Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Một góc nhìn khác về cuốn sách“Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc”

Thứ Bảy, 27/12/2014 09:20 GMT +7
                 Ts. Bùi Xuân Đính
(Viện Hàn lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam)


Những ngày qua, dư luận bạn đọc bàn luận khá nhiều về cuốn sách Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc, do Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin phối hợp với Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ Văn hóa và Khoa học - Công nghệ (CTCS) thực hiện, nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. 
 

TS. Nguyễn Hoàng Điệp và những cuốn sách dày công biên soạn

Lúc đầu, chưa nắm rõ thông tin, tôi tưởng sách bị thu hồi vì “nội dung có vấn đề” (về chính trị, tư tưởng và học thuật). Nhưng được biết về Quyết định thu hồi là do NXB chưa có đăng ký xuất bản, rồi đọc kỹ cuốn sách, tôi thấy nên nhìn nhận lại một cách thận trọng, đa chiều và rộng lượng hơn. Đa số các ý kiến trên các trang mạng đều tập trung nói về sử dụng hình ảnh minh họa cho các vị tướng thời cổ trung đại và một phần cận đại - khi mà kỹ thuật chụp ảnh ở nước ta chưa xuất hiện, việc truyền thần không thật phổ biến ở các giai tầng xã hội.  

Nhiều độc giả phê phán cuốn sách đưa ra nhiều bức tranh làm hình minh họa theo các phong cách khác nhau, thiếu phù hợp. Điều này nhóm tác giả cần tiếp thu, sửa chữa và rút kinh nghiệm cho việc biên soạn, xuất bản các cuốn sách khác về sau.
 
Đánh giá chất lượng một cuốn sách, theo tôi cần có một cái nhìn tổng thể, trong đó phải xem xét yếu tố chủ đạo. Với cuốn sách đang bàn, yếu tố chủ đạo là vinh danh “những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc”. Điều này, tôi thấy sách đạt được mục tiêu đề ra, không có sai phạm về tư tưởng, chính trị và học thuật, giúp cho người đọc có một cái nhìn hệ thống, khái quát về những vị tướng mà tài năng, đức độ, đóng góp của họ gắn liền với hầu hết những chiến công hiển hách chống ngoại xâm của dân tộc, góp phần vào việc tuyên truyền kiến thức lịch sử, giáo dục truyền thống, lòng yêu nước cho các tầng lớp nhân dân, nhất là cho thế hệ trẻ. Cần phải thấy rằng, ý tưởng vinh danh các vị tướng lừng danh này, là ý tưởng hay, không phải nhà nghiên cứu lịch sử nói chung, lịch sử quân sự nói riêng cũng có thể “nảy” ra được. Ý tưởng này đã được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đánh giá tốt, qua công văn của Văn phòng TCCT thông báo ý kiến của đồng chí Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng TCCT như sau:

 

Trong nội dung cuốn sách, tôi thấy có sự “khác lạ”, có thể coi như một phát hiện khoa học quan trọng, độc dáo của nhóm tác giả. Đó là, có lẽ đây lần đầu tiên, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi được xếp vào hàng các vị tướng lừng danh của lịch sử dân tộc. Xưa nay, giới nghiên cứu cũng như dân gian chỉ coi ông là một văn thần. Song, trên cơ sở nắm chắc các tư liệu đã có, kết hợp với cách phân tích biện chứng, nhóm tác giả đã chứng minh một cách thuyết phục Nguyễn Trãi là một vị tướng tài ba, thể hiện ở tư tưởng về chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân, khởi nghĩa toàn dân của ông, giúp Bình Định Vương Lê Lợi có đường lối đúng đắn, đánh đuổi quân xâm lược nhà Minh ra khỏi bờ cõi, thu lại đất nước. Cuộc chiến tranh đó dựa trên phương thức căn bản là tiến công liên tục vào kẻ thù, tiến công của quân chủ lực kết hợp với nổi dậy toàn dân, tiến công của quân địa phương và dân binh làng xã, kết hợp vây hãm địch ở các thành trì, đánh địch tại các trận địa chiến ở đồng bằng, với tiêu diệt viện binh, tiến công bằng quân sự kết hợp với binh vận “đánh vào lòng địch”. Đó còn là nghệ thuật biết nắm thời cơ, hiểu sự biến, “biết địch biết ta” mà tạo ra được những thế trận lợi hại, làm thay đổi cục diện chiến tranh. Tư tưởng về chiến tranh nhân dân, cuộc khởi nghĩa toàn dân, sự cố vấn sâu sát của ông là nhân tố quan trọng giúp Bình Định Vương Lê Lợi chiến thắng được một kẻ thù đông và tàn bạo. Tư tưởng đó được thể hiện qua các tác phẩm Bình Ngô sách, Quân trung từ mệnh tập, Bình Ngô đại cáoTheo tôi, đây là điểm mới, phát hiện của cuốn sách cần được nhìn nhận một cách công bằng. Tư tưởng về chiến tranh nhân dân, khởi nghĩa toàn dân của Nguyễn Trãi rất gần gũi với tư tưởng về chiến tranh nhân dân của Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra, là nhân tố có tính quyết định hàng đầu cho thắng lợi của cuộc vận động cách mạng Tháng Tám 1945 và các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ  trong hơn 70 năm qua.
 
Còn phần viết về các vị tướng khác, tôi thấy tuy có điểm này điểm nọ cần bàn thêm, nhưng về cơ bản, đạt được mục đích đề ra. Có lẽ, đây là điều không thể bác bỏ, vì thế, dư luận bạn đọc chỉ “xoáy” vào một sô hình minh họa trong cuốn sách, và Cục Xuất bản ra quyết định thu hồi chỉ vì sách “không có trong danh mục đăng ký xuất bản”, chứ không phải vì nội dung. /.                                                           

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}