Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Lương GĐ DN công ích 2,6 tỷ đồng/năm thì phải xử lý

Theo Đức Duy (Vietnam+) | Thứ Hai, 23/09/2013 17:26 GMT +7
Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực này đã có văn bản yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức kiểm tra việc thực hiện chế độ tiền lương ở các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý và ai làm không đúng thì phải xử lý

 

JPEG - 49.6 kb
Bộ trưởng Vũ Đức Đam tại họp báo thường kỳ chiều 28/8

Theo Bộ trưởng Văn phòng Chính Phủ Vũ Đức Đam, quy định của Bộ luật Lao động cũng như Nghị định 50/CP và Nghị định 51/CP về cách hạch toán lương, mức lương của viên chức quản lý trong doanh nghiệp nhà nước thì cao nhất là Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn nhà nước với mức 36 triệu đồng/tháng.

Nếu cuối năm, kết quả kinh doanh tốt, lợi nhuận cao thì thưởng thêm nhưng không quá 0,5 lần mức lương.

Tuy nhiên, với mức lương của các doanh nghiệp công ích như báo chí phản ánh (khoảng 2,6 tỷ đồng) mà không đúng thì phải xử lý, đó là thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh và bộ ngành được giao quản lý doanh nghiệp.

Thông tin trên được Bộ trưởng Vũ Đức Đam đưa ra tại buổi họp báo Chính Phủ thường kỳ do Văn Phòng Chính Phủ tổ chức chiều 28/8, tại Hà Nội.

Trước đó, trong văn bản ngày 26/8 do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Mạnh Hà ký về xử lý các sai phạm, vi phạm liên quan đến chế độ tiền lương, chính sách đối với người lao động trên địa bàn thành phố năm 2011 kết luận, công ty thoát nước đô thị thành phố phải thu hồi hơn 3,2 tỉ đồng (của 7 viên chức quản lý); Công ty công trình giao thông Sài Gòn phải thu hồi 554 triệu đồng (của 7 viên chức quản lý) và công ty chiếu sáng công cộng phải thu hồi hơn 2,5 tỉ đồng.

Cụ thể, Công ty thoát nước đô thị, lương của giám đốc (năm 2012) 2,6 tỉ đồng/năm, Chủ tịch hội đồng thành viên 1,6 tỉ đồng/năm, kế toán trưởng 1,67 tỉ đồng/năm (lương bình quân của người lao động thường xuyên khoảng 25,6 triệu đồng/tháng, lao động mùa vụ 5,4 triệu đồng/tháng, trong khi của viên chức quản lý là hơn 111 triệu đồng/tháng).

Tại Công ty chiếu sáng công cộng thành phố, lương giám đốc (năm 2012) là 2,2 tỉ đồng/năm, chủ tịch hội đồng thành viên 2,4 tỉ đồng/năm… (lương bình quân của người lao động thường xuyên khoảng 55,3 triệu đồng/tháng, mùa vụ 7,8 triệu đồng/tháng, trong khi của viên chức quản lý hơn 164 triệu đồng/tháng)…

Cũng theo kết luận của Ủy ban thành phố Hồ Chí Minh, công ty Thoát nước đô thị Thành phố phải thu hồi toàn bộ số tiền 3,204 tỉ đồng tiền lương năm 2011 chi sai quy định cho bảy viên chức quản lý. Ngoài ra, công ty Chiếu sáng công cộng thành phố và Công ty Công trình giao thông Sài Gòn tiếp tục kiểm tra nội bộ công ty để tự phát hiện chi tiền lương, thưởng sai quy định của những năm trước 2011, thu hồi toàn bộ số tiền chi sai.

Sau khi thông tin trên được đưa ra, tại buổi họp báo, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực này đã có văn bản yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức kiểm tra việc thực hiện chế độ tiền lương ở các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý và ai làm không đúng thì phải xử lý.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}