Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Lễ hội cà phê Ban Mê Thuột lần thứ 4

PV | Thứ Hai, 30/09/2013 04:05 GMT +7
Lễ hội nhằm tiếp tục đẩy mạnh quảng bá thương hiệu cà phê Việt Nam nói chung, cà phê Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk nói riêng, khẳng định vị trí quan trọng của cà phê Việt Nam trong ngành cà phê thế giới, tăng cường xúc tiến thương mại, mời gọi đầu tư, nâng cao chất lượng hiệu quả của sản xuất, chế biến, xuất khẩu, hướng đến sự phát triển bền vững của ngành cà phê Việt Nam, cà phê Buôn Mê Thuột. Qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của kinh tế-xã hội nói chung, ngành nông nghiệp, công nghiệp chế biến nói riêng phát triển nhanh và bền vững.

 

Tối 9/3, Lễ hội cà phê Buôn Mê Thuột lần thứ 4 với chủ đề “Cà phê Buôn Mê Thuột – Liên kết để phát triển” đã chính thức khai mạc tại Quảng trường 10-3 thành phố Buôn Mê Thuột. Tham dự Lễ khai mạc có: Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân; Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cùng đại diện các Bộ, ban ngành, các vị khách quốc tế.

JPEG - 42.2 kb
Tiết mục múa tại khai mạc lễ hội cà phê Ban Mê Thuột lần thứ 4

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Hoàng Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, nhằm tiếp tục đẩy mạnh quảng bá thương hiệu cà phê Việt Nam nói chung, cà phê Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk nói riêng, khẳng định vị trí quan trọng của cà phê Việt Nam trong ngành cà phê thế giới, tăng cường xúc tiến thương mại, mời gọi đầu tư, nâng cao chất lượng hiệu quả của sản xuất, chế biến, xuất khẩu, hướng đến sự phát triển bền vững của ngành cà phê Việt Nam, cà phê Buôn Mê Thuột. Qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của kinh tế-xã hội nói chung, ngành nông nghiệp, công nghiệp chế biến nói riêng phát triển nhanh và bền vững.

JPEG - 42.8 kb
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ hội cà phê Buôn Mê Thuột lần thứ 4

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả mà Đắk Lắk đã đạt được trong đó có việc phát triển ngành sản xuất và chế biến cà phê trong những năm qua, góp phần đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh cần huy động sự quan tâm, đóng góp đồng bộ của người dân, các nhà khoa học, các doanh nghiệp và các cấp quản lý để nhằm mục tiêu: Việc trồng cà phê là bền vững về môi trường và kinh tế thông qua việc sử dụng giống cà phê có năng suất và chất lượng cao; áp dụng các giải pháp chăm sóc hiện đại, tiết kiệm nước. Để cà phê trở thành ngành kinh tế có hiệu quả cao, cần chuyển từ việc chủ yếu trồng và xuất khẩu cà phê nhân sang vừa xuất khẩu cà phê nhân, vừa chế biến cà phê thành sản phẩm cuối cùng như: cà phê hạt, cà phê hòa tan, cà phê lỏng cô đặc, bánh kẹo sữa cà phê… đồng thời phát triển ngành công nghiệp phân bón và chế tạo máy móc phục vụ sản xuất, chế biến cà phê.

Phó Thủ tướng cũng đưa ra so sánh giữa ngành sản xuất cà phê và ngành dệt may. Trong khi dệt may phải nhập máy móc, thiết bị, vật tư chiếm 51% nhưng vẫn tạo ra giá trị mới gấp 1,5 lần so với ngành sản xuất cà phê vốn chủ động từ khâu sản xuất giống đến khâu chế biến thành phẩm. Nếu chúng ta áp dụng công nghệ cao cho cây cà phê; chế biến cà phê nhân thành sản phẩm cuối cùng thì một lao động Việt Nam ở ngành cà phê có thể thu nhập cao hơn, vượt lao động ở ngành dệt may.

Lễ hội cà phê Ban Mê Thuột lần thứ 4 từ 9-12/3 có vai trò quan trọng để giới thiệu các điển hình, các phương pháp trồng cà phê hiện đại, hiệu quả cao, tiết kiệm nước, khuyến khích tuyên dương các doanh nghiệp chế biến cà phê… Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài có thể trao đổi kinh nghiệm, phối hợp đầu tư, tiêu thụ sản phẩm…

Trước đó, sáng 9/3, trong khuôn khổ của Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 4 năm 2013, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ-Triển lãm chuyên ngành càphê và sản phẩm thương hiệu Việt.

Đây là hoạt động mở đầu và là một trong 13 hoạt động chính của Lễ hội Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 4. Hội chợ được tổ chức tại Khu Bảo tàng Biệt Điện tỉnh Đắk Lắk, nơi được chọn là không gian chính của Lễ hội.

JPEG - 17.7 kb
Đoàn voi trong lễ hội đường phố, một hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội càphê Buôn Ma Thuột.

Hội chợ đã quy tụ 725 gian hàng của 221 doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó có 116 gian hàng của 38 doanh nghiệp đến từ các quốc gia sản xuất càphê hàng đầu thế giới. Các gian hàng tập trung quảng bá, giới thiệu sản phẩm cà phê; sản phẩm được chế biến từ càphê, hương liệu càphê; mặt hàng thủ công, mỹ nghệ sản xuất từ cây càphê; các dây chuyền, công nghệ, máy móc, thiết bị phục vụ chế biến càphê và các sản phẩm phục vụ cho khâu chăm sóc, sản xuất cà phê đạt chất lượng cao.

Tại hội chợ lần này có trên 650 gian hàng của hơn 200 doanh nghiệp trong nước tham gia. Các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu càphê có uy tín của Việt Nam đã đem các sản phẩm nổi tiếng đến trưng bày, giới thiệu với khách tham quan như càphê tươi, Weasel, Legendee (càphê chồn), Sáng tạo, Passiona… của Tập đoàn càphê Trung Nguyên; càphê hòa tan Vinacafe của Vinacaphe Biên Hòa; cà phê chồn Buôn Ma Thuột; các sản phẩm càphê hòa tan, càphê rang xay nguyên chất của Tập đoàn Càphê An Thái…

Hội chợ-Triển lãm chuyên ngành càphê và sản phẩm thương hiệu Việt là nơi các doanh nghiệp trong nước quảng bá thương hiệu, sản phẩm chế biến từ càphê, vật tư, thiết bị phục vụ sản xuất càphê mang thương hiệu Việt; đặc biệt đây là cơ hội để quảng bá, tôn vinh thương hiệu Càphê Buôn Ma Thuột với khách tham quan trong nước và quốc tế.

Hội chợ còn tạo không gian, cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm kiếm đối tác sản xuất, kinh doanh mặt hàng cà phê và những sản phẩm phụ trợ khác phục vụ sản xuất, chế biến càphê.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}