Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Mãi mãi biết ơn vị hậu tổ nghệ thuật tuồng

Võ Thành Tân (Giám đốc Doanh nghiệp sách Thành Nghĩa Tp Hồ Chí Minh) | Thứ Năm, 13/08/2015 15:28 GMT +7
Là người con của đất Nghĩa Bình (cũ), miền địa linh nhân kiệt, không biết bao anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa đã sinh ra trên mảnh đất này trong đó có danh nhân Đào Tấn.

Đào Tấn (1845-1907)
Riêng họ Vũ của chúng tôi, như AHLĐ Vũ Khiêu đã tổng kết là có rất nhiều bậc anh hùng, tiêu biểu là Nguyễn Duy Dương – Thiên Hộ Dương đã cùng Trương Công Định đi đầu trong khởi nghĩa chống Pháp ở đất Nam bộ “Võ Văn Dũng”, một trong những danh tướng của nghĩa quân Tây Sơn.

Cũng rất tự hào về danh nhân văn hóa Đào Tấn tiếp nối truyền thống Hát bội của Đào Duy Từ. Cụ Đào Tấn đã từng làm quan ở khắp các tỉnh miền Trung từ Nghệ Tĩnh đến Thừa Thiên, Quảng Nam, Quảng Ngãi vào tới Sài Gòn - Gia Định. Đến đâu ông cũng vỗ an dân và chăm lo phát triển nghệ thuật Hát bội (tuồng). Tôi được biết các nghệ sĩ Hát bội Nam bộ từ ngàn xưa đã học tập, nghệ thuật diễn tuồng (Hát bội) của Đào Tấn và suy tôn Đào Tấn là tổ của mình. Chính ở Sài Gòn xưa đã có con đường mang tên Đào Tấn ở Q 5 là vậy.

Tôi nhớ, tháng 8 năm 1976 cuộc liên hoan đầu tiên có tính toàn quốc tổ chức tại Tp Quy Nhơn, Bình Định, các nghệ sĩ Hát bội Nam bộ như Năm Đồ, Bá Út, Thành Tôn… đã đến quê hương cụ Đào Tấn, ở làng Vinh Thanh, huyện Tuy Phước để thắp hương lên bàn thờ Tổ. nghệ sĩ Bá Út đã khóc trước bàn thờ Cụ Đào Tấn và nói: “Chúng con làm nghề tổ đã mấy mươi năm mà nay mới được về thăm quê hương của Tổ, thật là có lỗi với tổ…”

Đến năm 1990, các nghệ sĩ Hát bội Nam bộ lại về Bình Định tham gia liên hoan sân khấu tuồng (Hát bội) và lại đến thăm nhà thờ tổ Đào Tấn. Soạn giả nhà nghiên cứu Trương Bĩnh Tòng, trưởng đoàn Hát bội Nam bộ đã nói:

Vì làm nghề in và phát hành sách, nên tôi có điều kiện đọc, những sách viết về cụ Đào Tấn. Qua sử sách, tôi được biết, sinh thời lúc Bác hồ còn là một thanh niên đã từng sống ở Bình Định, anh thanh niên Nguyễn Tất Thành đã cùng cha là cụ Nguyễn Sinh Sắc (lúc đó đang làm Tri huyện Bình Khê đã nhiều lần đến thăm hương thảo thất của Đào Tấn và xen diễn tuồng Đào Tấn ở làng Vinh Thanh. Có lẽ vì vậy nhà Bác rất thích xem tuồng và sau này Bác Hồ thường bảo ông Lê Văn Hiếu diễn tuồng cho Bác xem lúc ở chiên khu Việt Bắc.  Cụ Nguyễn Sinh Sắc đã có mối quan hệ thân thiết với cụ Đào Tấn trong thời gian 10 năm cụ Đào Tấn làm Tổng đốc ở An - Tĩnh (Nghệ An và Hà Tĩnh).

Càng tìm hiểu về con người và sự nghiệp danh nhân Đào Tấn, tôi càng khâm phục, càng tôn kính cụ Đào Tấn vì vậy mà tôi chủ trương in nhiều quyển sách về Đào Tấn và phát hành đi khắp đất nước với mong ước là có nhiều người đọc, nhiều người biết về một danh nhân văn hóa kiệt xuất của dân tộc. Cũng như tôi đã giành ưu tiên in sách về Bác Hồ và phát hành sách Bác Hồ khắp đất nước. Vì vậy mà Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng cho tôi Bằng danh dự về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tôi cũng được vinh dự được Hội đồng giải thưởng Đào Tấn tặng giải thưởng Đào Tấn trong dịp kỷ niệm 100 năm ngày mất của cụ Đào Tấn.

Hôm nay, tại hội thảo Kỷ niệm 170 năm danh nhân Đào Tấn, tôi xin được bày tỏ tấm lòng biết ơn Hội đồng giải thưởng Đào Tấn đã cho tôi được một vinh dự lớn lao. Tôi nguyện sẽ tiếp tục ủng hộ các hoạt động về danh nhân Đào Tấn đồng thời sẽ tiếp tục in nhiều sách về di sản Đào Tấn, phát hành nhiều sách về Đào Tấn hơn nữa trên các Siêu thị sách Thành Nghĩa để nhân dân đọc và biết nhiều hơn nữa về danh nhân văn hóa Đào Tấn, vị hậu tổ của nghệ thuật Hát bội Việt Nam. Tôi rất tâm đắc ý kiến của nhà lý luận Hà Xuân Trường trong bài tổng kết Hội nghị Đào Tấn năm 1977 là: Phải phổ biến, phổ biến thật sâu, thật rộng rãi nhiều di sản nghệ thuật dân tộc như tác phẩm của Đào Tấn bằng cách xuất bản và đưa vào trường học./.

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}