Tày” tỉnh Tuyên Quang và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đền Pú Bảo.

 

JPEG - 48.3 kb

Sáng 21/2 (tức 12 tháng Giêng), tại sân vận động Bản Kè B, xã Lăng Can, UBND tỉnh và huyện Lâm Bình đã tổ chức Lễ hội Lồng tông năm 2013, đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Lồng tông của người Tày” tỉnh Tuyên Quang và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đền Pú Bảo.

Lễ hội Lồng tông (xuống đồng) là loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian, cầu mùa của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước, thể hiện tín ngưỡng phồn thực cổ xưa và kết hợp với thờ Thành Hoàng làng, Địa thần, những người có công với đất nước, khai lập làng... Lồng tông là lễ hội tiêu biểu của người Tày - Nùng tỉnh Tuyên Quang. Lễ hội Lồng tông của người Tày được tổ chức ở các địa bàn huyện Lâm Bình, Chiêm Hóa, Nà Hang, Sơn Dương và Hàm Yên. Lễ hội được tổ chức vào đầu xuân, thời điểm giao hòa âm dương, cầu mong mùa màng, muôn vật sinh sôi nảy nở, cầu cho muôn người bước vào năm mới bình an, khang thái.

Lễ hội Lồng tông huyện Lâm Bình năm 2013 diễn ra với hai phần. Phần lễ gồm, Lễ rước mâm tồng từ đền Pú Bảo về sân vận động. Dẫn đầu đoàn rước là 7 nam thanh niên tay cầm cành lá với ý nghĩa xua đi tà khí, tiếp đến đội cầm cờ hội tượng trưng cho ngũ hành. 9 mâm tồng là các sản vật của địa phương dâng để tạ ơn các vị thần đã phù hộ cho nhân dân địa phương có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đánh giá cao việc tỉnh Tuyên Quang đã duy trì và bảo tồn được nhiều lễ hội văn hóa phi vật thể như: Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn, hát Then của dân tộc Tày, cấp sắc của dân tộc Dao và Cao Lan… Việc Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho Nghi lễ hát Then và Lễ hội Lồng tông của người Tày tỉnh Tuyên Quang khẳng định giá trị của hai di sản này cũng như ghi nhận sự nỗ lực cố gắng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của địa phương. Thứ trưởng đề nghị, tỉnh Tuyên Quang có kế hoạch kiểm kê, nhằm bảo tồn, phục hồi, phát triển Nghi lễ Then và Lễ hội Lồng tông gắn với phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh; thực hiện Đề án “Bảo tồn các giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020” như phong tục tập quán, ngôn ngữ, trang phục, nhạc cụ..

Sau lễ đón nhận diễn ra màn múa hát hoành tráng với chủ đề “Hương sắc Lâm Bình” do các diễn viên Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh và hơn 400 học sinh Trường THPT Thượng Lâm (Lâm Bình) thể hiện. Phần hội diễn ra nhiều trò chơi dân gian như tung còn, đánh yến, đánh pam, kéo co, thi đấu bóng chuyền...


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}