Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Lễ hội Phủ Dầy hút khách

Xuân Vũ | Thứ Hai, 30/09/2013 04:18 GMT +7
Lễ hội diễn ra từ hôm nay, sẽ kết thúc 17/4 (tức từ ngày 3-8/3 Âm lịch). Tiêu biểu nhất trong Lễ hội Phủ Dầy là nghi lễ rước Mẫu Thỉnh Kinh từ phủ chính (Tiên Hương) lên chùa Tiên Hương, lễ rước đuốc và thi Hoa trượng hội. Trong thời gian lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian mang tính truyền thống như thả rồng bay, múa sư tử, kéo chữ, chơi cờ đèn dưới nước, đấu vật, cờ người.

 

JPEG - 22.8 kb
Rước kiệu của các xã trong Hội Phủ Dầy.

Tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, Lễ hội Phủ Dầy 2013 đã khai mạc sáng 12/4 (tức ngày 3/3 Âm lịch), thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài tỉnh.

Đây là một trong những lễ hội truyền thống có quy mô lớn, được tổ chức hàng năm.

Lễ hội diễn ra từ hôm nay, sẽ kết thúc 17/4 (tức từ ngày 3-8/3 Âm lịch). Tiêu biểu nhất trong Lễ hội Phủ Dầy là nghi lễ rước Mẫu Thỉnh Kinh từ phủ chính (Tiên Hương) lên chùa Tiên Hương, lễ rước đuốc và thi Hoa trượng hội. Trong thời gian lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian mang tính truyền thống như thả rồng bay, múa sư tử, kéo chữ, chơi cờ đèn dưới nước, đấu vật, cờ người.

Nghi lễ hát chầu văn của người Việt ở Nam Định đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Quần thể di tích văn hóa Phủ Dầy vừa là trung tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh, vừa là nơi thường xuyên diễn ra hoạt động nghi lễ chầu văn.

JPEG - 24.7 kb
Hầu bóng ở Phủ Dầy

Tại lễ hội năm nay , Ban tổ chức sẽ tổ chức hội thi hát văn tại phủ Vân Cát, phủ Tiên Hương nhằm bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật độc đáo của quê hương Nam Định, cũng là để quảng bá với du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội Phủ Dầy năm 2013 là hoạt động mở đầu chuỗi sự kiện hưởng ứng Năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng của tỉnh Nam Định. Không chỉ vào dịp chính hội mà ngay từ đầu năm, quần thể di tích văn hóa Phủ Dầy đã thu hút đông đảo du khách trảy hội. Ban tổ chức đã thành lập các tiểu ban bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, không để xảy ra sự cố bất ngờ cho nhân dân và du khách tham gia trên toàn bộ khu vực diễn ra các hoạt động lễ hội.

Đồng thời, Ban tổ chức cũng quản lý chặt chẽ các hoạt động dịch vụ; tập trung đẩy lùi các hiện tượng mê tín, tệ nạn xã hội, khắc phục nạn hành khất, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi phản cảm, văn hóa phẩm lậu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để du khách về dự lễ hội hiểu biết sâu sắc hơn giá trị quần thể di tích và nét độc đáo của Lễ hội Phủ Dầy.

JPEG - 29.2 kb
Kéo chữ - một trong những hoạt động quan trọng trong lễ hội Phủ Dầy

Quần thể di tích Phủ Dầy gồm hơn 20 đền, phủ, chùa, lăng,... nằm trải đều trong một không gian đẹp với cảnh quan thiên nhiên phong phú, có núi có sông xen giữa ruộng đồng màu mỡ thuộc xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Di tích Phủ Dầy đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá.

Hàng năm, khách thập phương về Phủ Dầy rất đông, mong được trút bỏ mọi lo toan của cuộc đời, để vơi đi mọi ưu tư, phiền muộn, hướng tâm hồn đến cái chân, thiện, mĩ. Không chỉ vậy, về với Lễ hội Phủ Dầy, khách thập phương còn được tận mắt tham quan và chiêm ngưỡng quần thể kiến trúc độc đáo do bàn tay và khối óc tài hoa của cha ông ta để lại trên mảnh đất văn hiến - nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố địa lý - lịch sử - văn hoá để phát tích, tồn tại và phát triển tín ngưỡng thờ Mẫu. Kiến trúc ở Phủ Dầy hội tụ những nét đặc sắc, độc đáo của kiến trúc dân tộc cùng nhiều cổ vật quý như đồ thờ tự, văn bia, sắc phong,... Phủ Dầy được bắt đầu xây dựng từ thời Lê Cảnh Trị (1663 -1671). Sau nhiều lần được trùng tu, tôn tạo, bổ sung, mở rộng, nâng cấp, đến nay đã trở thành một quần thể điện đài hoàn chỉnh, tương xứng với vị thế của tín ngưỡng thờ Mẫu, với lòng ngưỡng vọng Mẫu Liễu Hạnh của du khách thập phương trong mỗi chuyến du lịch tâm linh về với Phủ Dầy.

Về với lễ hội Phủ Dầy, du khách còn được hoà mình trong cảnh sắc thiên nhiên sơn thuỷ hữu tình mà không phải nơi nào cũng có. Vì thế, từ lâu, Phủ Dầy đã trở thành một trong những danh lam thắng cảnh bậc nhất ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, có vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống các di tích, danh thắng của tỉnh Nam Định. Lễ hội Phủ Dầy trở thành điểm đến của thiên niên kỷ mới, của du lịch tâm linh ở Việt Nam. Trong khung cảnh đất trời mông lung huyền ảo, tâm linh của con người như muốn hoà vào cái linh thiêng huyền diệu của bốn miền vũ trụ hội tụ nơi đây và con người như cảm nhận được cái thiện tâm trong mình. Chính lòng thành tâm đó như tiếp thêm nguồn lực tinh thần, giúp con người vượt qua những trở ngại trong cuộc sống và vươn lên không ngừng.

Về với lễ hội Phủ Dầy, mỗi du khách còn có dịp phát tâm công đức vào việc gìn giữ và phát huy những giá trị to lớn, vĩnh hằng trong tâm thức thờ Mẫu của người dân đất Việt. Về với lễ hội Phủ Dầy là cơ hội để du khách tham gia vào không gian văn hóa mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc và sắc thái văn hoá của địa phương. Đó cũng chính là cách để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá của dân tộc.

Lễ hội Phủ Dầy được mở từ ngày mồng ba đến ngày mồng tám tháng ba. Trong những ngày mở hội, Phủ Dầy khép kín và đan xen các hoạt động lễ - hội, hội - lễ. Một trong những đặc trưng nổi bật của các hoạt động lễ là tế và rước thỉnh kinh, lễ rước nước, lễ rước đuốc,...

Đầu xuân về Phủ Dầy, ngoài việc được tham dự các lễ hội, các đám rước mang nét văn hoá đặc trưng của vùng văn hóa đồng bằng Bắc Bộ, du khách còn được tham dự một hội chợ lớn - chợ Phủ Dầy hay còn gọi là chợ Viềng xuân. Chợ Viềng được tổ chức vào ngày mồng tám tháng giêng hàng năm. Song cái thời khắc thiêng liêng nhất lại là đêm mồng bảy rạng ngày mồng tám. Đó là thời khắc giao hoà giữa âm - dương, trời - đất. Theo quan niệm dân gian, lúc đó, con người và thần linh mới có dịp gần nhau hơn và mọi điều cầu mong được thấu hiểu hơn, mua bán lúc đó mới thật là may mắn. Vì vậy, riêng đêm mồng bảy cũng có 4 - 5 vạn người về chợ. Chợ đêm mồng bảy còn được gọi là "Chợ âm phủ". Trong ngày mồng tám có khoảng 10 - 12 vạn người về chợ. Người đi chợ Viềng xuân Vụ Bản, ngoài vui chơi đầu xuân cầu may, còn mang theo tâm thức đến với Mẫu, cầu xin Mẫu ban phúc lộc, cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, gia đình an khang thịnh vượng. Họ mua, họ bán chỉ để cầu mong được sự may mắn trong cả năm.

Chợ Viềng xuân thực sự là hội chợ đặc trưng của miền quê nông nghiệp giàu sản vật, một loại hội chợ "đấu xảo’’ sinh động ngoài trời, trưng bày, giới thiệu, trao đổi những sản phẩm nông nghiệp do người nông dân làm ra, nhất là những loại cây cảnh, cây trồng đặc sản, cũng như những sản phẩm thủ công tinh xảo; từ đồ dùng sinh hoạt đến công cụ lao động bằng đồng, bằng sắt; từ đồ tế tự đến đồ trang sức mỹ nghệ, đồ chơi trẻ nhỏ,... Đặc biệt hơn cả, ai về chợ Viềng xuân cũng mua cho bằng được thịt bê thui, coi đó là món quà chợ, lộc hội không thể thiếu được trong tâm thức cầu may đầu xuân đi hội chợ Viềng. Vì thế, từ xưa, người Vụ Bản dù đi đâu, làm gì, ở đâu cũng đều nhớ câu ca dao như một lời nhắc nhở:

"Mồng một ăn tết tại gia
Mồng hai chơi điếm, mồng ba chơi đình
Mồng bốn chơi chợ Quả Linh
Mồng năm chợ Trình, mồng sáu chợ Gôi
Nghỉ ngày mồng bảy mà thôi
Mồng tám sắm sửa đi chơi chợ Viềng
Chợ Viềng năm có một phiên"

"Tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ’’, mỗi dịp tháng ba về, dù bận đến mấy, mỗi chúng ta hãy cố gắng về với nơi này để tìm cho mình sự thanh thản trong tâm hồn, để được chia sẻ với trời đất, với người xưa, với người nay, để được hoà vào những lễ nghi trang trọng, những hội hè tưng bừng mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, để có thêm tình yêu, niềm tin vào cuộc sống, có thêm sức mạnh vượt qua mọi trở lực của cuộc sống đời thường.

Lễ hội Phủ Dầy gắn liền với sự tích về Mẫu Liễu Hạnh, một trong "Tứ bất tử’’ của tín ngưỡng dân gian Việt Nam, đồng thời là một trong sáu sự kiện kỳ lạ nổi bật của đất "Thiên bản lục kỳ’’ xưa. Truyền thuyết về Mẫu Liễu Hạnh đã và đang được các nhà nghiên cứu xã hội nhân văn làm sáng tỏ để khẳng định tục thờ Mẫu là tín ngưỡng tôn giáo của dân tộc Việt Nam. Mười năm qua (1995 - 2004), 3 cuộc hội thảo lớn (2 cuộc thảo luận quốc gia, 1 cuộc hội thảo quốc tế) về Mẫu Liễu Hạnh và những huyền thoại về Bà, về công đức của Bà đối với nhân dân đã được tổ chức.

Mẫu Liễu Hạnh vừa là nhân vật của văn hoá dân gian, vừa là Thần như sắc phong, vừa là Thánh như nhân dân phong, vừa là Phật, là Tiên như sự tích. Mẫu Liễu Hạnh được coi là biểu tượng bất tử của tâm linh, tâm hồn, tình cảm, ý chí cao cả của con người Việt Nam, về khao khát giải phóng phụ nữ, ca ngợi phụ nữ Việt Nam, người mẹ Việt Nam. Mẫu Liễu Hạnh là "Mẫu nghi thiên hạ’’, là "Thiên bản lục kỳ chi đệ nhất’’ của đất "Thiên bản lục kỳ’’ ngàn năm văn vật.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}