Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 16:52

Y tế:

 

Liệu pháp Miễn dịch và Công nghệ giải mã gene trong điều trị ung thư

Vũ Đoàn - Đổng Thắng | Thứ Hai, 16/04/2018 00:45 GMT +7

(Vanhien.vn) – Hội thảo: “Những biện pháp giảm nguy cơ ung thư &Liệu pháp Miễn dịch và Công nghệ giải mã gene trong điều trị ung thư” diễn ra tại Hà Nội vào chiều 15/4/2018 đã mang đến sự hiểu biết thêm về căn bệnh ung thư, một trong ít căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới. Qua đó, cũng giới thiệu Liệu pháp Miễn dịch và Công nghệ giải mã gene trong điều trị ung thư.

Tiến sĩ Phan Minh Liêm - Đại học Texas - Trung tâm Ung thư MD Anderson, Houston, Texas, Hoa Kỳ.

Dự Án Hỗ Trợ Bệnh Nhân Ung Thư Việt Nam với tên gọi Salt Cancer Initiative (SCI) đã tổ chức buổi hội thảo ý nghĩa “Những biện pháp giảm nguy cơ ung thư &Liệu pháp Miễn dịch và Công nghệ giải mã gene trong điều trị ung thư”.

Thông qua bài nói chuyện của Tiến sĩ Phan Minh Liêm - Đại học Texas - Trung tâm Ung thư MD Anderson, Houston, Texas, Hoa Kỳ, được biết: Việt Nam có tỷ lệ ung thư là 74,8% (thuộc hàng cao nhất trên thế giới). Hơn 150.000 ca ung thư mới được phát hiện tại Việt Nam mỗi năm. Trong đa số trường hợp, ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc rất muộn, khiến việc điều trị rất khó khăn. Bởi vậy, sàng lọc, phát hiện sớm ung thư hiện nay trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Không những là nỗi khiếp sợ với người Việt Nam, mà ung thư được coi là căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới. Theo Dữ liệu từ năm 2010 đến năm 2012 của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, mặc dù đây là đất nước có nền y học phát triển nhưng cũng có khoảng 39,6% người có khả năng mắc phải căn bệnh ung thư. Tế bào ung thư thường di căn trên các cơ quan quan trọng, gây tử vong trên nhiều bệnh nhân.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh quái ác này do: Môi trường (ô nhiễm, chất gây ung thư), tác nhân gây bệnh (virus, vi khuẩn), lối sống (hút thuốc, ít vận động, thức khuya, rượu bia...), đột biến vật chất di truyền, các bệnh khác (béo phì, tiểu đường, suy giảm miễn dịch...).

Khán giả đặt câu hỏi cho Tiến sĩ Phan Minh Liêm.

Trong nguy cơ ung thư do lối sống, thuốc lá chiếm 21%. Người không hút thuốc nhưng vẫn bị ung thư do thuốc lá. Nguyên nhân vì người hút để lại khói thuốc trên người anh ta, hoặc phả ra ở cơ quan, công viên... vô tình người khác hít phải. Ung thư là “sát thủ thầm lặng”, kháng thuốc. Ung thư biết ngụy trang, tàng hình nên khó phát hiện.

Cho đến nay, nhân loại vẫn chưa tìm ra được thuốc điều trị ung thư hiệu quả. Tiến sĩ Phan Minh Liêm đã đề cập đến công nghệ giải mã gene, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công nghệ giải mã gene để phát hiện các đột biến quan trọng của tế bào ung thư nhằm giúp tối ưu hoá quá trình điều trị.

Đây được coi là phương pháp đã được nghiên cứu từ các trung tâm y tế uy tín trên thế giới. Phương pháp này khác các phương pháp cũ như phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị để loại bỏ khối u, đó là tăng cường sự nhận diện các tế bào ung thư của hệ miễn dịch, đồng thời nâng cao hiệu quả của nó. Cuối buổi hội thảo, Tiến sĩ Liêm đã giải đáp nhiều câu hỏi thắc mắc của người dự, liên quan đến căn bệnh nguy hiểm này.

Được biết, Dự Án Hỗ Trợ Bệnh Nhân Ung Thư Việt Nam với tên gọi Salt Cancer Initiative (SCI) là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm cung cấp thông tin và kết nối các tổ chức giúp đỡ, hỗ trợ bệnh nhân ung thư Việt Nam. Các hoạt động của SCI nhằm mục đích: Cung cấp thông tin chính xác và kiến thức bổ ích cho bệnh nhân ung thư và người thân; Tạo ra những hoạt động cộng đồng mang tính trải nghiệm, giúp các bệnh nhân chiến đấu với căn bệnh trong tinh thần lạc quan nhất.

Ban điều hành của dự án SCI tại Hà Nội chụp ảnh kỷ niệm cùng Tiến sĩ Phan Minh Liêm. 

Tiến sĩ Phan Minh Liêm (1983) là người Việt Nam đầu tiên được 4 lần vinh danh trên bức tường danh dự của Viện Anderson - viện ung thư số 1 của Mỹ do tạp chí US News xếp hạng trong suốt 12 năm qua. Ông giành Giải thưởng và học bổng nghiên cứu khoa học (NCKH) của Quốc hội và Bộ Quốc phòng Mỹ trao tặng cho các nhà khoa học xuất sắc trong lĩnh vực ung thư.

Giải thưởng và học bổng NCKH của các tổ chức Rosalie B. Hite Foundation, Cancer Answer Foundation, Andrew-Huggins Foundation dành cho các nhà nghiên cứu ung thư xuất sắc. Danh hiệu Học giả Sylvan Rodriguez dành cho các nhà khoa học xuất sắc có những đóng góp quan trọng cho cộng đồng. Các giải thưởng khoa học do Viện MD Anderson, Trường Đại học Texas, Quốc hội, Bộ Quốc phòng Mỹ, Quỹ Giáo dục Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ trao tặng.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}