Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Mô hình CLB “Giáo dục kỹ năng sống cho nữ thanh niên dân tộc thiểu số" cần được nhân rộng

T.T.N | Thứ Ba, 08/10/2013 02:19 GMT +7
(Văn Hiến) - Trong những năm gần đây, tại Lào Cai, tình trạng phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương và kết hôn với người nước ngoài ngày càng trở nên nhức nhối. Riêng đối với huyện Si Ma Cai, từ năm 2005 đến 2010 có khoảng hơn 400 người bỏ đi (chiếm gần 20% toàn tỉnh) đều ở lứa tuổi thanh thiếu niên, tập trung chủ yếu là nữ thanh niên.

 

JPEG - 27.8 kb
CLB “Giáo dục kỹ năng sống cho nữ thanh niên dân tộc thiểu số"

Trước thực trạng trên, Tỉnh Đoàn Lào Cai đã xây dựng điểm mô hình Câu lạc bộ (CLB) “Giáo dục kỹ năng sống cho nữ thanh niên dân tộc thiểu số" tại xã Cán Cấu (Si Ma Cai). Sau hơn 1 năm hoạt động, mô hình này đã mang lại hiệu quả không nhỏ, góp phần ngăn chặn và dần đẩy lùi thực trạng trên.

Xã Cán Cấu cách biên giới tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) chỉ có 4km, đường xuống biên giới thuận lợi, có chợ văn hóa Cán Cấu luôn thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài đến thăm quan, đây là địa điểm thuận lợi cho các nhóm tội phạm buôn bán người lừa gạt nữ thanh niên nhẹ dạ cả tin. Rất nhiều nữ thanh niên nông thôn bị những đối tượng thanh niên ở nơi khác có vẻ ngoài hấp dẫn, ưa nhìn, tâm lý với phụ nữ đến tán tỉnh và lợi dụng phong tục kéo vợ đưa đi khỏi địa phương. Nhiều phụ nữ thậm chí còn không biết tên tuổi của kẻ lừa đảo, nhưng vì tin vào viễn cảnh một cuộc sống không lao động vất vả, luôn được chiều chuộng yêu thương, có nhà đẹp, tiện nghi, đầy đủ phương tiện đi lại…, mà chúng vẽ ra cũng đồng ý đi theo chúng. Theo thống kê, số phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương tại huyện Si Ma Cai trong 2 năm 2009 và 2010 là 218, trong đó riêng xã Cán Cấu là 33 người, đối tượng nữ thanh niên là 23, chiếm 11% của toàn huyện.

Nếu gia đình được coi là tế bào của xã hội thì người phụ nữ được coi là hạt nhân của tế bào này. Bởi vậy, giáo dục kỹ năng sống cho nữ thanh niên là việc làm vô cùng quan trọng góp phần ổn định chính trị xã hội. Với mục đích đó, CLB “Giáo dục kỹ năng sống cho nữ thanh niên dân tộc thiểu số” tại xã Cán Cấu ra đời nhằm khơi dậy tính tích cực và chủ động của phụ nữ dân tộc địa phương. CLB gồm 30 thành viên là các nữ thanh niên người dân tộc thiểu số cư trú tại thôn Cán Chư Sử, sinh hoạt định kỳ 1 lần/tháng. Tại đây, các thành viên được tập huấn và trao đổi nhận thức về giới, phòng chống mua bán phụ nữ, tăng cường kỹ năng giao tiếp bằng tiếng phổ thông cho nữ thanh niên dân tộc Mông. Ngoài ra, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ chú trọng hướng dẫn những kỹ năng cơ bản để nữ thanh niên phát hiện những thủ đoạn, âm mưu và không bị lừa gạt nghe theo kẻ xấu bỏ đi khỏi địa phương, không bị mua bán hoặc lấy chồng nước ngoài trái pháp luật. Các thành viên CLB còn tham gia các chiến dịch truyền thông phòng chống buôn bán phụ nữ - trẻ em, ngăn ngừa nữ thanh niên bỏ đi khỏi địa phương như: truyền thông trực tiếp tại các phiên họp thôn bản, các phiên chợ vùng cao cho gần 1.000 lượt người dân và thanh niên, học sinh; phát tờ rơi, biểu diễn văn nghệ. "CLB đã thực sự trở thành một bộ phận quan trọng của tổ chức thanh niên trên địa bàn, vừa là một phương thức quy tụ nữ đoàn viên thanh niên, là nơi chị em được giao tiếp, học hỏi kinh nghiệm làm ăn, nắm bắt được tình hình kinh tế chính trị xã hội của địa phương, các chính sách xã hội dành cho phụ nữ, đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống cho nữ thanh niên nông thôn trên địa bàn, trao đổi và định hướng giải quyết khó khăn của chị em trong cuộc sống lao động hàng ngày…" - Bí thư huyện đoàn Si Ma Cai, Bùi Huy Thiêm chia sẻ.

Với những hoạt động thiết thực trên, hiện tại số phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương trên địa bàn xã Cán Cấu đã giảm so với các xã khác trong huyện như Nàn Sán, Quan Thần Sán, Nàn Sín, Sán Chải. Năm 2011 và 9 tháng năm 2012, số nữ thanh niên bỏ đi khỏi địa bàn xã Cán Cấu dưới 15 người, giảm 9 người so với năm 2010. CLB “Giáo dục kỹ năng sống cho nữ thanh niên dân tộc thiểu số” tại xã Cán Cấu đã vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải Mô hình thanh niên tiêu biểu trong nhiệm kỳ 2007- 2012.

Thời gian tới, để giảm thiểu số phụ nữ bỏ nhà đi khỏi địa phương, huyện Đoàn Si Ma Cai dự kiến xây dựng CLB làm nòng cốt trong tuyên truyền, giáo dục, phổ biến chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, cung cấp các thông tin cần thiết nâng cao nhận thức cho mọi đối tượng nữ thanh niên dân tộc thiếu số nhằm thay đổi nhận thức. Huyện Đoàn đẩy mạnh tuyên truyền đến những hộ gia đình có nữ thanh niên mới nghỉ học, vận động các em tiếp tục đến trường, đến lớp hòa đồng với bạn bè. Bên cạnh đó sẽ vận dụng và kết hợp linh hoạt các phương pháp tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan hữu quan bổ sung thêm các loại tài liệu bổ trợ cho hoạt động của CLB thêm phong phú, hiệu quả. Đặc biệt, huyện Đoàn Si Ma Cai sẽ nhân rộng mô hình CLB “Giáo dục kỹ năng sống cho nữ thanh niên dân tộc thiểu số” tới các Đoàn xã, Hội Liên hiệp thanh niên các xã còn lại trong huyện để nâng cao hiệu quả mô hình, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng đơn vị, địa bàn.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}