Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa: Lung linh và hoành tráng

Chủ Nhật, 03/11/2013 12:39 GMT +7
Tối 2/11, tại Sân vận động thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa (1903 – 2013) với quy mô hoành tráng và lung linh sắc màu.

 

Dự buổi lễ, về phía Trung ương có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Giàng Seo Phử, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Hữu Vạn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương. Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh gửi lẵng hoa chúc mừng lễ kỷ niệm.

Về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Sùng Chúng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lào Cai và huyện Sa Pa qua các thời kỳ.

Về phía khách quốc tế có đại diện các tổ chức đến từ Nhật Bản, Pháp, Đức và Trung Quốc, Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam. Dự lễ kỷ niệm còn có lãnh đạo các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Quảng Ninh, Hải Phòng…

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Lào Cai, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đọc diễn văn kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa. Diễn văn nêu rõ: Thị trấn Sa Pa xưa là cao nguyên Lồ Suối Tủng, thuộc trại Ngòi Bo, sau là Tổng Hướng Vinh, Châu Thuỷ Vĩ, tỉnh Hưng Hóa. Cách đây đúng 110 năm, vào mùa đông năm 1903, đoàn thám hiểm của Sở Địa lý Đông Dương trong khi tiến hành đo đạc xây dựng bản đồ tỷ lệ 1/100.000 đã khám phá ra cảnh quan cao nguyên Lồ Suối Tủng và làng Sa Pả. Đoàn thám hiểm đã đặt tên cao nguyên và ghi danh vào bản đồ là “Cao trạm Sa Pa”. Sự kiện này trở thành dấu mốc lịch sử phát hiện ra Sa Pa.

Nhận thấy những tiềm năng đặc biệt của Sa Pa, ngày 2/6/1909, Chánh sứ Lào Cai đã gửi tờ trình lên Thống sứ Bắc Kỳ đề nghị thành lập khu điều dưỡng trên “Cao trạm Sa Pa”, đồng thời đề nghị tập trung đầu tư cho Sa Pa. Từ đó, Sa Pa được mở mang xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng, trở thành “kinh đô mùa hè” của du khách và được đánh giá là “Trạm điều dưỡng lý tưởng” đối với người Pháp và du khách châu Âu.

Trên cơ sở xác định những tiềm năng và lợi thế so sánh, ngay từ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (năm 1991), tỉnh Lào Cai đã chú trọng phát triển mạnh mẽ du lịch, trong đó Sa Pa được xác định là trọng điểm du lịch của tỉnh. Mặc dù còn nhiều khó khăn của một tỉnh mới tái lập, nhưng Lào Cai đã dành một phần vốn ngân sách đáng kể để đầu tư phát triển hạ tầng du lịch Sa Pa. Đặc biệt, từ sau Đại hội lần thứ XII đến nay, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh các khóa: XII, XIII, XIV đều xây dựng và cụ thể hóa thành Đề án phát triển du lịch tỉnh Lào Cai.

Ngày 4/6/2013, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo xây dựng huyện Sa Pa phát triển toàn diện giai đoạn từ 2013 – 2015, định hướng đến năm 2020. Đây là quyết định đúng, trở thành động lực thúc đẩy du lịch Sa Pa phát triển lên tầm cao mới. Mục tiêu của tỉnh Lào Cai là đưa Sa Pa “trở thành trung tâm du lịch cấp quốc gia, là đô thị đặc sắc của tỉnh”, đồng thời đang hướng tới việc thành lập thị xã Sa Pa vào năm 2015. Để thực hiện mục tiêu đó, tỉnh Lào Cai đã và đang tập trung mọi nguồn lực đầu tư, quy hoạch mở rộng để phát triển huyện Sa Pa thành đô thị loại IV.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa được tổ chức trọng thể nhằm khơi dậy niềm tự hào, tinh thần đoàn kết giữa cộng đồng các dân tộc đã chinh phục thử thách, vượt khó vươn lên. Đồng thời, thông qua sự kiện quan trọng này, tỉnh Lào Cai mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người tới đông đảo nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và du khách quốc tế về khu du lịch đặc biệt hấp dẫn Sa Pa – Lào Cai.

Phát biểu chào mừng Lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải khẳng định: Từ lâu, Sa Pa đã trở thành địa danh du lịch nổi tiếng khắp trong nước và quốc tế. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 và quy hoạch tổng thể du lịch vùng trung du, miền núi Bắc bộ đến năm 2020 đều xác định Sa Pa là đô thị du lịch duy nhất trong 21 khu du lịch trọng điểm của quốc gia, là đô thị nghỉ dưỡng trong không gian miền núi Tây Bắc Việt Nam. Nhờ có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, định hướng phát triển đúng, Sa Pa đã được rất nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đến. Chính phủ, tỉnh Lào Cai đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hấp dẫn, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai nhiều dự án, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch. Lào Cai nói chung, Sa Pa nói riêng đang là địa chỉ hấp dẫn, thu hút nhiều tập đoàn lớn trong nước và quốc tế đến đầu tư phát triển du lịch và dịch vụ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, du lịch Sa Pa phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Hệ thống hạ tầng, nhất là giao thông chưa được đầu tư hoặc xuống cấp; chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch còn hạn chế; sản phẩm du lịch còn nghèo nàn.

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Để Sa Pa trở thành trung tâm du lịch quốc gia và là đô thị đặc sắc của tỉnh Lào Cai, trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai cần làm tốt công tác quy hoạch và xây dựng đô thị; đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ nhằm xây dựng Sa Pa trở thành đô thị du lịch đặc sắc, văn minh trên cơ sở khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế. Thực hiện có hiệu quả quy hoạch du lịch với các loại hình du lịch phong phú, như du lịch làng bản, sinh thái, mạo hiểm, nghỉ dưỡng. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về du lịch, đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên, môi trường, sinh thái; xây dựng nếp sống văn hóa, thanh lịch, mang bản sắc riêng của đô thị du lịch miền núi; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, dịch vụ. Xây dựng cơ chế, chính sách, huy động mọi nguồn lực tham gia đầu tư phát triển du lịch theo phương châm Nhà nước, doanh nghiệp, nhân dân cùng làm du lịch, chia sẻ lợi ích từ du lịch. Đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế để phát triển du lịch.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải khẳng định: Chính phủ và các bộ, ngành sẽ chung tay cùng Lào Cai quyết tâm xây dựng Sa Pa trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của du lịch Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Tại lễ kỷ niệm, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã trao Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia cho Nghi lễ Pút tồng của người Dao đỏ, Lễ hội Xuống đồng của người Giáy ở Tả Van và Nghề chạm khắc bạc của người Mông ở

JPEG - 78.4 kb

Sa Pa (ảnh trên). Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) trao Kỷ niệm chương và Bằng công nhận kỷ lục Việt Nam cho 3 danh thắng, đó là: Đèo Ô Quý Hồ - Đèo dài nhất Việt Nam; Quần thể ruộng bậc thang lớn nhất và ruộng bậc thang có nhiều bậc nhất.

Tiếp đó, chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa với chủ đề ‘‘Sa Pa vẫy gọi’’ có sự tham gia của 400 diễn viên diễn ra trong không khí sôi động, lung linh và đậm màu sắc văn hóa dân tộc, thực sự hấp dẫn du khách. Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm 3 chương: Ngày hội trên vùng ruộng bậc thang, Sa Pa rực rỡ sắc màu văn hóa và Sa Pa vẫy chào bè bạn đã tái hiện cuộc sống văn hóa, tinh thần của nhân dân các dân tộc Sa Pa, đem đến cho người xem một bức tranh toàn cảnh về một Sa Pa hấp dẫn, thân thiện, mến khách và năng động.

Lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn đối với du khách trong và ngoài nước, góp phần quảng bá hình ảnh một đô thị du lịch Sa Pa hấp dẫn và đặc sắc.


Nguồn: Theo LCĐT - Thanh Nam – Ngọc Bằng – Tất Đạt

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}