Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Lời thưa nhân “Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam” mở chuyên mục “Truyền thống và phát triển” trên vanhien.vn

Văn hiến | Thứ Sáu, 28/02/2014 12:28 GMT +7
 Cách đây hơn sáu trăm năm, cụ Ức Trai Nguyễn Trãi có dạy rằng điều quan trọng nhất với một quốc gia là văn hiến, cụ khẳng định “nước Đại Việt ta, vốn xây nền văn hiến đã lâu”. Dựa vào ý đó, cụ cũng đòi hỏi, lãnh đạo thì phải lấy dân làm gốc, lấy văn hiến mà trị nước “văn trị chung tu chí thái bình”. Theo cụ thì văn trị còn cao hơn cả đức trị và pháp trị mà người Trung Hoa vẫn thường nói tới.
 
Tư tưởng văn trị của cụ Ức Trai hóa ra còn hiện đại hơn cả tư tưởng của các nhà tương lai học thời nay. Rõ ràng là không có văn hiến thì lấy đâu ra cái gọi là nguồn lực con người, là kinh tế tri thức, là kỷ cương phép nước, là phát triển...
 
Các lý luận gia về khoa học phát triển gần đây cũng ngày càng nhắc nhiều hơn đến văn hóa, văn hiến, truyền thống. Người ta coi văn hóa là linh hồn của mỗi dân tộc, văn hóa là không khí mà ta thở hàng ngày, là nước với cá... Sẽ là gì nếu phần linh hồn ấy cứ như đang xa dần chúng ta, không khí văn hóa mà chúng ta thở đang bị ô nhiễm, nước ta uống đang có phần không được trong lành, các chuẩn mực về luân thường đạo lý đang bị sói mòn, phong hóa có phần đang suy đồi...
 
Cố giáo sư Trần Quốc Vượng, đã từng cho rằng mỗi dân tộc đều có một cái cốt cách văn hóa riêng. Theo ông, cái (code) của văn hoá đó chính là cái chung, tạo nên bản sắc của một nền văn hoá, là cơ sở để phân biệt nền văn hoá đó với những nền văn hoá khác. Chính vì vậy nó cũng là cái cần được xem trọng và gìn giữ.  Chẳng hạn theo giáo sư, văn hóa Việt trước đây bề ngoài thì có “cái vỏ là nho giáo” “ nhưng lại trong ruột lại “chứa đựng nội dung Việt” Chính cái nội dung Việt ấy đã giúp cho dân tộc Việt trở nên trường tồn và bởi vậy, bằng mọi giá ta phải giữ gìn nó.
 
Chấn hưng văn hóa đang là một lời kêu gọi, một trách nhiệm, một thách thức đối với những người tâm huyết với dân tộc và văn hóa dân tộc. Với ý thức như vậy, Viện nghiên cứu Truyền thống và Phát triển (TaDRI), thuộc Liên Hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt nam và những người chủ trương tạp chí “Truyền thống và phát triển” đã mạnh dạn tạo lập một diễn đàn nhỏ trên Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam ngõ hầu góp tiếng nói vào nhiệm vụ khảo cứu, luận xét, biểu dương và phát huy cốt cách tốt đẹp của văn hóa Việt. Đã là diễn đàn thì lại cần phải có một không gian mở để thu hút được đông đảo người tham gia, đọc, viết, tranh luận và suy ngẫm. Hy vọng “Truyền thống và phát triển” sẽ được những người tâm huyết với văn hóa Việt ủng hộ.
 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}