Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 17:02

Tuần tin:

 

Một số kết quả xã hội hóa trong lĩnh vực thư viện

Nguyễn Hữu Giới | Thứ Hai, 23/09/2013 14:04 GMT +7

Thời gian qua, công tác xã hội hóa (XHH) trong lĩnh vực thư viện đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Hệ thống văn bản pháp luật về thư viện đã tạo ra hành lang pháp lý thuận lợi cho công tác XHH. Nhờ đó, ngành thư viện từ Trung ương tới địa phương đã huy động được các nguồn lực to lớn, sự hỗ trợ, quyên góp đáng kể về vật chất và tinh thần cho sự phát triển thư viện Việt Nam.

 

JPEG - 3.9 kb

Đối với việc hình thành và phát triển các mô hình thư viện: “Thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng” - mô hình thư viện, tủ sách do tư nhân thành lập, duy trì hoạt động. Tính đến tháng 12/2012, cả nước đã có hơn 40 thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng. Bình quân mỗi thư viện, tủ sách có từ 2.500 đến 4.500 cuốn (có thư viện tư nhân có tới 10 nghìn cuốn như Thư viện của ông Bùi Đình Thăng (Hưng Yên); 20 nghìn cuốn của ông Phạm Chí Thiện (Hải Dương) và từ 12 đến 25 loại báo, tạp chí. Mô hình thư viện tư nhân này hiện đang phục vụ hiệu quả cho bạn đọc ở khu dân cư, làng bản, thôn xóm, ấp, kể cả ở vùng sâu, vùng xa... “Tủ sách dòng họ” - mô hình thư viện, tủ sách do ông Nguyễn Quang Thạch đứng ra tổ chức, triển khai, từ năm 2007 đến 2012 đã vận động nguồn kinh phí, sách báo từ các tổ chức, xã hội trong, ngoài nước và đã tiến hành tổ chức, xây dựng được gần 100 “tủ sách dòng họ” ở trên 20 tỉnh/thành cả nước, chủ yếu ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Hiện mô hình tủ sách dòng họ này đã bước đầu phát huy được hiệu quả, là chất gây men cho việc cổ súy và duy trì văn hóa đọc cho cộng đồng, khu dân cư. Mô hình “Tủ sách gia đình” cũng đã hình thành vài năm trở lại đây, đang được phát triển rộng khắp ở nhiều địa phương, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng văn hóa đọc cho bà con nhân dân ở khắp các vùng miền trong cả nước.

Bên cạnh đó, nói về XHH thư viện, phải kể đến sự tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước về nguồn sách báo, trang thiết bị thư viện cho hệt thống thư viện Việt Nam: Hàng năm Thư viện Quốc gia, 63 thư viện tỉnh/thành đã nhận được hàng chục nghìn bản sách do Quỹ Châu Á trao tặng (trị giá hàng tỷ đồng). Đồng thời, nhân dịp các ngày lễ kỷ niệm, Quốc khánh các nước, Thư viện Quốc gia cũng đã nhận được nhiều sách báo, trang thiết bị biếu tặng của các tổ chức quốc tế, đại sứ quán, lãnh sự quán các nước trên thế giới, hỗ trợ cho các thư viện ở nước ta. Hàng năm, hệ thống thư viện công cộng Việt Nam cũng đã nhận được sự tài trợ, giúp đỡ về ách báo của các cơ quan Trung ương như: Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông), Vụ Thư viện, Thư viện Quốc gia Việt Nam (Bộ VHTTDL) và các nhà xuất bản ở Trung ương (NXB Trẻ, NXB Giáo dục, NXB Chính trị Quốc gia, NXB Kim Đồng, NXB Quân đội nhân dân, NXB Phụ nữ, NXB Văn hóa dân tộc...)

Đặc biệt, gần 10 năm trở lại đây, ngành thư viện Việt Nam đã có sáng kiến đề xuất Bộ VHTTDL phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương chỉ đạo tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc trong phạm vi cả nước. Theo đó, hàng năm cứ đến ngày 23/4, các thư viện công cộng từ Trung ương đến các tỉnh/thành đồng loạt tổ chức hoạt động có ý nghĩa này. Nhiều thư viện đã nhận, quyên góp, nhận tài trợ của tổ chức, cơ quan, cá nhân được hàng ngàn cuốn sách có giá trị, các trang thiết bị thư viện để hỗ trợ cho thư viện, tủ sách ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...

Đáng chú ý là từ năm 2006 đến năm 2012, trên cơ sở hợp tác với nước ngoài, hệ thống thư viện công cộng đã tranh thủ nguồn tài trợ của các nước để đầu tư lớn cho hoạt động thư viện như Dự án trang bị xe ô tô thư viện lưu động do nước ngoài tài trợ: Năm 2006 Hàn Quốc tài trợ cho Thư viện TP. Hồ Chí Minh; Năm 2008 Pháp tài trợ cho Thư viện tỉnh Yên Bái và năm 2011, Singapore tài trợ cho Thư viện TP. Hà Nội. Ngoài ra, từ 2005-2013, các tổ chức phi chính phủ của các nước: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Thụy Điển và tổ chức Ngân hàng thế giới (WB) đã hỗ trợ, tài trợ, đầu tư cho hệ thống thư viện các trường đại học và cao đẳng ở Việt Nam với các dự án xây dựng Trung tâm Học liệu ở các tỉnh/thành: Cần Thơ, Thái Nguyên, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng. Hiện tại ngành thư viện đang triển khai và tiếp nhận dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill và Melida Gates (Hoa Kỳ) tài trợ, trong giai đoạn năm 2011-2016 với tổng trị giá gần 40 triệu USD, dự kiến cấp khoảng 11.000 máy vi tính cho gần 40/63 tỉnh/thành ở Việt Nam, đưa đến tận cơ sở, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Để thực hiện tốt hơn chính sách khuyến khích xã hội hóa trong lĩnh vực thư viện: Cần có nhận thức đúng chủ trương XHH công tác thư viện là một chủ trương đúng đắn và quan trọng của Đảng và Nhà nước, nhằm tranh thủ sự đầu tư của Nhà nước và các nguồn lực của các tổ chức, cá nhân quan tâm cho sự phát triển thư viện. Do đó, thời gian tới cần nâng cao nhận thức cho đội ngũ lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách trong lĩnh vực thư viện, trong đó nhấn mạnh công tác XHH thư viện. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các thư viện cả nước có căn cứ triển khai công tác XHH trong toàn ngành; tiếp tục tổ chức, duy trì, phát triển các mô hình “Thư viện tư nhân phục vục cộng đồng”, “Tủ sách dòng họ”, “Tủ sách gia đình”, phát triển đồng đều cả về số lượng và chất lượng; Thường xuyên chỉ đạo hệ thống thư viện công cộng và các thư viện chuyên ngành, đa ngành tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ, đầu tư nguồn lực và tài chính của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước về vốn sách báo, trang thiết bị để hiện đại hóa thư viện.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}