Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tôn giáo:

 

Lễ truy điệu Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Châu

TTXVN | Thứ Ba, 08/10/2013 08:24 GMT +7
(Văn Hiến)—Sáng 9/9 (tức ngày 24/7 Nhâm Thìn), Hội đồng Chứng minh, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban ngành Trung ương, các địa phương, các tỉnh thành hội phật giáo và hàng nghìn tăng ni, phật tử khắp nơi trong cả nước đã có mặt tại Thiền viện Vạn Hạnh, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh để kính tiễn kim quan Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Châu, Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

 

1356

Đúng 7 giờ, lễ phát hành, lễ tưởng niệm của Trung ương Giao hội phật giáo Việt Nam, lễ phất trần, cung nghinh kim quan cố Trưởng lão Hoà thượng thăng giá và nhập bảo tháp đã được tiến hành với những nghi thức trang nghiêm.

Tại Lễ tưởng niệm, thay mặt Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng ni, Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, Hoà thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch Hôi đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đọc lời tưởng niệm, trong đó nêu rõ: Trên bước đường trở thành bậc tri thức Phật học uyên thâm, sau hơn 10 năm xuất dương du học, trên diễn đàn học thuật bác học đa văn, Hoà thượng là một danh Tăng của Phật giáo Việt Nam và được thế giới hết lòng kính mộ trở thành nhịp cầu giữa Phật giáo Việt Nam và các nước.

Khi nước nhà thống nhất, giang sơn nối liền một dải, Bắc Nam sum hợp một nhà, trong tinh thần hoà hợp, tứ chúng đồng tu, Trưởng lão Hoà thượng đã cùng chư Tôn đức các tổ chức, Hệ phái Phật giáo Việt Nam tiến hành sự nghiệp thống nhất Phật giáo cả nước, kế thừa truyền thống 2.000 năm lịch sử Phật giáo Việt Nam thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Với nhiều chức vụ trong Giáo hội, Hoà thượng đã dành nhiều tâm huyết, công sức để làm cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển trang nghiêm vững mạnh trên mọi phương diện, nhất là vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được khẳng định trên trường quốc tế, thế giới biết đến Việt Nam, Phật giáo Việt Nam ngày càng rõ nét, quan hệ tốt đẹp hoà bình.

Lời tưởng niệm của Hoà thượng Thích Trí Quảng cũng nhấn mạnh: Trải qua nhiều nhiệm kỳ, hơn 60 năm hoạt động, qua các thời kỳ khác nhau của lịch sử và xã hội, Trưởng lão Hoà thượng đã có những cống hiến cao quý, là một trong những Trưởng lão Hoà thượng lãnh đạo cấp cao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, có những quyết sách, chiến lược tầm cở lâu dài, hoạch định chương trình hoạt động Phật sự mang tầm vóc quốc gia và quốc tế, tích cực tham gia vào việc xây dựng và phát triển đất nước, kế thừa truyền thống 2.000 lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Đối với sự nghiệp giáo dục, với trách nhiệm đào tạo Tăng tài, tiếp dẫn hậu lai, truyền trì Phật pháp, chấn hưng Phật giáo nước nhà, Hoà thượng đã tham gia xây dựng và điều hành Viện Cao đẳng Phật học Sài Gòn, Đại học Vạn Hạnh, hệ thống Trường Bồ Đề trong cả nước. Hoà thượng mở Trường Cao cấp Phật học, Học viện Phật giáo Việt Nam và đào tạo nhiều thế hệ Tăng Ni tài đức, tích cực dấn thân và kiên định trong chí nguyện phụng sự đạo pháp theo phương châm của Giáo hội.

Tiếp sau lễ tưởng niệm của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đúng 9 giờ Lễ cung nghinh Giác linh thăng giá, Lễ nhập bảo tháp kim quan cố trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Châu đã được tiến hành với những nghi lễ trang nghiêm và thành kính. Bảo tháp được đặt trong khuôn viên Thiền viện Vạn Hạnh, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong những ngày qua, đã có hơn 500 đoàn trong nước và quốc tế, hơn 25.000 lượt người đến viếng, đảnh lễ và thọ tang cố Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Châu.

Cùng ngày, tại Hà Nội, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức lễ tưởng niệm Giác linh Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Châu. Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Châu được tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng nhì, Huân chương Đại đoàn kết.

Đại lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ, Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, các chức sắc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự các tỉnh, thành Hội và tăng ni, Phật tử dự lễ.

Tại buổi Lễ, các đại biểu, chức sắc tôn giáo, tăng ni, Phật tử đã cùng tưởng nhớ những công đức to lớn của Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Châu đối với đạo pháp—dân tộc—chủ nghĩa xã hội và sự nghiệp giáo dục đào tạo tăng ni.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Châu, pháp danh Tâm Trí, tự Minh Châu, pháp hiệu Viên Dung, sinh năm 1918 tại làng Kim Thành (Quảng Nam); nguyên quán làng Kim Khê, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An; trụ thế 95 năm, hạ lạp 64 năm.

Hoà thượng đã cống hiến trọn đời cho hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh. Dù ở cương vị nào, Hoà thượng đều hoàn thành trọng trách, làm cho hình ảnh người Tu sĩ Phật giáo đi vào lòng người bằng những việc làm cụ thể, vì đạo nhưng không quên đời. Hoà thượng mãi mãi là tấm gương sáng về tinh thần phụng sự Đạo pháp và Dân tộc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam./.

 


Xem online : http://vanhien.vn/ton-giao-dan-toc/...

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}