Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Miền xa thẳm!

Thứ Tư, 02/09/2015 08:39 GMT +7
 
Trần Lệ Chiến

Tôi không phải người phê bình điện ảnh nhưng có vài lời muốn được chia sẻ cùng các Anh các Chị, các em là những người bạn mà tôi thực sự quý trọng với tư cách một khán giả một người em người bạn...
 
 
"Xem Khát Vọng bình yên" lần thứ 2 tôi mới cảm thấu được trọn vẹn ý nghĩa của tác phẩm từ nhiều góc cạnh khác nhau. Khi những dòng chữ cuối cùng trên màn hình dừng lại tôi mới biết nước mắt mình đã rơi còn đọng lại...
 
Câu hát:
 
" Đi tìm nhau giữa 2 đầu trận đánh
Đi tìm nhau để mãi mãi không về..." 
 
và những hình ảnh trong phim cứ xoáy vào tâm can tôi da diết, đớn đau...và chắc chỉ những ai gia đình có người thân đã hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến, những ai đã từng tham gia chiến đấu, những ai đã từng vác ba lô đi tim đồng đội, người thân... và chỉ có những tâm hồn nhạy cảm mới cảm thấu được từng lời bình, từng cảnh quay trong kịch bản phim.
 
May mắn được đọc kịch bản từ khi mới duyệt xong đang trong quá trình tìm bối cảnh quay và đôi lần được chứng kiến các Anh, Chị và cả êkip xoay trần dưới cái nóng như rang lên tới 45 độ ở thao trường Thanh Phong vào đúng đợt nóng nắng nhất năm 2015 để kịp phim ra mắt vào dịp QK 2.9 với kinh phí nhà Đài hạn hẹp mới cảm nhận hết được: chỉ có Nghệ thuật vị nghệ thuật, nghệ thuật vì nhân sinh trong mỗi tấm lòng,trái tim nhạy cảm của các bạn tôi mới vượt quá tất cả những khó khăn vất vả sau gần 2 tháng dòng với những đêm trắng để có được 45 phút phát sóng. Yêu họ thật nhiều!
 
Có thể cũng vì tiếc những cảnh quay mà cả e kíp quay phim đã vất vả mới có được; tiếc lời bình mà các đồng nghiệp đã phải trăn trở thêm bớt từng chữ, từng câu cho đủ nghĩa, trọn tình; tiếc công sức tạo dựng bối cảnh quay mà họa sĩ đã đau đáu xây dựng và của êkip làm phim mà tôi nói đùa là "đạo diễn đã hơi tham"khi muốn giữ lại tất cả... Những hạt sạn chỉ là tiểu tiết mà một người ngoại đạo như tôi mong muốn được chia sẻ như: nên kiệm lời bình hơn chút xíu, một vài cảnh quay có thể đảo vị trí và rất cần những khoẳng lặng sau một một phân đoạn đủ để người xem cảm nhận được trọn vẹn khuôn hình, âm nhạc... đủ lặng rồi mới vào lời bình tiếp... nhưng trên hết tôi thực sự khâm phục tài năng nghệ thuật, tấm lòng yêu, say nghề, sự hy sinh thầm lặng mà các anh, các chị, các em đã mang lại cho đời sống văn học nghệ thuật và công chúng hôm nay... một bộ phim đáng để xem không chỉ dịp QK 2.9.
 
Chúc các Anh, các Chị và các em mãi thăng hoa cảm xúc trong nghệ thuật!
 
P/S: Những gì tôi viết là cảm nhận cá nhân có gì chưa chuẩn xin được lượng thứ.
  
Đạo diễn NSUT Việt Hương, hoa sĩ Trương Đức Hải, Quay phim Trịnh Tuấn, ca sĩ Hà Linh
và êkip làm phim
 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}