Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Lễ hội đền Huyền Trân thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn"

Quốc Việt | Thứ Bảy, 08/02/2014 16:45 GMT +7

Ngày 8/2 (tức 9/1 âm lịch năm Giáp Ngọ), lễ hội đền Huyền Trân đã diễn ra tưng bừng tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân, phường An Tây, thành phố Huế. Đây là một hoạt động thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc nhằm tri ân các bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước trong việc mở mang bờ cõi nước Việt.

Quanh cảnh lễ hội. Ảnh: Quốc Việt

Mở đầu cho chuỗi hoạt động của lễ hội là Đại lễ cầu nguyện "Quốc thái dân an", ca múa nhạc Phật giáo, nghệ thuật tuồng ghi nhớ công lao, đức hạnh của Công chúa Huyền Trân từ thuở ban đầu mở cõi, bằng nhiều hoa và những bài ca Huế điệu trùng phùng... đã được các nghệ sĩ biểu diễn rất thành công, làm người xem hết sức xúc động...

Lễ khai mạc với phần nghi lễ chính dâng hương tại Điện Huyền Trân công chúa, đền thờ vua Trần Nhân Tông và vãng cảnh Trung tâm Văn hóa Huyền Trân. Dịp này, Trung tâm Văn hóa Huyền Trân tổ chức cùng lúc nhiều hoạt động triển lãm, trưng bày và giới thiệu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của các làng nghề truyền thống Huế, như: đúc đồng, chạm khắc, gốm, hương nhang Tự Đức, nón lá, mây tre đan, đệm bàng, thổ cẩm, sơn mài và bánh kẹo Huế; các trò chơi dân gian; triển lãm thư pháp… Một số hoạt động dân gian như: cờ tướng, cờ người, võ thuật cổ truyền, thư pháp, hò giã gạo, nghệ thuật ca múa, vẽ chân dung, vẽ tranh thiếu nhi, thi cắm hoa... cũng được tổ chức trang trọng trong khuôn khổ của lễ hội.

Trung tâm Văn hóa Huyền Trân là quần thể kiến trúc gồm ngôi đền thờ Đức vua Trần Nhân Tông và ngôi đền thờ Huyền Trân Công Chúa được xây dựng trên diện tích rộng hơn 28 ha, tại thôn Ngũ Tây, phường An Tây, nằm cách đàn Nam Giao chừng 6 km về phía Tây nam thành phố Huế. Tọa lạc trên đỉnh núi Ngũ Phong ở độ cao 108 mét là tháp chuông Hoà Bình với một quả chuông được đúc bằng đồng nguyên chất nặng 1,6 tấn, cao 2,16 mét. Giữa bốn bề mây núi giao hoà, tháp chuông Hòa Bình là nơi tịnh tâm của du khách thập phương. Từ đây phóng tầm mắt xuống, du khách sẽ có bức tranh toàn cảnh thiên nhiên như vẽ của thành phố Huế với sông Hương và núi Ngự. Năm mới du xuân, mọi người cùng nhau gióng một hồi chuông ngân xa, lan toả âm thanh vào thinh không để cầu nguyện cho thế giới hoà bình và nhân loại được hạnh phúc.

Hiện tại, hàng năm đã có hàng vạn du khách đến Trung tâm Văn hóa Huyền Trân tham quan, chiêm bái..../.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}