Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đời sống:

 

Lớp học viết truyện ngắn – Nơi dành riêng cho những tâm hồn say văn

Quỳnh Thư | Thứ Hai, 17/11/2014 15:52 GMT +7
Nhớ cũng vào khoảng thời gian này năm ngoái, cứ mỗi chiều thứ bảy, chúng tôi lại hẹn nhau ở những quán cà phê của TPHCM để nghe thầy – nhà văn Mai Sơn bàn chuyện về cách viết văn.
 
Đó là lớp học viết truyện ngắn do Trung tâm Hướng nghiệp và Phát triển nguồn nhân lực (Đại học KHXH&NV) tổ chức, nhà văn Mai Sơn là giáo viên đứng lớp, học viên đa phần là sinh viên – những người có niềm đam mê đặc biệt với văn chương và sáng tác. Vì đặc thù lớp học khá kén người nên lớp chỉ có 15 học viên. Đây là một lớp học hoàn toàn miễn phí, dành riêng cho những tâm hồn say mê văn chương, ấp ủ nhiều ý tưởng nhưng chưa biết cách để biến nó trở thành một tác phẩm văn học.
 

Trên căn gác xép nhỏ của quán cà phê Little Sài Gòn
 thầy Mai Sơn say sưa kể chuyện viết văn với các học viên
 
Chúng tôi không có địa điểm học cố định, lớp chúng tôi ban đầu tập trung tại quán cà phê sách Imagine. Quán nhỏ nằm lặng lẽ trên con đường nhỏ khá bình yên mang tên của nhà văn Hồ Biểu Chánh. Không khí ở đây khá yên tĩnh nên rất phù hợp với tính chất lớp học có “tinh thần khai phóng” như lớp chúng tôi, nghĩa là, chúng tôi đến đây để cùng nhau trao đổi, chia sẻ và giúp đỡ nhau tìm ra ý tưởng, lối đi cho tác phẩm dưới sự giúp đỡ, hỗ trợ của nhà văn Mai Sơn. Với những đoạn văn ngắn của chúng tôi viết tại lớp, thầy sẽ đọc và chỉ ra những điểm hay, chưa hay của từng người chứ không bình luận kiểu như phê bình văn học. Vì thế chúng tôi cảm thấy rất hào hứng với những ý tưởng tức thời của mình và tự tin hơn khi triển khai ý thành một tác phẩm với cách tạo tình huống, cao trào, kịch tính để tác phẩm có sức hút như sự hướng dẫn của thầy.
 
Vừa dạy chúng tôi cách viết thầy vừa giới thiệu đến chúng tôi những tác phẩm hay, những tác giả nổi tiếng để chúng tôi tìm hiểu, học hỏi cách tạo tình huống, xung đột cho tác phẩm của mình. Thầy luôn động viên chúng tôi: “Cứ tự tin viết, viết nhiều sẽ quen, và nên đọc nhiều, muốn viết hay thì phải chịu khó đọc”. Thầy dạy chúng tôi bằng tất cả niềm đam mê của một nhà văn, thầy chia sẻ cả những câu chuyện đời qua truyện để giúp chúng tôi tìm ý tưởng. Lớp học chúng tôi quy định giờ học cụ thể từ 3 – 5h (chiều thứ bảy) nhưng hôm nào thầy trò cũng say sưa quên hết thời gian, “cháy giáo án” là một thói quen của lớp học Viết Văn của chúng tôi.
 

Nhà văn Mai Sơn giới thiệu những cuốn sách hay cho học viên
 
Là học trò nhưng chúng tôi thiếu sự nhiệt tình hơn thầy. Có những hôm lớp thay đổi địa điểm, chưa tìm được nơi phù hợp, thầy chạy đi tìm địa điểm học cho chúng tôi mà không ngại đường xa. Rồi cũng có những hôm lớp vắng người, chỉ còn 2 – 3 học viên, thầy vẫn dạy nhiệt tình và vẫn bị “cháy giáo án” như thường khiến chúng tôi cảm thấy ái ngại. Với chúng tôi, thầy là một nhà văn bình dị, chân tình và là một người thầy giáo nhiệt tình, đáng kính.
 
Từ thầy, chúng tôi được tiếp thêm lửa đam mê, chúng tôi học được cách viết những tác phẩm truyện ngắn mang tính nhân văn sâu sắc, với chiều sâu cảm xúc đánh động trái tim độc giả và nội dung cốt truyện sẽ đọng lại thật lâu trong trí nhớ của họ.
 

Những học viên nặng tình với văn chương chăm chú nghe thầy Mai Sơn chia sẻ cách viết truyện ngắn
 
Ngày nay, có rất nhiều những cây bút trẻ ồ ạt viết truyện, in sách nhưng đa phần là dòng văn học thị trường như kiểu mì ăn liền, với tựa sách thật “kêu”, bìa sách thật ấn tượng, hợp với lứa tuổi mới lớn. Tuy nhiên, những tác phẩm như vậy khó có thể tồn đọng lại được nhiều trong trí nhớ độc giả bởi giọng văn, phong cách na ná nhau và sách mới phát hành liên tục, giống như dòng nhạc trẻ bây giờ, cứ một bài hát mới ra đời trở thành hit thì chẳng bao lâu lại trở thành cũ rích, bị quên lãng bởi một hit mới sốt hơn. 
 
Để viết được một tác phẩm truyện ngắn hay được lòng độc giả thì ngoài đam mê, năng khiếu sẵn có, còn cần có những người chỉ dẫn bước đầu để hiểu được cách dẫn dắt tình huống, khai thác nội dung để có một câu chuyện lôi cuốn, hấp dẫn người đọc. Chính vì thế, lớp học viết truyện ngắn thực sự rất hữu ích cho những người có đam mê như chúng tôi, và cần những người như Thầy – nhà văn Mai Sơn giúp chúng tôi thổi bùng ngọn lửa đam mê.

Nhà văn Mai Sơn (1956) là một cây bút truyện ngắn xuất sắc của văn học Việt Nam hiện đại với những tác phẩm nổi tiếng như Vật lạ ở trên đầu (tập truyện, 1997), Hư cấu (tập truyện, 2003), Vũ trụ trong một nguyên tử (2008)… Đồng thời, ông còn là dịch giả, và là giảng viên Triết học, trưởng ban Tu thư Đại học Hoa Sen. Ban ngày ông là một người thầy giáo tận tâm, hết lòng với sinh viên, đêm về lại ưu tư ấp ủ những đứa con tinh thần của mình.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}