Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Cần Giờ chủ đề “Ngư dân bám biển”

Minh Dung | Thứ Bảy, 16/08/2014 12:10 GMT +7
 Từ ngày 5 đến 10/9 (dịp Rằm Tháng tám ÂL), tại Thị trấn Cần Thạnh – Trung tâm huyện Cần Giờ, TPHCM, sẽ diễn ra lễ hội truyền thống Nghinh Ông Cần Giờ 2014 với chủ đề “Ngư dân bám biển”.
 

 Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ là lễ hội truyền thống duy nhất của ngư dân huyện Cần Giờ được tổ chức hàng năm, nhằm duy trì và phát triển các phong tục, tập quán tốt đẹp, các hoạt động văn hóa trong sản xuất ngư nghiệp; giới thiệu và quảng bá về giá trị bảo tồn truyền thống lịch sử văn hóa và nét đặc thù của lễ hội huyện Cần Giờ.

Trong phần lễ của hội Nghinh Ông còn có những hoạt động chính như viếng và thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác, Bia tưởng niệm trận đánh đồn Cần Giờ, Nhà bia ghi danh thị trấn Cần Thạnh; Lễ thượng Đại Kỳ, Lễ mừng công ngư dân Cần Giờ; cúng tiền hiền, hậu hiền và bạn cũ lái xưa, tổ chức đoàn thuyền hoa đăng thả đèn trên biển.

Đặc biệt nhất trong Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ là có hàng trăm ghe lớn nhỏ, trang hoàng lộng lẫy, cờ hoa rực rỡ tháp tùng ra biển nghinh Ông. Trước mũi ghe là hương án và mâm lễ vật. Trên các ghe lớn nhỏ này có chở hàng ngàn khách và bà con tham dự đoàn rước. Đoàn rước đi khoảng hai giờ thì quay về bến nơi xuất phát, rước Ông về lăng Ông Thuỷ tướng. Tại bến một đoàn múa lân, sư tử, rồng đã đợi sẵn để đón Ông về lăng.

Khi rước Ông vào lăng, các nghi thức đón và tế diễn ra trang trọng, đúng với nghi thức cổ truyền. Các lễ cầu an, xây chầu hát bội diễn ra tại lăng Ông Thuỷ tướng.

Ngoài phần lễ long trọng, BTC cũng có tổ chức các trò chơi dân gian mang tính đặc trưng vùng biển Cần Giờ, các hoạt động văn nghệ như đờn ca tài tử, ca múa nhạc chuyên nghiệp; thể dục thể thao thi thả diều, thi đấu bong đá, đua xuồng chèo, đánh bi sắt..; tổ chức hội chợ hàng Việt, chương trình ẩm thực “hương vị phương Nam”; các gian hàng trò chơi phục vụ du khách và các em thiếu nhi nhân dịp Trung thu…

Năm 1913, Lễ cúng Nghinh Ông đã chính thức được tổ chức vào ngày rằm tháng tám âm lịch hằng năm. Bà con ngư dân theo nghề biển tề tựu về đây cầu mưa thuận gió hòa, những chuyến hải trình thuận lợi, bình an và bội thu.  Từ đó đến nay, lễ hội được xem như là ngày lễ quan trọng của ngư dân vùng biển Cần Giờ. Thông qua việc tổ chức lễ hội góp phần phát triển ngành du lịch huyện Cần Giờ nói riêng và TP nói chung. Theo ước tính của BTC, lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ năm nay sẽ đón khoảng 30.000 - 40.000 du khách./.

Nguồn: HCM CityWeb

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}