Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Công nghệ:

 

Liên hiệp Hội Lào Cai xây dựng thành công mô hình trồng cỏ năng suất cao

Dương Hà – Ban Thông tin, PBKT Liên hiệp Hội lào Cai | Thứ Ba, 26/05/2015 13:18 GMT +7
Đề tài khoa học “Nghiên cứu chuyển giao kỹ thuật trồng một số giống cỏ mới năng xuất cao phát triển chăn nuôi tại xã Cốc Mỳ - Huyện Bát Xát - tỉnh Lào Cai” đã được triển khai, đạt kết quả tốt.
 

 Đề tài trên góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Lào Cai là ổn định dân cư tại các xã vùng cao biên giới, giữ vững an ninh biên giới quốc gia và nâng cao hiệu quả trong thực tiễn sản xuất; chuyển giao được khoa học kỹ thuật, cung cấp giống cỏ mới cho nông dân vùng đặc biệt khó khăn, xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng bán chăn thả, dần dần tiến tới sản xuất hàng hóa; để chủ động mở rộng diện tích, nhân giống cỏ mới tại chỗ cho các địa phương, đáp ứng nhu cầu phát triển ngành chăn nuôi tại tỉnh Lào Cai.
  
Với nguồn kinh phí của Liên hiệp Hội Việt Nam, Liên hiệp Hội Lào Cai đã triển khai thực hiện đề tài trong 2 năm (2013 – 2014).
 
Hai giống cỏ VA06 và Goatemala được đưa vào nghiên cứu, chuyển giao với mục tiêu: chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến cỏ cho nông dân, cán bộ thôn và các ban ngành đoàn thể xã Cốc Mỳ - huyện Bát Xát – Lào Cai. Nghiên cứu, xây dựng mô hình trồng 2 ha cỏ VA06 và cỏ Goatemala làm cơ sở nhân rộng mô hình phát triển chăn nuôi gia súc khai thác thế mạnh của địa phương. Lựa chọn 20 hộ gia đình tại 3 thôn, mỗi hộ có đàn đại gia súc tối thiểu từ 3-5 con, có diện tích nuôi trồng thủy sản. Hỗ trợ 12 tấn cỏ giống VA06, Goatemala, vật tư nông nghiệp để xây dựng mô hình trồng 2 ha cỏ cho 20 hộ dân thuộc các thôn Ná Lùng, Nậm Chỏn 1 và Tân Long xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
 
Phương pháp thực hiện là chuyển giao kỹ thuật chế biến, bảo quản dự trữ thức ăn cho gia súc, tập huấn lý thuyết cơ bản với hướng dẫn thực hành các phương pháp chế biến, dự trữ cỏ làm thức ăn gia súc, cho 50 cán bộ và người dân trong đó có 20 hộ nông dân tham gia đề tài và 30 cán bộ chính quyền và các đoàn thể, cán bộ thôn bản tại xã Cốc Mỳ. Chuyển giao kỹ thuật giới thiệu các phương pháp chế biến cỏ dự trữ thức ăn cho gia súc để học viên nắm được thông tin, song tập trung vào hai phương pháp chủ yếu là: ủ cỏ chua và phơi cỏ khô dự trữ thức ăn cho gia súc phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Cũng với phương pháp tổ chức trên, hoàn thành 100% kế hoạch đào tạo tập huấn theo tiến độ được duyệt và đã thu được kết quả tốt, cán bộ và người dân tham gia đề tài đã nắm chắc được quy trình kỹ thuật chế biến cỏ bằng phương pháp ủ chua và phơi cỏ khô dự trữ bảo quản thức ăn cho gia súc và ứng dụng ngay vào sản xuất tại hộ gia đình và còn hướng dẫn cho nhiều hộ khác để phát triển chăn nuôi gia súc, đem lại hiệu quả thiết thực.
 
Đề đài được thực hiện đã bổ sung được 2 giống cỏ mới năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện sinh thái vào cơ cấu giống cỏ phục vụ phát triển chăn nuôi trên địa bàn xã Cốc Mỳ huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Chuyển giao ứng dụng quy trình kỹ thuật mới về trồng, chăm sóc, thu hoạch, nhân giống và chế biến, bảo quản, dự trữ thức ăn thô xanh cho gia súc cho các hộ nông dân và cán bộ tham gia chỉ đạo sản xuất tại xã. Xây dựng được mô hình trồng cỏ năng suất cao làm cơ sở tạo đà phát triển nhân rộng mô hình ra toàn xã và các địa phương khác trên địa bàn, phát triển chăn nuôi gia súc, đồng thời để phục vụ công tác đào tạo nghề cho nông dân. Hoàn thiện được 2 bộ qui trình kỹ thuật phù hợp với điều kiện của xã Côc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai (qui trình kỹ thuật trồng chăm sóc thu hoạch các giống cỏ mới VA06 và Goatemala; qui trình kỹ thuật chế biến dự trữ thức ăn chăn nuôi gia súc). Đến thời điểm kết thúc đề tài (tháng 12/2014) toàn xã đã có trên 7 ha cỏ, riêng 20 hộ dân tham gia đề tài đã tự nhân lên 5 ha, còn lại là các hộ dân tự chuyển giao kỹ thuật và tự cung cấp giống cho nhau. Nhiều gia đình đã phát triển đàn trâu từ 10 - 14 con, tăng gấp đôi so với trước khi tham gia trồng cỏ.
 
Các hộ dân đều rất phấn khởi bởi đã thấy được hiệu quả của việc trồng cỏ phát triển chăn nuôi đại gia súc, dần dần từ bỏ phương thức chăn nuôi quảng canh, thả rông gia súc, từ đó tích cực khai thác tiềm năng, lợi thế sử dụng diện tích đất còn bỏ hoang hóa, đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng cây thức ăn gia súc, phủ xanh chống sói mòn đất bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định và nâng cao đời sống cho người nông dân. Sản phẩm thu hoạch làm thức ăn cho gia súc làm giảm công lao động do không phải chăn thả gia súc hàng ngày. Gia súc được nuôi nhốt hoặc bán chăn thả, hạn chế phá hoại mùa màng, phá rừng, tăng nguồn phân bón cho trồng trọt, giúp cho các hộ chăn nuôi khắc phục cơ bản được tình trạng gia súc bị thiếu đói thức ăn, chết rét trong mùa đông. Góp phần giải quyết việc làm, tận dụng thời gian nông nhàn, có thể giải quyết được trên 270 ngày công lao động trên 1ha đất đồi núi, tăng thu nhập đáng kể cho nông dân, hạn chế và giảm các tệ nạn xã hội.
 
Đề tài có ý nghĩa thực tiễn rất cao, phù hợp với nhu cầu phát triển của địa phương, thúc đẩy phát triển chương trình sản xuất nông nghiệp hàng hóa của tỉnh Lào Cai, khai thác được tiềm năng thế mạnh của miền núi, đất rộng người thưa phát triển chăn nuôi gia súc. Kết quả của đề tài đã được người dân ứng dụng ngay vào thực tiễn sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế xã hội thiết thực, giải quyết việc làm cho nông dân, tăng thu nhập, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn, ổn định an ninh biên giới quốc gia.
 
Mô hình trồng cỏ, chế biến, sử dụng thức ăn thô xanh của đề tài sẽ là mô hình điểm trình diễn về kết quả ứng dụng những tiến bộ KHKT cho nhân dân các địa phương thăm quan, học tập và nhân rộng trên địa bàn tỉnh./.

 

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}