Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Lớp sử khóa 13 Đại học Tổng hợp Hà Nội cũ “Gặp nhau sau 40 năm”

Vũ Xuân Bân | Thứ Ba, 08/10/2013 06:58 GMT +7
(Văn Hiến) - Ngày 22-9-2012, gần 60/hơn 100 anh chị em sinh viên Lớp Sử khóa 13 (1968-1972) Đại học Tổng hợp Hà Nội cũ (nay là Đại học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức tròn 40 năm gặp mặt tại Hội trường lớn, tầng 9, Nhà Điều hành, Đại học Quốc Gia Hà Nội ( 144 đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội).

 

JPEG - 27.7 kb

Đây là cuộc họp mặt chính thức lần thứ 9 của Lớp nhưng là lần gặp mặt đông đủ nhất từ trước đến nay, cũng đồng thời được đánh dấu bằng việc ra mắt một cuốn sách về Lớp Sử “Một thời để nhớ” dày hơn 300 trang. Cuốn sách tập hợp những bài viết của anh chị em lớp Sử khóa 13 về những hồi ức, kỷ niệm thời sinh viên cũng như trong quá trình công tác, đồng thời liệt kê đầy đủ danh sách, điện thoại, địa chỉ của từng thành viên của lớp để tiện tra cứu, liên lạc khi cần thiết. Đây có thể nói là một “công trình” và cố gắng rất lớn của lớp Sử khóa 13 để có vật kỷ niệm khi chúng ta gặp lại nhau sau 40 năm.

JPEG - 26.4 kb
JPEG - 46.2 kb

Các anh Đoàn Việt từ thành phố Vũng Tàu, Bùi Thanh Liêm từ thành phố Hồ Chí Minh, Phan Văn Dương từ Quảng Trị; Hoàng Văn Sông từ Bắc Kạn; Trịnh Duy Hoàng từ Thanh Hóa; Nguyễn Thị Châu, Trương Quế Phương từ Nghệ An; Lê Tượng đến từ Phú Thọ; Đỗ Văn Kiểm, Vũ Doãn Thành, Nguyễn Văn Điền từ Vĩnh Phúc... ; Thân nhân một số anh đã qua đời về dự gặp mặt đầy ý nghĩa này.

Tới dự có các thầy giáo từng giảng dạy lớp Sử khóa 13. GS TSKH Vũ Minh Giang, nguyên là sinh viên lớp Sử khóa 13, nguyên Chủ nhiệm khoa Sử, hiện là Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đến góp vui cuộc gặp mặt lớp Sử khóa 13 có Đội văn nghệ dân gian xóm Bo, xã Kim Bình, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình do chị Đinh Kiều Dung phụ trách đã biểu diễn một số làn điệu cồng chiêng và dân ca truyền thống của dân tộc Mường.

JPEG - 49.5 kb
Đền Văn Thánh toạ lạc giữa cánh đồng
JPEG - 30.6 kb
JPEG - 17.7 kb
JPEG - 39.3 kb

Lớp Sử khóa 13 đến nay đều từ 60 tuổi trở lên, hầu hết đã nghỉ hưu, chỉ một vài trường hợp do yêu cầu của cơ quan nhà nước là còn tại nhiệm cũng chỉ sang năm là nghỉ hưu. Nhiều người đã trở thành GS, PGS, TS công tác tại các trường Đại học, các viện nghiên cứu. Nhiều trường hợp là sĩ quan quân đội, công an quân hàm cấp Đại tá. Nhiều người trở thành phóng viên, biên tập viên từng giữ những trọng trách tại các cơ quan báo chí hàng đầu của đất nước; nhiều người công tác tại các cấp tòa án, viện khiểm sát, các cơ quan văn hóa xã hội, giáo dục ở trung ương và các địa phương trong cả nước, góp phần làm rạng danh truyền thống vẻ vang của sinh viên khoa Sử và trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Người cao niên nhất của lớp Sử khóa 13 là anh Trịnh Đình Hiền năm nay 80 tuổi; các anh Lê Tượng, Hà Hùng Tiến đều 79 tuổi. Có 11 anh do bị bệnh hiểm nghèo đã qua đời. Nhân dịp này xin thắp một nén hương và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những anh em đã về cõi vĩnh hằng.

JPEG - 25.5 kb

Thuộc lớp trí thức trẻ của những năm đánh Mỹ, là thế hệ Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc, suốt khóa học lớp Sử khóa 13 là những năm miền Bắc phải đương đầu với chiến tranh phá hoại ác liệt của không quân Hoa Kỳ, phải sơ tán nhiều lần, đói cơm, nhạt muối rất gian khổ. Nhiều anh chị em chưa kịp làm luận văn đã được cấp bằng tốt nghiệp, chỉ kịp ghi tặng nhau vài dòng lưu bút vào sổ lưu niệm trước lúc lên đường ra mặt trận, không có điều kiện tổ chức liên hoan chia tay. Lên đường nhập ngũ, đầu tiên là lứa Vũ Đình Công (Cún),Bùi Quý Đọ rồi Trần Ngọc Bích, Trần Văn Cáp, Nguyễn Văn Điền, Vũ Minh Giang, Phạm Hữu Lượng, Trần Như Nghiêm, rồi Cao Văn Liên, Nguyễn Mạnh Hùng, Phạm Văn Mai, Vũ Doãn Thành, Hoàng Văn Sông, Nguyễn Việt, rồi Đặng Công Nga, Trần Văn Oánh, Nguyễn Trọng Khuê … cùng hàng chục anh chị em như Vũ Xuân Bân, Bùi Thanh Liêm, Trần Viết Thuyên, Nguyễn Thị Thu Hương, Đinh Thị Minh Huệ, Lê Doãn Tặng,Phan Đình Khôi, Phạm Nhật Nam, Phạm Cao Phong, Lê Quang Tuyến, Trần Minh Phượng, Đỗ Hảo, Đoàn Việt, Xuân Tuân, Lại Sinh, … tham gia TTXVN tỏa đi mọi chiến trường đánh Mỹ. Số các bạn còn lại đã kết thúc khóa học bốn năm vào tháng 9 năm 1972 được phân công về nhiều cơ quan khác nhau trên toàn quốc.

JPEG - 36.8 kb

Theo những dòng “sử biên niên”, chúng ta đã xác định được niên đại cuộc “tụ lớp” đầu tiên diễn ra vào khoảng đầu tháng Tám năm 1968. Các thành viên của lớp rải rác từ các miền xa xôi của đất nước lục tục góp mặt trong những đợt khác nhau trong suốt tháng đó, thậm chí một số bạn đến Trại Chuối, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

JPEG - 38.4 kb

Như vậy, nếu tính từ ngày tụ lớp đó, chúng ta có 44 năm quen biết. Còn nếu tính từ ngày “tan lớp”, tức kết thúc khóa học, chúng ta có tròn 40 năm xa cách. Vì vậy, cuộc gặp gỡ TOÀN LỚP lần này nhắm vào con số 40 năm gặp lại. Rất nhiều bạn trong số chúng ta sẽ chứng kiến một đoạn đời 40 năm xa cách chưa từng gặp lại nhau. 40 năm không phải là ngắn. Đó là một đoạn lớn của Đời Người gắn liền với nhiều thăng trầm, đổi mới và phát triển của đất nước.

Gặp nhau, tay bắt mặt mừng, những cử nhân trẻ chia tay nhau đi khắp bốn phương trời Tổ quốc ngày nào, sau những năm tháng công tác cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, đến nay tất cả chúng ta đã lên ông, lên bà, tóc đã “muối” nhiều hơn “tiêu”, đã bước sang dốc bên kia của cuộc đời. Đây cũng là dịp để chúng ta nhớ lại những kỷ niệm quý giá của thời sinh viên yêu đời, tràn đầy nhiệt huyết, rất thi vị và đáng yêu. Trên cơ sở đó, chúng ta tiếp tục giữ mối liên lạc, chia sẻ, động viên nhau sống vui khỏe, có ích cho đời.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}