Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Liên hoan các vở diễn của Lưu Quang Vũ

Xuân Minh | Thứ Tư, 09/10/2013 12:25 GMT +7
Sự trở lại của các tác phẩm Lưu Quang Vũ khi qua gần ba thập kỷ, kịch của ông vẫn được coi là còn nguyên giá trị. Tính thẩm mỹ, tính dự báo, nghệ thuật xây dựng tác phẩm, nhân vật điển hình… qua tài năng Lưu Quang Vũ, vẫn tiếp tục để lại nhiều suy ngẫm trong nhiều thế hệ khán giả yêu kịch của ông.

 

JPEG - 24.3 kb
Vở diễn "Ông không phải bố tôi" của Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ mở đầu cho Liên hoan các vở diễn của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ. (Ảnh: Thể thao & Văn hóa)

Sự kiện văn hoá được nhiều người mong đợi trong tuần – Liên hoan các vở diễn của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ, đã chính thức khai mạc tại Rạp Công nhân Hà Nội tối 9/9, với vở diễn "Ông không phải là bố tôi" của Nhà hát Kịch Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên ANTV. Liên hoan sẽ là trọng tâm của các hoạt động chào mừng Ngày sân khấu Việt Nam sẽ diễn ra trong tháng 9.

8 nhà hát sẽ tham dự Liên hoan với 12 vở diễn, gồm: Nhà hát Tuổi Trẻ với các vở Mùa hạ cuối cùng, Lời thề thứ chín; Nhà hát kịch Hà Nội với các vở Ông không phải là bố tôi, 2000 ngày oan trái; Nhà hát kịch quân đội với Điều không thể mất; Nhà hát chèo Hà Nội với Nàng Sita, Ngọc Hân công chúa; Nhà hát kịch Việt Nam với vở Hồn Trương Ba da hàng thịt; Nhà hát nghệ thuật ca kịch Huế vở Điều không thể mất; Đoàn cải lương Hải Phòng vở 2000 ngày oan trái, Đoàn kịch Nam Định vở Ai là thủ phạm.

Có nhiều lý do để công chúng mong đợi sự trở lại của các tác phẩm Lưu Quang Vũ khi qua gần ba thập kỷ, kịch của ông vẫn được coi là còn nguyên giá trị. Tính thẩm mỹ, tính dự báo, nghệ thuật xây dựng tác phẩm, nhân vật điển hình… qua tài năng Lưu Quang Vũ, vẫn tiếp tục để lại nhiều suy ngẫm trong lớp nhiều thế hệ khán giả yêu kịch của ông.

"Ông không phải là bố tôi" đã từng là một vở diễn gây nhiều xôn xao ngày đó. Những câu thoại đã đi vào dân gian: "Nếu có tiền, con có thể xin được giấy chứng nhận con là bố của bố" vẫn tồn tại, vẫn được một vài người nhắc lại - cả ý thức và vô thức. Những trớ trêu của cuộc đời được Lưu Quang Vũ viết cách đây ngót ba mươi năm vẫn làm rộ lên tràng cười và những tiếng vỗ tay rầm rập.

Hai diễn viên già giơ nhất là Phú Thăng và Công Lý dừng ở mức tròn vai, nhưng thế là hợp lý, vì họ chỉ cần nhấn thêm một chút, có thể khiến những điểm yếu của các diễn viên trẻ lộ rõ. Tìm tòi trong việc đảo các chữ Ông - không phải - là - bố - tôi phần nào giấu được cảm giác "bục" vốn vẫn thấy nhiều ở những Nhà hát chịu ảnh hưởng của Doãn Hoàng Giang. Ánh sáng đúng kiểu chính kịch, đơn giản và "lành".

Nhưng, trên một cái nền như vậy, toàn bộ nội dung và giá trị của vở kịch đã diễn ra suôn sẻ, vừa đủ thể hiện một "tinh thần Lưu Quang Vũ" (dù chưa rõ một "dấu ấn thời đại" của Lưu Quang Vũ"). Người xem yên tâm bị cuốn theo câu chuyện được dẫn dắt bởi một nhà viết kịch số một VN.

Liên hoan do Hội NSSK Việt Nam và Cục nghệ thuật biểu diễn tổ chức. Khi dựng lại các vở của Lưu Quang Vũ, nhiều đơn vị, nghệ sĩ đều phấn khởi, quan tâm khắc phục khó khăn để có tác phẩm tốt nhất tham dự liên hoan. Đáng chú ý là các đơn vị tự lo kinh phí dàn dựng, đi lại, ăn ở với tinh thần xã hội hoá chứ không lệ thuộc vào ngân sách nhà nước.

Liên hoan sẽ góp phần hâm nóng đời sống sân khấu trong điều kiện khó khăn hiện nay, bị lấn lướt bởi những ồn ào, những tiêu cực trên sàn diễn ca nhạc, thời trang…; cũng như trong bối cảnh sân khấu èo uột, chậm chạp, không đi xuống mà đi lên cũng chẳng được bao nhiêu.

Những tín hiệu trên, cùng với thông báo của NSƯT Lê Chức – Phó Chủ tịch thường trực Hội NSSK Việt Nam - Trưởng Ban tổ chức liên hoan, cho thấy khả năng hưởng ứng nhiệt tình của công chúng. Ông Chức cho biết, hiện nay đông đảo giảng viên, sinh viên các Trường ĐH SK&ĐA Hà Nội, ĐH VHNT quân đội, ĐH Văn hoá Hà Nội, Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội đã sẵn sàng “tư thế” theo dõi các buổi diễn. Tất nhiên, cùng với tham dự liên hoan, nhiều vở diễn còn được hy vọng sẽ tiếp tục được biểu diễn phục vụ khán giả lâu dài. Trong thời gian liên hoan, các đơn vị, rạp biểu diễn gồm Công nhân, Đại Nam, Tuổi trẻ, Quân đội, sẽ tổ chức phát hành vé, và tất nhiên, khả năng mua vé của khán giả sẽ góp phần quyết định mức độ thành công của liên hoan.

Liên hoan kéo dài 1 tuần, từ 9/9 đến 16/9 tại Hà Nội.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}