Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Lồng ghép tiêu chí đa dạng sinh học trong đánh giá tác động môi trường ở Việt Nam

Linh Ngọc | Thứ Năm, 26/03/2015 13:39 GMT +7
   
Đó là chủ đề hội thảo do Trung tâm Con người và Thiên nhiên vừa tổ chức tại Hà Nội với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Anh và Quỹ Hỗ trợ Châu Á.
 

 
Việt Nam được đánh giá là một trong 10 trung tâm đa dạng sinh học (ĐDSH) phong phú nhất  trên  thế  giới. Tính đa dạng về  hệ  sinh thái (rừng, biển, đất ngập nước), sự phong phú và giàu có về  các loài và nguồn gen sinh vật, sự sẵn có của các hệ  thống các dịch vụ  sinh thái  và kiến thức địa phương về  quản lý và sử  dụng tài  nguyên đã làm cho ĐDSH có vai trò, giá trị  vô cùng to lớn  đối với  đời sống nhân dân và phát triển kinh tế-xã hội, nhất là lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản, dược liệu và dịch vụ. 
 
Ngày nay, ĐDSH được xem là “vốn tự nhiên” cho giảm nghèo, tăng trưởng xanh và  phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH) và mất an ninh lương thực mà nhiều khu vực, quốc gia đang phải đối mặt.
 
Hiện Việt Nam có cơ cấu quản lý ĐDSH từ  trung ương  đến  địa phương, với hệ  thống hơn 160 khu bảo tồn và Luật ĐDSH 2008 cùng nhiều khung chính sách, quy định khác.  Tuy  nhiên, tài nguyên ĐDSH của Việt Nam liên tục bị  suy  giảm và suy thoái dưới áp lực của gia tăng dân số, khai thác quá mức tài nguyên sinh vật và nhất là sự đánh đổi với ưu tiên phát triển kinh tế trong các thập kỷ gần đây. Nhiều  diện tích rừng tự  nhiên, đất ngập nước đã bị chuyển đổi sang  trồng cây công  nghiệp  quy mô lớn  hay  xây dựng cơ sở  hạ  tầng;  dòng chảy tự  nhiên các con sông bị  chặn lại để xây dựng thủy điện, … đã cho thấy vai trò và giá trị của ĐDSH đã không được xem xét và đánh giá đầy đủ  trong quá trình lập, thẩm định báo cáo đánh giá tác động  môi trường cũng như ra quyết định của các dự  án phát triển. ĐDSH cũng bị xem nhẹ  trong đánh giá môi trường chiến lược đối với các chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển.
 
Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, đánh giá và giảm thiểu tác động ĐDSH của các chính sách và dự án phát triển là một yêu cầu quan trọng cho bảo tồn, phát triển và sử dụng bền vững ĐDSH. Do đó, cần phải thể chế hóa và lồng ghép nội dung đánh giá tác động ĐDSH trong các quy định về đánh giá môi trường chiến lược và đánh giá tác động môi trường của  Luật Bảo vệ Môi trường 2015 (sửa đổi)./.

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}