Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

Lễ hội Trà Đại Từ lần thứ nhất

Song Hỷ - Lý Thị Hương | Thứ Bảy, 28/09/2013 05:16 GMT +7
(Văn Hiến) - Các đồi hình "bát úp" của Đại Từ như được che chắn gió nóng phía Tây, gió lạnh nơi phương Bắc. Chính từ thế núi, thế đất và những dòng sông suối trong mát của Tam Đảo chảy ra quanh năm, đã tạo nên vùng thổ nhưỡng đặc trưng, phù hợp với cây chè phát triển. Có lẽ địa khí hậu này, mà cây chè Đại Từ khác hẳn với bất cứ chè cùng loại ở các huyện, thị xã khác trong tỉnh Thái Nguyên.
JPEG - 31.6 kb
Nhộn nhịp đêm khai mạc Lễ hội Trà Đại Từ lần thứ nhất

 

Nằm trong khuân khổ truyên truyền, quảng bá các sản phẩm nông sản đặc sản địa phương đến người tiêu dùng trong, ngoài nước trước dịp Tết Nguyên Đán Quý Tỵ. Từ ngày 17 đến 24/1, tại sân vận động huyện Đại Từ (Thái Nguyên), các xã, các doanh nghiệp, các tiểu thương kinh doanh chè tại Đại Từ đã tổ chức Lễ hội Trà lần thứ Nhất, nhằm tôn vinh, trao đổi kinh nghiệm chế biến và quảng bá sản phẩm chè thơm ngon nức tiếng đến người tiêu dùng.

Vị trí địa lý của Đại Từ nằm ở phía Đông của dãy núi Tam Đảo (Vườn Quốc gia Tam Đảo), phía Bắc có núi Hồng che chắn, các đồi "bát úp" của Đại Từ như được che chắn gió nóng phía Tây, gió lạnh nơi phương Bắc. Chính từ thế núi, thế đất và những dòng sông suối trong mát của Tam Đảo chảy ra quanh năm, đã tạo nên vùng thổ nhưỡng đặc trưng, phù hợp với cây chè phát triển. Có lẽ địa khí hậu này, mà cây chè Đại Từ khác hẳn với bất cứ chè cùng loại ở các huyện, thị xã khác trong tỉnh Thái Nguyên. Chè xuất hiện ở nơi này từ thủa nào chẳng ai hay, ai là người đầu tiên đưa cây trồng làm nổi danh tiếng đến mảnh đất này thì vẫn còn đó những tranh cãi. Chỉ có một điều, người Thái Nguyên bao giờ cũng phải công nhận chè Đại Từ là ngon nhất. Chính vì vậy, có câu cửa miệng truyền rằng: "lử khử, lừ khừ uống chén trà Đại Từ mắt sáng như sao". Ngụ ý đó, muốn nói lên rằng, ở vùng chè đất Thái đã ngon, thì chè Đại Từ được xếp vào bậc ngon nhất.

 
1 / 8
 
 
 

Rừng xanh, nước trong mát, chè ngon là những câu cửa miệng của người dân muôn nơi tặng cho vùng đất Đại Từ. Chính từ hương vị thơm ngon, đậm chất tự nhiên của nó, đã góp phần làm cây công nghiệp chủ lực này của huyện Đại Từ được nhân dân tích cực mở rộng diện tích. Đến nay, ở khắp huyện Đại Từ, chỗ nào cũng bát ngát nương, đồi chè nối nhau tăm tắp. Chè không chỉ trồng trên đồi cao như ngày trước, mà được người dân đem trồng hầu khắp trên đất ruộng cạn, các vườn chè không chỉ cho thu hoạch cao, mà còn được nông dân Đại Từ chăm chỉ cắt tỉa hàng năm, nom đẹp như bức tranh trải trên các ngọn đồi. Theo số liệu hiện có, đến năm 2013, số diện tích chè đang cho thu hoạch của Đại Từ là hơn 6.000 ha, chiếm 1/3 diện tích của tỉnh Thái Nguyên, và là huyện có diện tích chè đứng thứ hai so với cả nước, chỉ sau huyện Bảo Lộc của tỉnh Lâm Đồng. Giá chè búp khô loại ngon bán tại các chợ phiên luôn mức trên 400 nghìn đồng/một kg. Chè búp tươi bán cho các cơ sở chế biến cũng đạt trên 10 nghìn đồng/kg. Theo ước tính, mỗi năm, cây chè đã đưa về cho nông dân trồng chè Đại Từ khoảng 800 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hải Đường, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức lễ hội Trà Đại Từ lần thứ Nhất cho biết: "Cây chè đã gắn bó lâu đời, gần gũi với bao thế hệ người dân Đại Từ. Hiện nay, ở vùng núi Bóng (phía Bắc núi Hồng), xã Minh Tiến, huyện Đại Từ vẫn còn những cây chè cổ đang tồn tại, phát triển và có cả những vườn chè đã hàng trăm tuổi. Mặc dù giá trị cây chè qua năm tháng có lúc thăng trầm theo sự biến động của thị trường, nhưng người nông dân Đại Từ vẫn duy trì, gắn bó với cây chè và nghề trồng chè, để hôm nay cây chè trở thành cây mũi nhọn làm giàu của người dân và đưa diện tích, năng suất chè của huyện trở thành đơn vị trong tốp dẫn đầu của tỉnh Thái Nguyên và của cả nước".

Chè Đại Từ đã góp phần quan trọng khẳng định thương hiệu Đệ nhất danh trà của vùng đất Thái Nguyên trong hương sắc “Trà Việt”.

Cây chè đã được người dân Đại Từ chọn là cây kinh tế mũi nhọn trong những năm đổi mới, bởi không chỉ xóa đói giảm nghèo mà còn là cây trồng chiến lược, chính vì lẽ đó người dân Đại Từ luôn ý thức được việc phát triển thương hiệu chè tại mỗi gia đình, thôn, xã. Nông dân làm chè phải cầu kỳ từ khâu chọn cây giống, chăm sóc, chế biến, bảo quản và xây dựng bạn hàng truyền thống cả trong và ngoài nước. Hiện tại, chè của Đại Từ không chỉ nổi tiếng trong nước, mà còn chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ tại các nước Trung Đông, Châu Âu, rồi cả những thị trường khó tính như Nhật Bản...

Video các gian trưng bày Lễ hội Trà Đại Từ:

Trong không khí lễ hội, du khách được thỏa sức thăm quan, tìm hiểu 60 gian hàng triển lãm các sản phẩm chè của các xã, các doanh nghiệp chế biến chè tại Đại Từ. Đồng thời thưởng thức không gian Trà của mỗi địa phương, doanh nghiệp. Trao đổi với NNVN tại gian hàng trưng bày sản phẩm chè của xã Quân Chu, chị Triệu Thị Huế - Cán bộ phụ trách nông - lâm nghiệp xã Quân Chu cho hay: "Lễ hội Trà như thế này rất có ý nghĩa, vì nó đã giúp cho các hộ nông dân trồng chè có cơ hội thăm quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm chế biến, bảo quản và mở rộng quan hệ bạn hàng..." Chính vì xác định được lợi thế của lễ hội sẽ giúp cho hơn 200 ha chè của xã Quân Chu có cơ hội quảng bá sản phẩm đến bạn hàng mới, nên lãnh đạo xã này đã cắt cử các chức danh chủ chốt của xã, có mặt thường trực trong các ngày lễ hội để tranh thủ giới thiệu sản phẩm của mình đến với khách du lịch và khách thưởng thức trà.

Không chỉ có xã Quân Chu, mà tất cả các xã sản xuất, kinh doanh chè tại Đại Từ đều mang đến lễ hội những sản phẩm chè độc đáo nhất, bao bì nhỏ gọn theo thể thức các gói hàng một cách gọn nhẹ, tiện lợi khi sử dụng. Chính vì công nghệ đóng gói và hút chân không, nên các mẫu mã bao bì đẹp và có khả năng chống mất mùi cho chè, chè khô có thể để lâu vẫn sử dụng tốt.

Chính vì giá trị của cây chè trong đời sống dân sinh, huyện Đại Từ đã tổ chức lễ hội Trà để tạo cơ hội cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết trao đổi kinh nghiệm sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chè, nâng cao thu nhập cho người trồng chè, góp phần tích cực thực hiện Đề án Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Trà Thái Nguyên, đồng thời thiết thực hưởng ứng Liên hoan trà quốc tế Thái nguyên - Việt Nam lần thứ 2, năm 2013.

Nói đến đất chè Đại Từ, người ta luôn nhắc đến một số vùng đất trồng chè nổi tiếng từ xa xưa như: La Bằng, Khuôn Gà. Vì đây là những vùng chè đã có thương hiệu, rất ngon và có thể cạnh tranh với các vùng chè nổi tiếng khác trong và ngoài nước. Cũng nhân dịp Lễ khai mạc, ông Đặng Viết Thuần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho lãnh đạo UBND xã La Bằng và đại diện của 10 làng chè của xã La Bằng.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}