Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Lễ hội mùa xuân ở Việt Nam

Đông Tỉnh | Thứ Sáu, 27/02/2015 07:06 GMT +7
Ở Việt Nam, mùa xuân có rất nhiều lễ hội. Đáng chú ý nhất, có các lễ hội sau đây.

 
Hội Bạch Hạc (tỉnh Phú Thọ): hàng năm mở hai kỳ hội Xuân, kỳ đầu từ mồng 3 đến hết mồng 5 tháng giêng, kỳ sau từ mồng 10 đến 13 tháng ba.
 
Chợ Âm Dương: ngày mùng 4 Tết, chợ họp ở địa phận làng Ó, xã Võ Cường, thị xã Bắc Ninh.

Giỗ trận Đống Đa: ngày mùng 5 Tết, giỗ trận được tổ chức ở gò Đống Đa, thuộc quận Đống Đa, Hà Nội.

Hội Cổ Loa: ngày mùng 6 Tết, lễ hội được tổ chức ở Cổ Loa, Hà Nội để tưởng nhớ đến những người xưa đã có công xây thành và để ghi ơn An Dương Vương.

Hội chùa Hương: ngày mùng 6 Tết, lễ hội được tổ chức ở chùa Hương, Hà Tây. Ngày xưa, các cụ nói hội chùa tự mở và tự đóng. Thường là sau tết Thượng Nguyên (rằm tháng giêng) khách đã đông đúc về hội và đến khoảng rằm tháng ba thì vãn khách. Ngày nay, hội mở sớm hơn, vào ngày mồng 6 tháng Giêng. Ngày này vốn là ngày lễ khai sơn (lễ mở cửa rừng) của người làng Yến Vĩ và Phú Yên. Lễ mở cửa rừng của làng Yến Vĩ tổ chức ở đền Ngũ Nhạc, xưa, đền thờ sơn thần (ông Hổ), một tín ngưỡng linh vật. Sau đó có sự hòa trộn với nhân thần để ra đời vị thần tên là Hùng Lang con ông Hùng An một vị tướng thời Hùng Vương có công dẹp giặc Ân trừ bạo cho nước. Còn làng Phú Yên làm lễ mở cửa rừng ở đền Hạ cũng thờ sơn thần. Lễ khai sơn vốn là nghi lễ nông nghiệp của người Việt cổ tạ thần núi, tạ chúa sơn lâm mong trong năm làm ăn gặp nhiều may mắn, mưa gió thuận hòa, con người an khang tráng kiện, không bị thú dữ ăn thịt. Nay lễ này còn sót lại ở một số vùng người Mường. Đối với cư dân ở đồng bằng, lễ khai sơn không còn nữa mà có lễ hạ cây nêu (mồng bảy tháng giêng) chấm dứt một tuần vui tết để bắt tay vào mùa làm ăn mới.
 
Chợ Viềng: 1/ chợ Viềng "Phủ" gần phủ Dầy, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định; 2/ chợ Viềng "Chùa" gần chùa Bi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Dân gian có câu "Chợ Viềng 2 chợ, 1 phiên" chỉ 2 chợ cùng tên Viềng và họp cùng phiên, cùng buôn bán những mặt hàng giống nhau (đồ cổ, đồ cũ, công cụ nhà nông, thịt bò, v.v...). Chợ Viềng họp vào đêm mùng Bảy, rạng sáng ngày mùng Tám tháng Giêng hàng năm.

Hội xuân Yên Tử: bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng và kéo dài hết tháng 3 (âm lịch) tại núi Yên Tử, Quảng Ninh.

Lễ hội đền Đồng Nhân: diễn ra từ chiều mồng 4 đến hết ngày 7 tháng Hai âm lịch tại đền Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Chiều mồng 4 tế yết mở cửa đền nhập tịch, mồng 5 là hội rước nước. Chính hội tổ chức vào ngày 5 và ngày 6.

Lễ hội đền Hát Môn: ngày mồng 6 tháng Ba (ngày hoá của Hai Bà Trưng) là hội lễ chính hằng năm được tổ chức ở đền Hát Môn, Sơn Tây./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}