Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

"Mô hình Chợ Hoa cây cảnh Vạn Phúc của Hà Nội cần được nhân rộng ở các địa phương trong cả nước"

Quyết Tuấn | Thứ Năm, 01/02/2018 00:19 GMT +7

(Vanhien.vn) Đó là đánh giá của ông Nguyễn Tất Diên, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Kiểm tra của Trung ương Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam, sau khi ông cùng Phó chủ tịch Hội SVC TP. Hà Nội Nguyễn Gia Hiền đi nghiên cứu, khảo sát hoạt động sản xuất, kinh doanh và làm dịch vụ SVC tại Chợ Hoa cây cảnh Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội vào sáng ngày 31/01/2018.

1_18

Từ phải qua trái: Ông Nguyễn Tất Diên, PCT Trung ương Hội SVC Việt Nam và ông NGuyễn Gia Hiền, PCT Hội SVC TP. Hà Nội

Ông Nguyễn Tất Diên bày tỏ sự ngạc nhiên trước sự sầm uất, phong phú đa dạng hầu hết các sản phẩm SVC từ cây, hoa, đá, cá, chim, gỗ lũa, tranh tượng dân gian, vật tư làm vườn cho đến các dịch vụ SVC tại Chợ hoa cây cảnh Vạn Phúc, Hà Đông.

Video hình ảnh ông Nguyễn Tất Diên và ông Nguyễn Gia Hiền nghiên cứu khảo sát tại Chợ Hoa Cây cảnh Vạn Phúc

Tận mắt chứng kiến cảnh mua bán, trao đổi tấp nập cũng như hoạt động thăm quan của đông đảo du khách trong và ngoài nước, đồng chí Phó chủ tịch đã trao đổi với lãnh đạo Hội SVC TP. Hà Nội về việc kiến nghị với BCH Trung ương Hội SVC Việt Nam tại phiên họp tới đây về việc cần sớm nghiên cứu triển khai mô hình hiệu quả này ở các địa phương trong cả nước.

3_12

Ông Nguyễn Tất Diên rất ngỡ ngành trước những giò lan Nghinh Xuân trổ bông rất đều của Vườn lan Tấn Phong

 "Tôi đã đi nhiều vùng miền nhiều địa phương trong cả nước, chưa có nơi nào tổ chức và vận hành được trung tâm giao dịch SVC như Chợ Hoa cây cảnh Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội. Nếu không có các trung tâm thương mại SVC như thế này thì mục tiêu phát triển SVC thành một ngành kinh tế sinh thái còn lâu mới thành hiện thực được. Thiết nghĩ mỗi địa phương cần căn cứ vào tình hình thực tế của mình để triển khai chí ít một khu chợ SVC với quy mô phù hợp. Nếu những gì cụ thể thiết thực như thế này mà chúng ta chưa triển khai được thì những mục tiêu cao xa hơn sẽ không có cơ sở khả thi. Tôi đã gặp gỡ trao đổi với các nghệ nhân nơi đây, họ là những hội viên của Hội SVC TP. Hà Nội gắn bó với Hội bởi Hội chăm lo quan tâm tới lợi ích thiết thực của họ mà trọng tâm là thúc đẩy các hoạt động của khu chợ này ngày càng sôi động", ông Nguyễn Tất Diên nhấn mạnh.

4

Ông Nguyễn Tất Diên trò chuyện thân mật với các nghệ nhân, chủ nhà vườn tại Chợ Hoa cây cảnh Vạn Phúc

 Đồng tình  nhất trí cao với lãnh đạo Hội SVC TP. Hà Nội, ông Nguyễn Tất Diên cho rằng: Hội phải khẩn trương đổi mới nội dung phương thức hoạt động theo hướng tích cực. Đối mới phải trên cơ sở kế thừa và phát triển. Đổi mới không phải là sự loay hoay tìm cách làm khác, hướng đi lạ một cách chủ quan, thậm chí có hại cho phong trào vẫn bảo thủ thực hiện. Đối mới phải tôn trọng và phát huy những thành tựu của Hội gần 30 năm qua. Hoạt động của Hội phải lấy cơ sở và hội viên làm trung tâm, xã hội hóa mọi hoạt động Hội làm then chốt, coi trọng việc đoàn kết nội bộ và cần tránh xu hướng hành chính hóa mọi công tác Hội (trái với tinh thần Chỉ thị số 102 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác Hội quần chúng, chưa phù hợp với Điều lệ Hội và các quy định của pháp luật có liên quan) cũng như bệnh thành tích "làm ít báo cáo nhiều", cán bộ Hội hoạt động bị động, chủ quan, thiếu sáng tạo không theo kịp phong trào đang diễn ra sôi động từng ngày…

Ông Nguyễn Tất Diên đánh giá về Chợ Hoa Cây cảnh Vạn Phúc

Với tinh thần đó, trong khuôn khổ chương trình "Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội" và phát huy kết quả hợp tác giữa hai Hội kết nghĩa, lãnh đạo Hội SVC TP. Hà Nội và lãnh đạo Hội SVC tỉnh Nghệ An thống nhất phối hợp cùng Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch sẽ tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề: "Bác Hồ với mỹ tục Tết Trồng cây và tầm nhìn vượt thời đại về vấn đề môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu" vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ phát động Tết Trồng cây (28/11/1959 - 28/11/2019) và hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2020).

5

Đại diện ba đơn vị Hội SVC tỉnh Nghệ An, Hội SVC TP. Hà Nội và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch về cơ bản đã thống nhất kế hoạch, nội dung và tiến độ chuẩn bị tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề: "Bác Hồ với mỹ tục Tết Trồng cây và tầm nhìn vượt thời đại về vấn đề môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu" vào năm 2019.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}